Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Béo phì và hút thuốc ảnh hưởng xấu đến điều trị viêm khớp dạng thấp

Dừng hút thuốc và duy trì cân nặng phù hợp có thể cải thiện những triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Kết quả của một nghiên cứu công bố tại Hội nghị thường niên các nước liên minh châu Âu chống bệnh viêm khớp (EULAR 2016) cho thấy khả năng duy trì sự thuyên giảm trong viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm giảm đáng kể ở những bệnh nhân hút thuốc và những người béo phì. Những kết quả này cho rằng khuyến khích bệnh nhân dừng hút thuốc và đạt được cân nặng phù hợp có thể cải thiện đáng kể cơ hội của họ không còn các triệu chứng sau khi điều trị đủ.

Khuyến cáo của EULAR tuyên bố rằng sự thuyên giảm (mất đi những hoạt động của bệnh) là mục đích chính của việc điều trị ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thất bại trong việc đạt được hoặc duy trì sự thuyên giảm; trong vòng 10 năm từ khi bắt đầu, ít nhất 50% bệnh nhân ở những nước phát triển không có khả năng duy trì được sự thuyên giảm trong toàn bộ quá trình điều trị

“Mặc dù việc tăng cân và hút thuốc ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là vô cùng phổ biến nhưng có rất ít thông tin về việc liệu những thói quen sống này có ảnh hưởng đến sự thuyên giảm bệnh viêm khớp dạng thấp hay không, và nếu có thì ảnh hưởng như thế nào. Kết quả của chúng tôi cho thấy không hút thuốc và có một cân nặng phù hợp- là những yếu tố về lối sống có thể được thay đổi bởi bệnh nhân- có ảnh hưởng đến đáng kể trong việc làm mất đi các triệu chứng.” theo như nhà điều tra Susan Bartlett.

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến khớp, mô liên kết, cơ, gân, và mô sợi gây nên đau và dị dạng. Tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp trên thế giới thay đổi từ 0.3% đến 1% và phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những nước phát triển.

Những ảnh hưởng độc lập của chỉ khối lượng cơ thể BMI (cân nặng bình thường: 18.5-24.9, thừa cân : 25-29.9, béo phì: 30+) và hút thuốc về mặt thời gian trong việc duy trì sự thuyên giảm trong 3 năm đầu ngắn hơn sau khi chẩn đoán ở những bệnh nhân với viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm đã từng tham gia vào nghiên cứu .

1008 bệnh nhân được theo dõi liên tục trong 3 năm, với hoạt động của bệnh (DAS28), những kết quả ghi lại của bệnh nhân và thuốc điều trị được đánh giá mỗi lần đến thăm bệnh. Trong số những nam giới tham gia, chỉ dưới ½ là thừa cân, 1/3 béo phì, và 1/5 hút thuốc. Trong số những người phụ nữ, chỉ dưới 1/3 là thừa cân, 1/3 béo phì và 15% hút thuốc.

Sau khi điều chỉnh tuổi tác, chủng tộc, khuyết tật cơ bản, đau, và sử dụng sớm methotrexate, hút thuốc và quá cân và ảnh hưởng đến việc duy trì sự thuyên giảm ở nam giới và nữ giới. Ví dụ, một người đàn ông không hút thuốc với chỉ số BMI phù hợp  sẽ có khả năng 41% duy trì sự thuyên giảm trong vòng 3 năm so với chỉ 15% ở một người đàn ông béo phì hút thuốc. Một người phụ nữ không hút thuốc với chỉ số BMI bình thường có khả năng 27% duy  trì sự thuyên giảm trong vòng 3 năm so với chỉ 10% với một người phụ nữ hút thuốc, béo phì.

Bình luận
Tin mới
  • 17/08/2026

    Ăn sữa chua có ngăn ngừa ung thư đại trực tràng?

    Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ chứa các lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

  • 16/08/2026

    Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi gặp người bị sốc nhiệt mùa hè

    Mùa hè với những đợt nắng nóng gay gắt luôn mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trong đó sốc nhiệt (say nắng) là tình trạng cấp cứu nguy hiểm nhất. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nặng nề. Để giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin hữu ích và các bước xử trí đúng cách ngay sau đây.

  • 15/08/2026

    68% lao động ngoài trời đau mỏi, một phần ba bị lo âu

    68% lao động tự do làm việc ngoài trời có ít nhất một triệu chứng cơ - xương - khớp sau mỗi ngày làm việc, 33% biểu hiện lo âu từ nhẹ đến rất nặng, theo nghiên cứu công bố hôm 14/8.

  • 15/08/2026

    33 triệu lao động phi chính thức trước sức ép của biến đổi khí hậu

    Có tới 95,4% lao động tự do ngoài trời được khảo sát phải làm việc dưới nắng nóng, nhưng chỉ 19,1% có thể ngừng việc khi nhiệt độ gay gắt. Biến đổi khí hậu đang tạo sức ép kép lên sức khỏe và sinh kế của một lực lượng lao động lớn, trong khi cơ chế bảo vệ vẫn còn những khoảng trống.

  • 15/08/2026

    5 sai lầm hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục

    Mùa hè đến mang theo tiếng gọi của biển xanh và những chuyến đi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm làn da phải đối mặt với thử thách từ ánh nắng mặt trời gay gắt, gió biển và nước muối mặn, dẫn đến tình trạng đen sạm, bỏng rát hay kích ứng da. Nhằm giúp bạn bảo vệ làn da trọn vẹn trong kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về 5 sai lầm phổ biến nhất hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục ngay dưới đây.

  • 14/08/2026

    Vì sao người trên 50 tuổi ăn càng ít vẫn khó giảm cân?

    Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.

  • 14/08/2026

    5 mẹo ăn chậm nhai kỹ giúp giảm cân

    Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.

  • 14/08/2026

    DINH DƯỠNG LÂM SÀNG ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT GIẢI PHÁP THIẾT YẾU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM TRÙNG

    Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê

Xem thêm