Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách để nói chuyện với con về cân nặng và việc tập thể dục một cách dễ dàng

Có một sự kỳ thị nào đó khi thảo luận về cân nặng, cho dù đó là với bạn bè hay gia đình. Thậm chí việc này còn khó hơn khi chúng ta nói vấn đề này với con cái của mình.

Nhưng làm thế nào để bắt đầu những cuộc trò chuyện đầy khó khăn này? Hơn nữa, làm thế nào để bạn giải mã được điều gì là đúng để nói và điều gì là sai để tránh nói? Bài viết này sẽ cung cấp các mẹo về cách nói chuyện với con bạn về sức khỏe của chúng và thu hút chúng cùng tham gia các hoạt động thể chất để bản thân cảm thấy tốt hơn.

Hãy đặt mình vào vị trí của con và cố gắng nói chuyện bằng sự đồng cảm.

Nói chuyện với con bạn về cân nặng

Đối thoại cởi mở

Nói về vấn đề cân nặng của một ai đó sẽ luôn gây khó chịu cho chính người đó và các bậc cha mẹ có xu hướng đi sai cách khi thảo luận về hình ảnh cơ thể với con cái của họ. Vì thế, cách tốt nhất là hãy cởi mở, trung thực và cố gắng giữ lời nói của bạn theo hướng tích cực.

Cẩn thận khi phán xét

Không trêu chọc, chế giễu hoặc phán xét con bạn về các quyết định của chúng. Sự phán xét có thể gợi lên cảm giác xấu hổ ở con bạn. Thay vào đó, hãy đặt mình vào vị trí của chúng và cố gắng nói chuyện bằng sự đồng cảm. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng một cuộc thảo luận, giúp họ cảm thấy được ủng hộ chứ không bị chế giễu.

Đặt câu hỏi mở

Lắng nghe là chìa khóa. Hỏi xem con bạn đang cảm thấy như thế nào và tại sao chúng lại suy nghĩ hoặc hành động theo một cách nào đó? Chúng có bị bắt nạt ở trường không? Chúng không cảm thấy an toàn khi ở nhà?

Cung cấp sự trấn an

Trong trường hợp con bạn bị bắt nạt hoặc trêu chọc về cân nặng ở trường, hãy trấn an con bạn và thừa nhận mức độ khó khăn phải đối mặt và mức độ ảnh hưởng của những cảm xúc đó. Nhắc chúng rằng hình dáng của chúng không xác định chúng là ai. Chúng vẫn quan trọng và có nhiều phẩm chất đáng giá. Đồng thời, bạn có thể giải thích với con rằng việc mang thêm trọng lượng là một vấn đề cho sức khỏe - giống như việc có nhiều cân sẽ ảnh hưởng đến việc tim hoặc phổi của chúng có được khỏe mạnh hay không.

Dưới đây là một số ví dụ về cách trấn an con bạn:

"Ba/mẹ xin lỗi vì điều này đang ảnh hưởng đến con như thế nào".

"Con có nhiều phẩm chất đáng giá, và cân nặng của con không quyết định con là ai".

"Cảm ơn con đã mở lòng với ba/mẹ và chia sẻ cảm xúc của con".

Tránh các từ kích hoạt

Không sử dụng từ "chất béo" hoặc "calo" trong các cuộc thảo luận của bạn. Nhận xét tiêu cực có thể gây ra và có tác động tiêu cực lâu dài.

Đặt trọng tâm vào sức khỏe chứ không phải cân nặng

Nói chung, các chủ đề phải là về sức khỏe, không phải cân nặng và cảm giác của cơ thể chứ không phải ngoại hình.

Không sử dụng hệ thống khen thưởng

Nếu bạn cảm thấy con mình không khỏe mạnh hoặc trở nên thừa cân, đừng dụ chúng đưa ra những quyết định lành mạnh bằng cách sử dụng đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt. Ví dụ: đừng cố ép chúng ăn nhiều trái cây hoặc rau hơn bằng cách cho chúng ăn bánh quy vì vâng lời bạn. Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc phát triển thêm nhiều thói quen xấu.

Không dán nhãn một số loại thực phẩm

Có thể dễ dàng nói rằng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ và các món tráng miệng khác là "không tốt" cho con bạn. Tuy nhiên, tránh sử dụng những từ này để hạn chế hàm ý tiêu cực. Nếu kiểm soát quá mức, con bạn có thể dễ hình thành thói quen xấu hoặc ăn quá nhiều những thực phẩm này khi ở nhà một người bạn của chúng.

Sử dụng sự trợ giúp của bác sĩ nhi khoa

Khi nghi ngờ, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ nhi khoa của con bạn và như một cách để hướng dẫn cuộc trò chuyện về các hành vi lành mạnh. Họ có thể nói với con bạn về sự nguy hiểm của bệnh béo phì vì nó liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tập thể dục 5 phút mỗi ngày có thể giảm cân.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm