Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao

Chiều cao của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn rất nhiều yếu tố bên ngoài. Chơi thể thao là một trong những cách giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao tự nhiên.

Sự phát triển chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai. Chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành. 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh. Chiều cao trẻ 1 tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ. Ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài của trẻ sẽ là 75 cm.

Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều, mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 - 11 tuổi đối với nữ và 12 - 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm.

Khi đến tuổi dậy thì (12 - 13 đối với nữ và 15 - 16 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng.

6 môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao - 1

Bóng rổ là một trong những môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao một cách tự nhiên.

(Ảnh minh họa: H.K)

Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, nhưng có 3 yếu tố chính tác động: dinh dưỡng, môi trường - xã hội và luyện tập thể dục thể thao.

Tại sao nên cho trẻ chơi thể thao để phát triển chiều cao?

Tăng cường phát triển hệ xương

Chơi thể thao là một trong những cách phát triển chiều cao rất hiệu quả. Các thao tác từ những môn thể thao sẽ giúp kéo giãn cơ, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone tăng trưởng đồng thời củng cố hệ xương. Từ đó chiều cao sẽ được phát triển tốt nhất.

Tăng cường sức khỏe thể chất

Không chỉ có tác dụng tăng chiều cao, vận động thể thao còn giúp toát mồ hôi nhiều, đẩy độc tố ra bên ngoài và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhờ đó tăng cường sức khỏe tổng thể cho trẻ.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Quá trình chơi các môn thể thao giúp trẻ giảm stress, căng thẳng và lo âu. Tinh thần thoải mái hỗ trợ cho việc tập trung, tăng trí nhớ và ngủ ngon.

Các môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao

Bóng rổ

Hoạt động này đòi hỏi trẻ phải tập các động tác bật nhảy, rướn người, chạy với tốc độ nhanh… Những vận động này giúp đưa oxy vào các đĩa xương đồng thời kích thích hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lớn.

Bơi lội

Những động tác được thực liên tục dưới mặt nước sẽ giúp kéo căng cơ thể tốt hơn trên bờ. Điều này khiến xương sống, tay, chân dài ra, trẻ sẽ phát triển được chiều cao một cách tốt nhất.

Bóng đá

Trẻ cần phải chạy rất nhiều khi đá bóng, trong lúc chạy xương ở phần thân dưới sẽ được tác động liên tục, kích thích đĩa xương phát triển. Chiều cao cũng nhờ đó tăng lên.

Đạp xe đạp

Tương tự như đá bóng, khi đạp xe đạp đầu gối, bàn chân phải hoạt động liên tục, cột sống giãn ra. Những kích thích này sẽ làm xương dài ra.

Nhảy dây

Môn thể thao này rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với một sợi dây. Khi nhảy tay, chân sẽ có sự kết hợp nhuần nhuyễn. Đồng thời trẻ cũng phải nhấc người lên khỏi mặt đất. Hoạt động này diễn ra liên tục sẽ kích thích hormone tăng trưởng để trẻ cao lớn mỗi ngày.

Leo núi

Mô hình núi giả sẽ có chỗ nắm tay, để chân cho trẻ leo lên. Trẻ sẽ phải tập trung rướn người, bám chắc. Vậy nên leo núi không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn hỗ trợ tăng cơ bắp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lịch ăn uống và tập luyện giúp tăng chiều cao ở trẻ.

Hà An - Theo Dantri
Bình luận
Tin mới
Xem thêm