Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 10/08/2021

  Lõm ngực bẩm sinh ở trẻ

  Chứng lõm ngực (Pectus excavatum) là một tình trạng trong đó phần xương ức bị lõm vào trong lồng ngực. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng có thể trông giống như phần giữa ngực bị loại bỏ hoàn toàn, khiến để lại một vết lõm sâu trong vùng giữa ngực. Lõm ngực là một biến dạng được chẩn đoán rất sớm sau khi sinh.

 • 25/06/2021

  Phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

  Phình đại tràng bẩm sinh hay giãn đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung) là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và có liên quan đến yếu tố di truyền. Bệnh do thiếu các tế bào thần kinh trong cơ đại tràng và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ. Bệnh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể phát hiện dễ dàng và có thể điều trị triệt để nhưng nếu để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 • 13/06/2021

  Não úng thủy: triệu chứng gặp phải ở các lứa tuổi

  Não úng thủy là một dị tật phần lớn là do bẩm sinh, thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ trong tương lai. Vậy bạn đã hiểu hết về tình trạng này hay chưa?

 • 18/09/2019

  Bệnh Viện Nhi Trung Ương cảnh báo dấu hiệu suy giảm miễn dịch bẩm sinh

  Suy giảm miễn dịch bẩm sinh là một bệnh khiếm khuyết về di truyền khiến cơ thể bệnh nhi không có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.

 • 06/12/2018

  Nhận biết 4 dạng vẹo cột sống

  Bốn dạng vẹo cột sống phổ biến hiện nay là do bẩm sinh, dính khớp, vẹo cột sống thần kinh và dạng triệu chứng.

 • 29/07/2018

  Bệnh hồng cầu hình liềm: phân loại, triệu chứng và điều trị

  Bệnh hồng cầu hình liềm là một dạng thiếu máu khi tế bào hồng cầu thay đổi hình dạng đĩa lõm 2 mặt bình thường thành dạng hình liềm. Những tế bào hồng cầu hình liềm gặp khó khăn trong việc di chuyển trong lòng mạch và có thể bị tắc. Cơ thể coi những tế bào này là bất thường và tiêu diệt chúng nhanh hơn bình thường dẫn đến thiếu máu.

 • 05/06/2018

  Quặm mi ở trẻ em và người lớn

  Quặm mi là hiện tượng cuộn bờ mi vào trong nhãn cầu. Hậu quả của việc này là lông mi sẽ cọ xát vào giác mạc (tròng đen) và kết mạc (tròng trắng), gây tổn thương mắt. Quặm mi có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh (quặm bẩm sinh), hoặc quặm ở người già (do sự lỏng lẻo của các mô nâng đỡ mi do lão hóa, do đau mắt hột, chấn thương…).

 • 22/01/2018

  Phình đại tràng bẩm sinh

  Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh chiếm tỷ lệ khoảng từ 1/4.000 – 1/5.000 trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh, bệnh nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất.

 • 11/01/2018

  Ẩn tinh hoàn trẻ em

  Ẩn tinh hoàn là bất thường bẩm sinh hệ sinh dục phổ biến nhất ở trẻ em. Việc hiểu được nguyên nhân cũng như biến chứng của ẩn tinh hoàn sẽ giúp bố mẹ trẻ có được quyết định đúng đắn khi điều trị.

 • 08/06/2017

  Bệnh tim mạch do di truyền ở trẻ em

  Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thực tế, những trẻ sinh sống trong những điều kiện và gia đình hoàn toàn khác nhau lại vẫn có thể mắc cùng một căn bệnh.

 • 05/10/2016

  Lý giải hội chứng đầu to

  Một em bé sơ sinh với cái đầu có kích cỡ như đầu của một người lớn không chỉ là dị tật mà còn là một dạng bệnh lý hiếm gặp vừa được các nhà khoa học Anh nghiên cứu làm rõ.

 • 12/06/2016

  Sàng lọc dị tật bẩm sinh

  Gần đây, trên các báo có đưa tin về một trường hợp bé sinh ra bị dị tật phát triển ở xương mặt, được chẩn đoán là hội chứng Treacher Collinskhiến gia đình bức xúc, quy kết trách nhiệm cho bác sĩ siêu âm bởi tin như thế có thể dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc trong cộng đồng.

 • 1
 • 2