Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị bệnh viêm da cơ địa, bạn cần chữa trị kịp thời cho con mình để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ở trẻ nhỏ bệnh viêm da cơ địa thường được biết đến với tên là cứt trâu. Trẻ thường phát bệnh khi được 2-4 tháng tuổi.Biểu hiện thường thấy của bệnh là các mụn nước ngứa trên da đầu hoặc hai bên má, khi khô sẽ bị bong vảy. Các bậc phụ huynh cần lưu ý chăm sóc da cho trẻ đúng cách và cho bé sử dụng các loại thuốc thích hợp.

Điều trị viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh

1. Các biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ nhỏ: Tùy theo từng giai đoạn mà bệnh có biểu hiện khác nhau:

– Giai đoạn cấp tính: Các mụn nước tập trung thành từng đám trên nền da đỏ, phù nề, chảy nước, ngứa nhiều.

– Giai đoạn bán cấp: thương tổn da ít phù hơn, bắt đầu khô và ngứa ít.

– Giai đoạn mạn tính: da dày, bong vảy, lichen hóa, vẫn còn ngứa.

Nếu bị bội nhiễm thì xuất hiện thêm các mụn mủ, đau, rát, có thể loét… Vị trí thương tổn hay gặp nhất là ở má, trán, cằm. Trường hợp nặng, thương tổn lan ra tay, chân, mình.

2. Cách chữa bệnh viêm da cơ địa

Trước tiên cần chăm sóc da đầu đúng cách: Không chà xát để làm bong vảy, không cạy vảy vì có thể làm viêm da nặng lên. Gội đầu cách 1 ngày 1 lần. Bôi mỡ salicylic 3% trước khi gội 4 giờ. Dưới tác dụng của thuốc khi gội đầu vảy sẽ bong ra rất dễ dàng. Khi hết vảy thì không bôi mỡ salicylic nữa. Có thể sử dụng saforel hoặc physiogel hoặc nước chanh hòa loãng để gội đầu.

Bôi thuốc: Tại chỗ có thể bôi một trong các chế phẩm có chứa corticoid hoạt phổ nhẹ như eumovate bôi ngày 1 lần trong 5-7 ngày. Bôi kem hoặc mỡ fucidic acid 2%, bôi ngày 1 lần trong 1-2 tuần.

Lúc bệnh đã giảm hay đã ổn định vẫn phải tiếp tục bôi thuốc. Tuy nhiên cần thay đổi, không nên bôi một loại thuốc quá 10 ngày.

Theo Chuatribenhviemda.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm