Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng vượt bậc trong mùa hè

Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tăng trưởng vượt trội là điều rất quan trọng. Cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để xây dựng chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

Trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể lực cao, đặc biệt là vào mùa hè, thời điểm trẻ được nghỉ ngơi, tham gia nhiều hoạt động ngoài trời đòi hỏi tiêu tốn năng lượng rất lớn. Tuy nhiên, thời tiết nóng kéo dài đặc trưng của mùa hè có thể khiến nhiều trẻ cảm thấy chán ăn và uể oải. Vì vậy, những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngon miệng đóng vai trò rất lớn, vừa giúp bù đắp lại năng lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động, vừa giúp trẻ phát triển vượt trội trong mùa hè, đồng thời giúp trẻ  duy trì sức khỏe tốt, chuẩn bị tối ưu để bước vào năm học mới.

Tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mùa hè

Nhiệt độ cao và sự oi bức của mùa hè khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ mất nước rất lớn. Ngoài ra, các chất điện giải quan trọng cũng có thể bị đào thải thông qua các cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể. Bằng việc cung cấp đủ nhu cầu nước, cha mẹ đã có thể giúp trẻ tránh khỏi nguy cơ này một cách hiệu quả.

Các vitamin và khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng để duy trì hàng rào bảo vệ của hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng của các cơ quan và bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây hại.

Đặc biệt, cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và hàm lượng protein theo khuyến nghị giúp trẻ thuận lợi tham gia vào các hoạt động thể chất, cần thiết cho các quá trình sửa chữa và phát triển các mô, các cơ quan của cơ thể.

Đọc thêm tại bài viết: Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

Vậy, thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ duy trì sức khỏe tốt và có thể phát triển toàn diện trong mùa hè này?

Những nguyên tắc cơ bản để đạt được một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mùa hè

1. Uống đủ nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, đặc biệt trong mùa hè, nước góp phần thực hiện chức năng điều hòa thân nhiệt và thải độc của cơ thể. Cụ thể, khi nhiệt độ môi trường ngoài tăng cao, thông qua việc toát mồ hôi, thân nhiệt được giảm xuống.

Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý bổ sung đủ nước cho trẻ, đặc biệt khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Nên ưu tiên cho trẻ uống nước lọc, nước hoa quả tươi và hạn chế các loại nước chứa hàm lượng đường cao như nước ngọt, soda,...

Cha mẹ có thể dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu nước của trẻ bằng cách tính lượng nước trẻ cần nạp vào hàng ngày phù hợp với cân nặng của trẻ:

  • Trẻ em có trọng lượng cơ thể dưới 10kg: cần được cung cấp 100ml/kg thể trọng/ngày.
  • Đối với trẻ có cân nặng từ 11-20kg: nhu cầu nước mỗi ngày của trẻ được tính bằng công thức: Tổng lượng nước cần nạp vào mỗi ngày = 1.000ml + 50ml/kg cho mỗi kg cân nặng tăng lên sau 10kg.

Ví dụ: trẻ cân nặng 16 kg thì tổng lượng nước cần nạp trong một ngày là 1.300ml (= 1.000ml + 50ml x (16 -10) kg). 

  • Với trẻ có cân nặng từ 21kg trở lên: Tổng lượng nước cần nạp vào mỗi ngày = 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi kg cân nặng tăng lên sau 20kg.

Ví dụ: trẻ cân nặng 25 kg thì tổng lượng nước cần nạp trong một ngày là 1.600ml = 1.500ml + 20ml x (25 - 20) kg. 

  • Với những trẻ lớn hơn, từ 12-19 tuổi, lượng nước cần nạp trong mỗi ngày nên dựa theo khuyến nghị 1,5ml/ Kcal năng lượng khẩu phần, tương ứng với khoảng 2 - 2.5 l nước mỗi ngày.

Đọc thêm tại bài viết: Làm gì khi trẻ bị mất nước?

Lưu ý rằng lượng nước cần nạp vào cho trẻ hàng ngày bao gồm cả nước uống, sữa, cháo, soup, canh... trong chế độ ăn.

2. Ăn đủ các nhóm chất

Thời tiết oi bức có thể khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn hoặc lượng ăn giảm. Tuy nhiên, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu là rất quan trọng để cơ thể duy trì những chức năng cơ bản và giúp trẻ tham gia vào các hoạt động thường ngày. Vì vậy, bữa ăn của trẻ phải có đủ các nhóm chất cần thiết như chất đường bột ( cơm, cháo, bún, phở,...), chất đạm ( thịt, cá, trứng, sữa, thủy hải sản, các loại đậu,...), chất béo ( dầu, mỡ, bơ,...) và các vitamin, khoáng chất ( rau, củ, quả, trái cây,...).

3. Tăng cường bổ sung các Vitamin và các khoáng chất

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, các loại rau xanh, quả chín còn mang tới hàm lượng lớn các Vitamin giúp tăng cường miễn dịch như vitamin A, C, PP, nhóm các vitamin B,... Và đặc biệt, bù đắp lại lượng điện giải đã mất qua cơ chế đào thải của cơ thể. Nhìn chung, những thực phẩm này có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng, bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên hạn chế ép nước hoặc xay sinh tố cho trẻ uống vì quá trình này sẽ làm thất thoát các vitamin và vô tình, trẻ có thể nạp vào cơ thể một hàm lượng đường lớn hơn. Tốt nhất là cho trẻ ăn rau, hoa quả dưới dạng "nguyên vẹn", không qua xay, ép.

4. Ưu tiên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa và có tính giải nhiệt cao

Điều này rất có lợi cho quá trình đào thải các chất dư thừa, độc tố trong cơ thể, giúp cơ thể nhẹ nhàng, dễ chịu hơn, đồng thời mang lại cảm giác thanh mát. Bằng việc lựa chọn những thực phẩm có tính giải nhiệt và sử dụng các phương pháp chế biến như luộc, hấp, ăn tươi... thay vì chiên, xào, kho, rán, nướng sẽ là một lựa chọn lành mạnh cho bữa ăn của trẻ.

Thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh, năng động và tràn đầy năng lượng. Dựa theo những nguyên tắc cơ bản đã được nêu trên, cha mẹ hãy dành cho con sự quan tâm và chăm sóc đúng đắn về dinh dưỡng để con có thể tận hưởng mùa hè một cách trọn vẹn nhất.

Mừng Tết thiếu nhi, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM gửi tới cha mẹ chương trình VIAM Kids's Day - Dinh dưỡng đong đầy với vô số phần quà ý nghĩa và giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Cùng VIAM clinic tìm hiểu chi tiết về chương trình Tại đây. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 22/07/2024

    Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

    Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

  • 22/07/2024

    Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

    Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

  • 22/07/2024

    5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

    Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

  • 22/07/2024

    Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

    Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

  • 22/07/2024

    4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

    Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

  • 21/07/2024

    Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

    Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

  • 21/07/2024

    Hội chứng Truman: Thực hay giả?

    Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

  • 21/07/2024

    Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

    Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm