Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đã biết những lợi ích này của ngải cứu?

Ngải cứu là một loại rau quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ dùng để chế biến các món ăn, ngải cứu còn được xem là một loại thuốc hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh khác nhau.

Cây ngải cứu có tên khoa học là  Artemisia Vulgaris, thường có mùi thơm nồng và vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Dân gian còn gọi với các tên khác như ngải diệp, thuốc cứu, nhả ngải… Cây được dùng lá và thân non tươi để chế biến nhiều món ăn, lá phơi khô được dùng để làm ngải trong phương pháp cứu của Đông y.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, các chất khiến cho ngải cứu có vị đắng lại có tác dụng làm sạch các kí sinh trùng có hại như giun đũa, giun sán và các độc tố ra khỏi cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của ngải cứu mang lại:

Thúc đẩy hệ tiêu hóa

Ngải cứu có chứa glucoside có tính axit, hỗ trợ việc thải các chất độc có trong gan và túi mật. Chính vì lợi ích này nên ngải cứu có tác dụng điều trị bệnh vàng da do suy gan và các rối loạn ở túi mật gây ra. Ngải cứu còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ axit dạ dày, giảm đau bụng, đầy hơi và khí đốt. 

Ngoài ra, ngải cứu hỗ trợ chữa lành các vết thương, vết bầm tím, vết cắt, bong gân… Các nghiên cứu cho thấy, trong ngải cứu có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, thành phần này hoạt động như chất gây tê nhẹ, giúp làm giảm cơn đau nhức tại khớp bị viêm. Bên cạnh đó là sự góp mặt của flavonoid, hoạt chất có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau rất tốt.

Giúp giảm đau

Chất đắng trong ngải cứu được tạo thành từ các hợp chất absinthin và anabsinthine còn có đắc tính kháng viêm tự nhiên. Khi được cơ thể hấp thu chúng sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng và nóng đỏ do căng bệnh viêm khớp gây ra.

Ngoài ra, ngải cứu có tác dụng giảm đau bụng kinh và kích thích chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Kiểm soát triệu chứng bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng trầm trọng. Theo nghiên cứu, các chất chứa trong ngải cứu có tác dụng làm lành quá trình bệnh Crohn.

Điều trị sốt sét

Bệnh sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt.

Sử dụng trà ngải cứu có tác dụng điều trị, ngăn ngừa bệnh sốt rét thông thường rất hiệu quả.

Những trường hợp không nên dùng ngải cứu

- phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng ngải cứu: Bởi khi ăn loại rau này sẽ khiến co bóp cổ tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

- Người bị bệnh viêm gan.

- Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu giúp lợi tiểu, nhuận tràng nhưng nếu người bị rối loạn đường ruột cấp thì không nên ăn vì nó khó kiểm soát và khiến bệnh ngày càng trở nặng hơn.

- Người bị bệnh xơ vữa động mạch vành, bệnh sỏi thận…

Tham khảo thông tin tại bài viết: Giải pháp chữa đau nhức xương khớp từ ngải cứu

Lê Tuyết H+ ( Theo foodnews) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm