Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biểu hiện bệnh viêm da cơ địa qua các giai đoạn bệnh

Một trong những căn bệnh viêm da khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi đó chính là bệnh viêm da cơ địa. Do mang yếu tố di truyền mà căn bệnh này xuất hiện nhiều hơn ở trẻ nhỏ.

Một số người do có cơ địa dị ứng cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này. Cũng giống như bệnh vảy nến, hiện nay chưa có cách nào chữa trị được dứt điểm bệnh viêm da cơ địa, ngăn chặn bệnh phát triển và chữa trị các triệu chứng mỗi khi bệnh tái phát là mục tiêu điều trị chính của căn bệnh này. 

Để có phương án chữa trị đúng đắn thì trước người bệnh cần đi khám để xác định mình đang bị bệnh ở giai đoạn cấp tính, bán cấp hay mãn tính. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh qua các giai đoạn để mọi người nhận biết.

Biểu hiện bệnh viêm da cơ địa 

Giai đoạn cấp tính: Bệnh bắt đầu xuất hiện ở 1 vùng da nào đó có thể trên mặt, cổ tay, mu tay chân hay nếp gấp các chi với 1 hoặc nhiều đám da màu đỏ bị sẩn lên , có ranh giới không rõ ràng. Bên trong vùng da này chứa nhiều mụn nước tiết dịch khi bị vỡ . Vùng da bệnh gây ngứa ngáy và nếu người bệnh cào gãi nhiều sẽ gây trầy tróc khiến da bị nhiễm khuẩn và tạo thành các mụn mủ có vảy tiết màu vàng. Bệnh nặng có thể lan ta toàn thân rất mất thẩm mỹ và khó chịu.

– Biểu hiện bán cấp : Giai đoạn bán cấp, bệnh cũng có các triệu chứng ngứa ngáy tương tự nhưng biểu hiện có vẻ nhẹ hơn so với giai đoạn cấp, da không phù nề, tiết dịch.

– Giai đoạn mạn tính : Bệnh nhân ngứa gãi nhiều khiến cho vùng da bệnh tổn thương và trở nên dày, thâm, tạo thành các vết nứt gây đau. Bệnh có xu hướng phát triển nhiều ở vùng tay, chân. Bệnh rất hay tái phát khiến bệnh nhân luẩn quẩn trong vòng xoáy của bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ- ngứa…

Ngoài các biểu hiện trên thì nhiều người bệnh còn gặp một số triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông…có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.

Tuỳ theo giai đoạn bệnh mà có cách chữa trị thích hợp cho người bệnh. Bệnh nhân mắc viêm da cơ địa không nên tự ý đi mua thuốc về điều trị mà nên phối hợp tốt với bác sĩ mỗi khi bệnh tái phát để sử dụng đúng loại thuốc giúp bệnh mau lành hơn.

Theo Chuatribenhviemda.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm