Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh góp phần giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên nguyên tắc chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ruột, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư phổi.

Tuy không có giải pháp nào có thể phòng ngừa ung thư hoàn toàn, bạn có thể kết hợp nhiều thực phẩm lành mạnh vào chế độ dinh dưỡng để chủ động bảo vệ sức khỏe:

Trái cây và rau củ

Người thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo ăn tối thiểu 5 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ hòa tan, giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các hóa chất độc hại. Thói quen ăn uống này giúp giảm nguy cơ ung thư ruột. Bên cạnh chất xơ, quả mọng và rau lá xanh còn giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Theo TS. Fiona Malcomson – chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng, Đại học Newcastle (Anh), chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, từ đó gián tiếp phòng ngừa ung thư.

Hạt họ đậu

Các loại hạt họ đậu là thực phẩm giàu chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các loại hạt họ đậu là thực phẩm giàu chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Đậu gà (chickpea), đậu lăng và các loại đậu hạt khác cũng là thực phẩm nên có trong chế độ ăn hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư. Đậu giàu chất xơ, giúp làm tăng nồng độ acid béo acid butyrate ở ruột, ngăn ngừa hình thành khối u.

Bạn nên kết hợp đa dạng các loại đậu vào chế độ ăn, thưởng thức tối thiểu 3 lần/tuần.

Các loại hạt khô, quả hạch

Các loại hạt khô, có vỏ cứng bao ngoài như hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười… là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn hạt thường xuyên giúp đẩy lùi tình trạng stress oxy hóa, giảm tổn thương DNA của tế bào, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo chế độ ăn Địa Trung Hải, bạn có thể dùng 1 vốc hạt (khoảng 30gr) mỗi ngày, 3 ngày/tuần thay cho các món ăn vặt kém lành mạnh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải. Theo đó, bạn nên ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Hạt ngũ cốc còn chứa cả cám, nội nhũ và mầm, nên giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng. Chế độ ăn giàu chất xơ góp phần điều hòa đường huyết, giảm tình trạng kháng insulin vốn làm tăng nguy cơ ung thư.

Một số thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe gồm gạo lứt, bánh mì nguyên cám.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích ăn nhiều cá béo

Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích ăn nhiều cá béo.

Chế độ ăn giúp bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư không thể thiếu protein lành mạnh như cá. Theo TS. Malcomson, cá giàu vi chất selen, giúp giảm hiện tượng viêm và tác động tới các cơ chế hình thành ung thư.

Bạn nên ăn cá tối thiểu 3 bữa/tuần, thay các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn bằng các món ăn từ cá tốt cho sức khỏe.

Dầu olive

Nghiên cứu cho thấy, trong dầu olive có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ ung thư. Bạn nên cân nhắc dùng dầu olive thay cho bơ khi nướng bánh mì, đồng thời dùng thay các loại dầu khác khi chế biến món salad hoặc xào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm