Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết giúp trẻ ăn ngon, phát triển khỏe mạnh

Trẻ biếng ăn, trẻ không tăng cân, trẻ còi cọc và kém linh hoạt khi vận động hay học tập là những nỗi lo lắng của hầu hết các gia đình có con nhỏ. Gần đây, các bậc phụ huynh thường xuyên nghe đến Kinder Optima sản phẩm đến từ Đức giúp con ăn ngon, phát triển toàn diện từ trí tuệ đến tầm vóc nhưng phân vân liệu có nên sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cho các ông bố, bà mẹ lời giải đáp.

"Cuộc chiến" ăn rong

Khi chưa có con, nếu nhìn thấy cảnh một ông bố bế một đứa con nhỏ đi rong ngoài đường và bà mẹ cầm bát cơm bước vội phía sau, miệng không ngớt giục "nuốt đi con", chắc hẳn bạn sẽ thầm nghĩ “Sao phải khổ thế, nó không ăn thì cầm roi” hoặc “Sau này có con nhất định mình không cho con ăn rong kiểu như vậy”.

Đành là không nên cho trẻ ăn rong vì có thể tạo cho trẻ thói quen không tốt. Nhưng trên thực tế, không ít ông bố bà mẹ cực chẳng đã mới phải dùng đến biện pháp này, bởi con biếng ăn, lười ăn. Tình trạng này không còn lạ lẫm gì với các gia đình có con nhỏ, nhất khi trong giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi.

Con thực sự biếng ăn hay chỉ là nhõng nhẽo?

Khi thấy con che, ngậm miệng hoặc quay mặt đi, khóc lóc khi thấy thức ăn; thường xuyên ngậm không chịu nuốt; phản ứng buồn nôn khi nhìn thấy thức ăn, nhiều mẹ nghĩ chắc con lại nhõng nhẽo, khảnh ăn nên lại càng ra sức ép buộc. Việc này thường không mang lại nhiều kết quả khả quan.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ mà mẹ nên biết. Đó có thể là:

Do tâm lý

Chẳng hạn như trẻ bị dọa nạt, quát mắng, ép ăn hoặc nuông chiều trong bữa ăn, cho trẻ vừa ăn vừa chơi, cha mẹ và gia đình không hoặc ít quan tâm, chăm sóc đến bữa ăn của trẻ, trẻ chưa thích nghi, ngại thay đổi môi trường ăn uống (thời gian, nơi ăn,...).

Do bệnh lý

Một số bệnh lý mắc phải có thể khiến trẻ biếng ăn như bệnh về tiêu hóa, răng miệng (sâu răng, viêm loét miệng, viêm dạ dày, viêm ruột, ...), các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính và mãn tính (viêm phổi, lao, giun sán,....) hoặc trẻ đang dùng thuốc kháng sinh điều trị. Khi bị nhiễm khuẩn, hàm lượng vitamin và khoáng chất bị mất đi nhiều, nhất là vitamin A, C, nhóm B, magie, sắt, kẽm... khiến trẻ biếng ăn.

Do sinh lý

Thông thường, ở một số giai đoạn thay đổi sinh lý như lẫy (lật), ngồi, đứng, đi, mọc răng... bé có thể bị biếng ăn tạm thời khoảng 1-2 tuần và sau đó trở lại bình thường. Đây là những giai đoạn trẻ mải khám phá khả năng của cơ thể, học và luyện tập kỹ năng mới nên không chú tâm tới việc ăn uống. Giai đoạn này thường gặp ở trẻ 3 - 4 tháng, 9 - 12 tháng, 16 - 18 tháng,...

Bí quyết giúp con ăn ngủ ngon, phát triển khỏe mạnh

Bí quyết cho mẹ để trẻ biếng ăn tự thấy thèm ăn

Để khắc phục được tình trạng biếng ăn ở trẻ trước hết bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân con lười ăn do đâu, từ đó mới có giải pháp tốt nhất. Nếu bé biếng ăn do đang bị táo bón, cảm cúm, viêm amidan, lở miệng, thiếu máu, viêm tai giữa… thì cần tập trung giúp bé khỏi bệnh trước mới có thể cải thiện được chứng biếng ăn.

Quan trọng nhất là phải hiểu tâm lý cũng như thói quen của trẻ để sắp xếp, lên chế độ ăn uống phù hợp. Trong bữa ăn phải tạo ra một không khí vui vẻ thoải mái, đa dạng các loại thực phẩm, trang trí bắt mắt giúp trẻ ăn ngon miệng, không nên mắng mỏ, dọa dẫm. Đồng thời, cha mẹ phải cho con ăn đúng cữ, hạn chế ăn vặt trong vòng 2-3 giờ trước bữa chính.

Biếng ăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân và nhiều kiểu khác nhau, nhưng tựu chung lại đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nếu diễn ra trong thời gian dài. Bởi khi cơ thể không đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến thiếu các vi chất, dần dà tác động xấu đến miễn dịch, cản trở việc phát triển trí tuệ và chiều cao của trẻ. Bé dễ bị ốm và ốm sẽ lâu khỏi hơn. Bé có nguy cơ bị thấp còi và mắc những bệnh mãn tính khi lớn tuổi.

Cách giúp trẻ ăn ngon tăng cân | Vinmec

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trẻ thiếu vi chất vi khoáng - tình trạng báo động và những hệ lụy khó lường.

Theo alobacsi
Bình luận
Tin mới
Xem thêm