Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cặp tác nhân dị ứng hay đi kèm với nhau

Dưới đây là các cặp tác nhân có thể gây ra các phản ứng dị ứng tương tự như nhau:

Các cặp tác nhân dị ứng hay đi kèm với nhau

Sữa bò và thịt bò

Nếu bạn bị dị ứng với sữa, việc ăn một chiếc bánh burger không kèm pho mát cũng chưa chắc đã thật sự an toàn. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bơ sữa và thịt thuộc các danh mục thực phẩm hoàn toàn khác nhau, ngay cả khi đều có nguồn gốc từ bò. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của bác sỹ Scott Sicherer thuộc khoa dị ứng và miễn dịch bệnh viện Mount Sinai ở New York, khoảng 10% những người bị dị ứng với sữa bò cũng sẽ gặp các phản ứng tương tự khi ăn thịt bò.

Cao su latex và quả kiwi

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng bạn nên nhớ rằng latex là một sản phẩm từ cao su, tức là có nguồn gốc từ thực vật. Những người bị dị ứng với latex có thể gặp phải hội chứng dị ứng miệng khi ăn quả kiwi. Ngoài ra, việc ăn chuối và quả bơ cũng có thể là một vấn đề đối với những đối tượng này.

Lạc và các loại đậu

Theo nghiên cứu của Sicherer, nếu bạn bị dị ứng với lạc, bạn sẽ có khoảng 5% nguy cơ cũng bị dị ứng với các loại đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại đậu khác.

Dụng cụ nhà bếp và đồ trang sức

Những vật dụng bằng bạc có thể chứa niken – là một tác nhân gây dị ứng khá phổ biến thường có mặt trong đồ trang sức. Nếu bạn là đối tượng bị dị ứng với niken, chạm vào những đồ vật này có thể khiến da bạn bị ngứa rát, mẩn đỏ. Do vậy, hãy lưu ý khi sử dụng các ấm trà bằng kim loại, các dụng cụ cầm nắm ở các tủ và bất cứ vật nào bằng kim loại trong gia đình bởi chúng có thể gây dị ứng mà bạn không ngờ tới.

Phấn hoa và táo

Nếu phấn hoa khiến bạn thấy khó chịu thì đừng quá ngạc nhiên khi biết rằng những loại quả mọc từ những cây đó như táo, cam và đào cũng có thể gây phản ứng tương tự cho bạn. Cả hạnh nhân, cà rốt và cần tây cũng có thể gây dị ứng  ở một số người bị dị ứng với phấn hoa của cây.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân gây viêm không ngờ tới

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm