Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

Tuy nhiên, ung thư dạ dày không phải là tình trạng bệnh lý duy nhất mà hơi thở của bạn có thể tiết lộ. Theo Mayo Clinic, hơi thở có mùi hôi khác nhau và phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến:

 • Thức ăn. Khi các mảnh thức ăn vỡ ra trong miệng, vi khuẩn sẽ tăng lên, dẫn đến mùi hôi. Hành, tỏi và một số loại gia vị là nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến.
 • Sản phẩm thuốc lá. Hút thuốc lá cũng gây ra hơi thở có mùi, cũng như thuốc lá nhai.
 • Thói quen chăm sóc răng miệng kém. Không dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng thường xuyên là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng. Điều này xảy ra khi những mẩu thức ăn nhỏ bị mắc kẹt trong miệng bạn. Lưỡi của bạn có thể là một nguyên nhân gây hôi miệng khác vì vi khuẩn bao phủ nó, gây ra mùi hôi.
 • Khô miệng. Một tình trạng gọi là khô miệng có thể gây hôi miệng do lượng nước bọt trong miệng giảm đi. Khô miệng là nguyên nhân phổ biến gây ra hơi thở vào buổi sáng, đặc biệt ở những người ngủ há miệng.
 • Nhiễm trùng răng. Sâu răng, bệnh nướu răng, vết thương phẫu thuật và răng chết đều là nguyên nhân gây hôi miệng.
 • Chất nhầy ở mũi sau đọng lại trong amidan. Chảy nước mũi sau mãn tính và dẫn lưu xoang cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan đến hôi miệng. Điều trị có thể chữa khỏi chứng hôi miệng.
 • Nguyên nhân nghiêm trọng khác. Một số loại ung thư và bệnh chuyển hóa có thể để lại hơi thở có mùi đặc biệt. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn phát hiện mùi kim loại hoặc mùi khác.

Một số người quá lo lắng về hơi thở của mình mặc dù họ có ít hoặc không có mùi hôi miệng, trong khi những người khác lại bị hôi miệng mà không hề hay biết. Vì rất khó để đánh giá hơi thở của bạn có mùi như thế nào nên hãy nhờ bạn thân hoặc người thân xác nhận nỗi lo về hơi thở có mùi của bạn.

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp hôi miệng. Tuy nhiên, hôi miệng đôi khi có thể báo hiệu một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác.

Đọc thêm tại bài viết: 11 cách để hơi thở thơm mát tự nhiên

Suy tim có thể được chẩn đoán bằng mẫu hơi thở

Theo một bài báo, các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Cleveland đã sử dụng một bài kiểm tra hơi thở đơn giản để xác định bệnh nhân bị suy tim.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu hơi thở của 41 bệnh nhân nhập viện - 25 người bị suy tim nặng và 16 người mắc các vấn đề khác liên quan đến tim. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ đo khối phổ để phân tích các mẫu hơi thở để tìm dấu hiệu hợp chất phân tử và hóa học của bệnh suy tim. Họ có thể phát hiện hai hợp chất dễ bay hơi là axeton và pentane tăng cao ở bệnh nhân suy tim và có thể phân biệt những bệnh nhân này với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này. Một nghiên cứu mới hơn cho thấy những bệnh nhân suy tim có nồng độ axeton pentane cao hơn có nhiều khả năng gặp các kết quả bất lợi và tử vong hơn so với những bệnh nhân suy tim có nồng độ thấp hơn, 33 tháng sau.

Hơi thở có mùi trái cây hoặc acetoncó thể chỉ ra biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được quản lý kém có thể khiến bạn dễ mắc bệnh nướu răng và khô miệng. Khi lượng đường trong máu không ổn định, cơ thể suy yếu không thể chống lại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng gây hại cho nướu. Những bệnh nhiễm trùng tương tự gây hôi miệng.

Theo một nghiên cứu, hơi thở có mùi trái cây hoặc mùi tương tự như aceton (thường được sử dụng trong nước tẩy sơn móng tay) cũng có thể chỉ ra một biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân tiểu đường được gọi là nhiễm toan ceton. Khi cơ thể bạn không có đủ insulin, thay vào đó, nó sẽ sử dụng axit béo để tạo năng lượng, tạo ra ceton có tính axit. Những axit này có thể tích tụ trong máu của bạn và dẫn đến hôn mê do tiểu đường hoặc tử vong.

Hơi thở tanh có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận

Hơi thở tanh không phải lúc nào cũng đến từ hải sản: Miệng có mùi tanh, tương tự như amoniac, có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận.

Thận loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu bằng cách tạo ra nước tiểu. Khi bị suy thận, còn gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, thận bị tổn thương đến mức không còn khả năng lọc chất thải và hóa chất độc hại từ máu. Khi điều này xảy ra, các chất độc và chất thải nguy hiểm không được thải ra khỏi cơ thể sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận trên cơ thể bạn. Theo một nghiên cứu, hơi thở có mùi tanh có thể xảy ra khi suy thận ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Ngưng thở khi ngủ có thể gây ra hơi thở buổi sáng

Hơi thở buổi sáng có vẻ bình thường sau một đêm ngủ. Việc sản xuất nước bọt giảm trong khi ngủ, tạo cơ hội cho vi khuẩn tạo mùi sinh sôi và phát triển.

Nhưng việc tiết nước bọt chậm lại trong khi ngủ đôi khi có thể do bạn há miệng trong thời gian dài. Những người bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và ngáy có thể khó thở bằng mũi và có nhiều khả năng thở bằng miệng, đây là nguyên nhân gây hôi miệng.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể là nguyên nhân gây hôi miệng

Các tình trạng tiêu hóa như trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là những nguyên nhân gây hôi miệng. Cả hai tình trạng tiêu hóa đều có thể trì hoãn hoặc ngăn cản quá trình xử lý thức ăn hiệu quả trong dạ dày. Khi thức ăn không di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, nó có thể bắt đầu phân hủy. Một lượng nhỏ thức ăn chưa tiêu hóa thậm chí có thể trào ngược và gây hôi miệng. Các nha sĩ cũng có thể phát hiện trào ngược dạ dày thực quản ở bệnh nhân khi họ nhận thấy cổ họng bị viêm đỏ và axit ăn mòn ở răng.

Nhưng trào ngược dạ dày thực quản không phải là vấn đề sức khỏe tiêu hóa duy nhất có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn H. pylori gây loét dạ dày có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.

Dị ứng và chảy nước mũi sau có thể dẫn đến hôi miệng

Nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, viêm phế quản và viêm xoang là những nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng. Khi nhiễm trùng đường hô hấp phá vỡ hoặc làm viêm các mô trong hệ hô hấp, nó có thể kích thích sản xuất tế bào và chất nhầy nuôi vi khuẩn. Dị ứng và chảy nước mũi sau cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng vì những tình trạng này có xu hướng làm tắc mũi của bạn. Tình trạng nghẹt mũi này có thể buộc bạn phải thở bằng miệng, điều này có thể dẫn đến khô và phát triển vi khuẩn gây hôi miệng.

Chấm dứt tình trạng hôi miệng liên quan đến sâu răng và viêm nướu

Khi men răng bị bào mòn, các mảnh thức ăn có thể đọng lại trong những lỗ đó, gọi là sâu răng. Bởi vì đánh răng không thể loại bỏ những cặn thức ăn này nên cuối cùng chúng có thể phát triển vi khuẩn, gây ra hôi miệng.
Viêm nướu là một tình trạng bệnh lý khác gây hôi miệng. Khi nướu của bạn bị viêm do vi khuẩn, nó có thể dẫn đến đau dữ dội và tiết dịch có mùi hôi.

Ung thư dạ dày là nguyên nhân nghiêm trọng gây hôi miệng

Việc sàng lọc ung thư dạ dày định kỳ ở Hoa Kỳ là không phổ biến, phần lớn là do phương pháp hiện tại nội soi có tính xâm lấn. Nhưng điều đó có thể thay đổi với sự phát triển của công nghệ kiểm tra hơi thở gọi là phân tích nanoarray, xác định mức độ của một số hợp chất có liên quan đến ung thư dạ dày.

Trong một nghiên cứu trên 335 bệnh nhân – 163 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản hoặc dạ dày xét nghiệm hơi thở đã xác định ung thư do các bệnh lành tính với độ chính xác 85%.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 mẹo loại bỏ mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi hay hành tây

 

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm