Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bác bỏ 4 lầm tưởng về phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Khi tìm hiểu về phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân, nhiều người lo ngại những tác dụng phụ như mất cơ bắp, rối loạn nội tiết. Nghiên cứu tại Đại học Illinois (Mỹ) cho thấy nhịn ăn gián đoạn đúng cách không gây ra những hiện tượng này.

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn.

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là chế độ ăn giảm cân không cần đo đếm calo ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Dù phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả, cũng có nhiều người cho rằng nhịn ăn dẫn đến chế độ ăn nghèo nàn, mất cơ bắp, gây ra rối loạn ăn uống và suy giảm hormone sinh sản.

Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí về nội tiết Nature Reviews Endocrinology, các nhà khoa học tại Đại học Illinois (UIC) đã bác bỏ những lầm tưởng thường gặp về độ an toàn của phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Kết luận này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu lâm sàng trước đó.

Theo GS. Krista Varady – giảng viên Vận động học và Dinh dưỡng tại UIC, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, đang có nhiều thông tin sai lệch về phương pháp nhịn ăn gián đoạn được truyền bá mà không có căn cứ khoa học.

Có 2 kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất là nhịn ăn cách ngày và nhịn ăn theo khung giờ. Người nhịn ăn cách ngày có thể xen kẽ những ngày cắt giảm calo và những ngày được ăn uống thỏa thích. Trong khi đó, người nhịn ăn theo khung giờ sẽ chỉ ăn trong khoảng 4-10 tiếng/ngày, thời gian còn lại tuyệt đối không nạp vào calo mà chỉ dùng nước uống, trà hoặc cà phê không chứa đường, sữa.

Các nhà khoa học tại UIC khẳng định, cả hai kiểu nhịn ăn này đều an toàn với sức khỏe.

Nhịn ăn gián đoạn không dẫn đến chế độ ăn nghèo dinh dưỡng

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt về lượng đường, chất béo bão hòa, cholesterol, chất xơ, muối và caffeine trước và trong giai đoạn nhịn ăn. Tỷ lệ năng lượng từ carbohydrate, protein và chất béo cũng không thay đổi.

Nhịn ăn gián đoạn không gây ra rối loạn ăn uống

Trong những nghiên cứu được xem xét, không có bằng chứng cho thấy người tham gia hình thành chứng rối loạn ăn uống sau khi nhịn ăn theo phương pháp này. Tuy nhiên, người có tiền sử rối loạn ăn uống (như chán ăn, cuồng ăn, ăn vô độ) được khuyến cáo không thực hiện nhịn ăn gián đoạn.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, cần theo dõi sát sao những trẻ vị thành niên béo phì khi có biểu hiện nhịn ăn, bởi đây là nhóm có nguy cơ cao mắc rối loạn ăn uống.

Nhịn ăn gián đoạn không gây mất cơ bắp

Bổ sung protein kết hợp tập tạ giúp người nhịn ăn gián đoạn không lo mất cơ bắp

Bổ sung protein kết hợp tập tạ giúp người nhịn ăn gián đoạn không lo mất cơ bắp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn hay các chế độ ăn kiêng khác đều mất đi lượng cơ bắp tương đương nhau. Trong trường hợp này, bổ sung ăn thực phẩm giàu protein và tập kháng lực sẽ giúp cải thiện lượng cơ bắp trở lại.

Nhịn ăn gián đoạn không ảnh hưởng tới hormone sinh sản

Nhiều người lo ngại nhịn ăn gián đoạn tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu phát hiện, nhịn ăn không ảnh hưởng tới nồng độ estrogen, testosterone hay bất cứ hormone sinh sản nào có liên quan.

Nhịn ăn gián đoạn nhìn chung an toàn, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện. Trước khi thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị. Riêng người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân đái tháo đường type 1 đang dùng insulin tuyệt đối không nên nhịn ăn gián đoạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn không đúng cách sẽ để lại hệ lụy gì?

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 03/12/2024

    Mối lo ngại khi trẻ thường xuyên nóng giận mất kiểm soát

    Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.

  • 03/12/2024

    Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

    Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.

  • 03/12/2024

    Bất dung nạp lactose hoàn toàn khác dị ứng đạm sữa bò

    Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

  • 02/12/2024

    6 câu hỏi thường gặp về bệnh giãn phế quản

    Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.

  • 02/12/2024

    Tập thể dục mùa lạnh: Lợi ích và những lưu ý quan trọng

    Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.

  • 02/12/2024

    Yếu tố Rh và tầm quan trọng của xét nghiệm Rh trong thai kỳ

    Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 01/12/2024

    Mẹo giúp trẻ ngủ ngon hơn trong những ngày se lạnh

    Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.

  • 30/11/2024

    Những điều nên và không nên làm đối với da nhạy cảm

    Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.

Xem thêm