Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài thuốc Trung y điều trị COVID-19- Có thực sự phù hợp với người Việt Nam?

Trên một số phương tiện thông tin đại chúng, năm 2020 đã giới thiệu một bài thuốc Trung y, được cho là của bệnh viện Trung y tỉnh Hồ Bắc ( Trung Quốc) đã góp phần vào dập dịch COVID-19. Gần đây, trong nước tình hình dịch có diễn biến phức tạp, một số độc giả có gọi điện thoại hỏi chúng tôi về bài thuốc và giá trị đích thực của nó đối với việc chữa bệnh COVID-19 . Chúng tôi xin giới thiệu bài phân tích nội dung và tác dụng của bài thuốc do TTND. BS Nguyễn Xuân Hướng - Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam viết.

Bài thuốc Trung y, được cho là của bệnh viện Trung y tỉnh Hồ Bắc ( Trung Quốc) đã góp phần vào dập dịch COVID-19 có kết quả tốt gồm:  Sài hồ 20 g, hoàng cầm 10g, toàn qua lâu 10g, binh lang 10g, pháp bán hạ 10g, thảo quả 15g, hậu phác 15g, tri mẫu 10 g, bạch thược 10g, trần bì 10g, hổ trượng 10g, đảng sâm 15g, cam thảo 10g ( trong bài ghi cam thảo chung chung) theo quan điểm chúng tôi thì đây phải là vị cam thảo sống mới phù hợp với bài thuốc.

Các vị thuốc và tác dụng

Tổng bài thuốc có 13 vị

Sài hồ: làm chủ dược. Sài hồ vị đắng tính hơi hàn, vào các kinh can, đởm, tâm bào và tam tiêu.. Có tác dụng phát biểu hòa lý, giải cơ, sơ thông can khí. Trị chứng ngoại cảm, giải nhiệt, lợi tiểu. phát hãn.

Chú ý: Nếu bệnh nhân mắc chứng âm hư hỏa vượng thì không được dùng sài hồ.

Hoàng cầm: Vị đắng tính hàn vào các kinh tâm phế đại tràng tiểu tràng can đởm. Có tác dụng thanh hỏa trừ nhiệt. Điều trị các chứng: tả thực hỏa, thanh thấp nhiệt trị chứng cảm mạo, hoàng đản, đau bụng.

Chú ý: Người tỳ vị hư hàn không có thấp nhiệt, không có thực hỏa thì không được dùng.

Bán hạ chế: Vị cay tính ôn vào kinh tỳ, vị. Có tác dụng, giáng nghịch, chống nôn mửa, tiêu đờm thấp, thông âm dương khí. Trị chứng ho có đờm, giáng khí nghịch.

Toàn qua lâu: Vị ngọt đắng, tính hàn vào kinh phế vị đại tràng. Có tác dụng tả hỏa, nhuận phế giáng khí, tiêu đờm nhuận táo. Trị các chứng ho nhiều đờm, vị quản bí kết, vú ung nhọt, đại tiện táo bón.

Ghi chú: Người tỳ vị hư hàn đại tiện lỏng không được dùng.

Thảo quả: Vị cay ngọt tính ấm vào kinh tỳ vị. Có tác dụng táo thấp trừ hàn trục đờm, làm cho tỳ vị mạnh, ấm trung tiêu giải độc. Phối hợp với vị binh lang, thường sơn trị chứng sốt rét, trị chứng đau bụng, giúp cho tiêu hóa tốt.

Hậu phác: Vị cay đắng tính ôn vào kinh tỳ vị đại tràng. Có tác dụng giáng khí tiêu đờm, tiêu thực lợi thủy. Trị chứng hoắc loạn kiết lỵ thổ tả, ngoại cảm do phong nhiệt..

Cây và vị thuốc hậu phác

Chú ý:  tỳ vị hư yếu, nguyên khí kém, Phụ nữ có thai không được dùng.

Tri mẫu: Vị đắng tính hàn vào kinh phế thận vị. Có tác dụng bổ thận thủy, tả hỏa hoạt tràng. Trị chứng âm hư táo hỏa, thanh nhiệt tiêu khát, đại tiện bí kết.

Chú ý: Người tỳ hư đại tiện lỏng không được dùng.

Bạch thược: Vị hơi đắng chát chua vào kinh phế tỳ can. Có tác dụng thanh can tư âm, liễm âm khí. Trị chứng nhiệt độc, đau nhức, chứng tả lỵ, cảm mạo hư chứng.

Chú ý: Người đau bụng đi tả do trúng hàn không dùng.

Trần bì: Vị đắng cay tính ôn, vào phần khí của tỳ phế. Có tác dụng điều lý ở phần khí, hóa đờm táo thấp, hành trệ mạnh tỳ vị, trừ đờm phát tán hàn. Trị chứng: Ho nôn mửa khí nghịch đau tức ngực, tiêu thực chỉ tả, nhiệt tích ở bàng quang.

Chú ý: Không có thấp trệ, không có đờm thì không dùng.

Hổ trượng: Tên khác là Hổ trượng căn, Xà tổng quản- Rễ cây cốt khí của Việt Nam Vị đắng bình hơi ôn. Có tác dụng tán ứ khu phong lợi thấp, thông kinh.

Đảng sâm: Vị ngọt tính bình vào kinh phế và tỳ. Có tác dụng bổ phế tỳ, ích khí sinh tân chỉ khát. Trị chứng tỳ hư ăn không tiêu, bụng trướng đầy, tay chân mỏi mệt hư lao, ho ( Có thể thay bằng sâm bố chính của Việt Nam tốt hơn).

Sâm bổ chính Việt Nam

Cam thảo: Vị ngọt tính bình vào cả 12 kinh lạc. Có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế ích tinh điều hòa các vị thuốc trong bài. Dùng sống thanh nhiệt, giải độc tiêu khát, trị ho viêm họng.

Tổng bài thuốc có tác dụng gì?

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa thấp, tán ứ hòa giải tam tiêu, tăng cường can đởm, làm mạnh tỳ vị, giáng khí. Trị các chứng sốt cao ho nhiều đờm, đau tức ngực khó thở, nôn mửa, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi…

Trong bài tác giả dùng nhiều vị thuốc có vị đắng. Trong Đông y, vị đắng phần nhiều là kháng sinh diệt khuẩn, vị cay có tác dụng giải hàn độc. Theo tài liệu đây là một bài thuốc để hỗ trợ điều trị chứng Covid-19. Nhưng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thuộc xứ hàn đới, người Trung Quốc có cơ địa khác người Việt Nam. Nếu áp dụng vào Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới phải gia giảm để phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng và cơ địa của người Việt Nam thì mới có kết quả. Do đó không thể dùng nguyên bản bài thuốc này để điều trị bệnh cho người Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: WHO đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho mọi tình huống dịch bệnh COVID-19

TTND. BS NGuyễn Xuân Hướng - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 19/08/2022

  Hiểu rõ biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết để chăm sóc trẻ đúng cách

  Sốt xuất huyết ở trẻ em khó nhận biết sớm và dễ nhầm lẫn với cảm cúm, sốt siêu vi, dẫn đến điều trị sai... Do đó, nếu trẻ sốt cao kéo dài trong mùa sốt xuất huyết, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nhằm giảm thiểu nguy cơ bị sốc và tử vong.

 • 19/08/2022

  6 thói quen hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần

  Ngày nay, sức khỏe tinh thần là một khái niệm được thảo luận rộng rãi. Bạn có thể nhận thấy các cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần trực tuyến, trong cuộc trò chuyện, trên chương trình yêu thích của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen để có sức khỏe tinh thần tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • 18/08/2022

  Có nên tiêm vaccine cúm cho người cao tuổi trước nguy cơ dịch chồng dịch?

  Số ca nhiễm cúm tăng lên, trong khi đó diễn tiến của dịch Covid-19 khó dự đoán với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron. Do đó, bên cạnh vaccine Covid-19, người cao tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm.

 • 18/08/2022

  Cúm A và viêm mũi họng cấp - Phân biệt như thế nào?

  Sốt, đau đầu, chảy mũi, hắt hơi, đau họng… đều có thể là dấu hiệu của viêm mũi họng cấp và cúm A.

 • 18/08/2022

  Chuẩn bị thụ tinh ống nghiệm nên ăn và kiêng ăn gì?

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là điều tiên quyết giúp nâng cao sức khỏe người vợ trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Trong thời gian này, bạn cần chú ý lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân bằng.

 • 18/08/2022

  Vì sao bạn nên ăn các món hấp nhiều hơn?

  Thay vì ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến món ăn theo cách hấp là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sau đây là những lý do bạn nên thêm các món hấp vào thực đơn của mình.

 • 18/08/2022

  Đau họng ban đêm: Nguyên nhân và một số lưu ý

  Đau họng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Đau họng vào ban đêm còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn đau họng về đêm và một số lưu ý về thực phẩm.

 • 18/08/2022

  Cân bằng nội tiết tố bằng cách tập thể dục

  Nội tiết tố hay hormone trong cơ thể là một hệ thống phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ dinh dưỡng đến vận động. Việc tập thể dục, hoạt động thể chất đúng và đủ có thể giúp bạn duy trì cân bằng nội tiết tố.

Xem thêm