Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 10/08/2024

    Hạt sen: Vị thuốc quý, thực phẩm lành

    Hạt sen thường được thu hoạch vào tháng 8 và tháng 9, dùng tươi hay khô đều được. Hạt sen được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền và cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon do rất giàu dinh dưỡng.

  • 21/05/2022

    Rau mồng tơi - món ăn bình dân vị thuốc

    Rau mồng tơi tính hàn, công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc; chứa chất nhầy pectin chống béo phì, hỗ trợ giảm cân.

  • 02/05/2022

    Món ăn hạ nhiệt ngày nóng chứa bao nhiêu calo?

    Một đĩa thịt lợn rang cháy cạnh cung cấp gần 800 calo, một tô canh cua mồng tơi 120 calo, theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

  • 13/11/2021

    Lợi ích của rau diếp cá dưới góc nhìn Y học cổ truyền

    Rau diếp cá (tên khoa học Houttuynia cordata), họ thực vật, còn gọi là lá giấp, ngư tinh thảo… mùi tanh như cá, hay được dùng làm rau gia vị ăn sống cùng các món ăn. Loại rau này còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị một số bệnh lý, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của nó trong bài viết dưới đây.

  • 10/07/2021

    Uống hạt ươi thanh nhiệt ngày nắng nóng

    Ngâm hạt ươi trong nước để uống giúp thanh nhiệt cơ thể, tốt cho người thức khuya làm đêm, nhiệt miệng, táo bón, theo chuyên gia y học cổ truyền.

  • 25/06/2021

    Sáng tạo những món ăn, đồ uống ngon, dễ làm trong mùa hè

    Quả mận chứa nhiều vitamin A, B2, C và nhiều khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn vặt từ loại quả này ngoài việc ăn trực tiếp.

  • 11/06/2021

    Ba loại quả giải nhiệt mùa hè

    Măng cụt, dứa, đặc biệt là dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt cho mùa hè, bên cạnh giá trị bổ dưỡng và công dụng chữa bệnh.

  • 27/05/2021

    Bài thuốc Trung y điều trị COVID-19- Có thực sự phù hợp với người Việt Nam?

    Trên một số phương tiện thông tin đại chúng, năm 2020 đã giới thiệu một bài thuốc Trung y, được cho là của bệnh viện Trung y tỉnh Hồ Bắc ( Trung Quốc) đã góp phần vào dập dịch COVID-19. Gần đây, trong nước tình hình dịch có diễn biến phức tạp, một số độc giả có gọi điện thoại hỏi chúng tôi về bài thuốc và giá trị đích thực của nó đối với việc chữa bệnh COVID-19 . Chúng tôi xin giới thiệu bài phân tích nội dung và tác dụng của bài thuốc do TTND. BS Nguyễn Xuân Hướng - Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam viết.

  • 26/03/2021

    Rau má giúp thanh nhiệt, hạ sốt, chống stress và chữa lành vết thương

    Không chỉ là loại rau quen thuộc giúp thanh nhiệt, rau má còn là vị thuốc có nhiều công dụng: hạ sốt, chữa lành vết thương, chống stress, giúp ngủ ngon... và góp mặt trong nhiều bài thuốc.

  • 27/07/2020

    Dược thiện từ đậu xanh

    Trong danh sách thực phẩm giải nhiệt mùa hè không thể bỏ qua đậu xanh. Ăn bát canh đậu xanh trong thời tiết nóng bức sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu. Đó là chưa kể đến những món ăn vặt, giải khát hấp dẫn từ đậu xanh... Đậu xanh còn là vị thuốc hữu dụng phòng trị bệnh.

  • 16/06/2020

    Cà chua - thuốc thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát

    Cà chua là loại quả rât quen thuộc với mỗi gia đình. Cà chua được ví như "một nhà máy dinh dưỡng" vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

  • 10/06/2020

    Xích tiểu đậu thanh nhiệt, tĩnh tâm

    Xích tiểu đậu là vị thuốc Nam quý trong y học cổ truyền từ đậu đỏ. Đậu đỏ hạt mẩy, vỏ đỏ, nhân hồng, khô, rắn, chắc.

  • 1
  • 2
  • 3