Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn như thế nào để có cơ bắp?

Cách bạn ăn sẽ quyết định sự tăng trưởng cơ bắp!

Khi nói đến việc ăn uống để có cơ bắp, nhiều người vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về quá trình này. Xây dựng cơ bắp là một việc rất khó khăn và đòi hỏi sự đảm bảo dinh dưỡng tuyệt đối để điều đó xảy ra. Điều quan trọng là phải biết về những sai lầm phổ biến và thực hiện các chế độ, giải pháp phù hợp để tránh những cạm bẫy và giúp bạn đi trên con đường dinh dưỡng đúng đắn và hiệu quả.

Thực hiện chế độ ăn kiêng: Ăn kiêng có lẽ là sai lầm tồi tệ nhất được thực hiện để cố gắng xây dựng khối lượng nạc lớn (cơ bắp). Trong thực tế, cơ thể sẽ đi tìm các nguồn năng lượng để tiêu thụ khi lượng calo trong người bị hạn chế. Cơ chính là nhiên liệu cho cơ thể bạn khi lượng calo hấp thụ bị giảm sút.

Không ăn đủ protein: Protein là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và hoàn thiện cơ bắp, và việc không cung cấp đủ protein sẽ làm cho khối lượng nạc (cơ bắp) của bạn phải “gào thét” để kêu gọi sự trợ giúp.

Hạn chế chất đường: Carbohydrates (chất đường) là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng cho những người tập luyện nặng nhọc và giúp phục hồi glycogen là nguồn năng lượng dự trữ. Lấy tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của bạn sẽ làm giảm hiệu suất tập luyện của bạn và khiến cơ bắp của bạn gặp khó khăn vì thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Không ăn chất béo: Chất béo lành mạnh giúp tăng cường sự trao đổi chất và điều hòa chức năng nội tiết tố. Loại bỏ chất béo lành mạnh khỏi khẩu phần ăn của bạn chẳng khác gì cướp đi khỏi cơ thể bạn khả năng to lớn để phát triển cơ bắp và giảm mỡ. Những câu như “ăn nhiều chất béo làm bạn béo" là đã là quá khứ và chắc chắn không phải là bạn của sự cải thiện cơ bắp.

Những giải pháp:

Vứt bỏ chế độ ăn kiêng và ăn vì cơ bắp. Cơ thể chúng ta cần thức ăn để hoạt động hiệu quả, và khi nhu cầu của việc tập luyện và tim mạch được bổ sung vào những hoạt động đó thì không có nhiều thời gian để xem xét loại thức ăn nào khiến cơ bắp của bạn yếu và thấp năng lượng. Ăn như loài chim và theo “mốt” sẽ không bao giờ giúp bạn có được cơ bắp mà mình mong muốn. Tăng khối lượng nạc phải đến từ việc hấp thu các loại protein nạc chất lượng, tinh bột lành mạnh, chất béo tốt, và rất nhiều nước trong một ngày để giúp bạn đạt được cơ thể tốt nhất. Hội đồng thể dục Mỹ (ACE) chỉ ra việc ăn quá ít làm ăn mòn cơ bắp đồng thời tăng dự trữ mỡ.

Ăn protein để hỗ trợ khối lượng cơ bắp của bạn. Protein được tạo thành từ các axit amin ảnh hưởng đến chức năng tế bào và hoàn thiện cơ bắp. Axit amin cần phải có thường xuyên cho sự trao đổi chất ở cơ bắp (năng lượng) và sự đồng hóa liên tục (tăng trưởng cơ bắp). Đó là lượng protein cần phải hấp thu để giữ cho cơ thể chúng ta có sự cân bằng tích cực axit amin để tạo nên cơ bắp. Một sự suy giảm trong cân bằng này đồng nghĩa với sự phá hủy các mô cơ. Đại học y học thể thao Mỹ đã khẳng định sự cần thiết của protein cho sự tăng trưởng và duy cơ bắp tối ưu để hoàn thiện một chương trình hướng dẫn hoạt động thể chất.

Ăn carbs (chất đường) để cung cấp nhiên liệu cho việc tập luyện để xây dựng cơ bắp và giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định ở mọi lúc. Hấp thụ lượng chất đường tốt trong rau, trái cây và ngũ cốc với khẩu phần ăn thích hợp không những không làm tăng mỡ như là mọi người thường nghĩ mà nó còn cung cấp lượng lớn nhiên liệu cho việc tập luyện nặng và sự hình thành cơ bắp. Có một sự khác biệt giữa các loại carbohydrates "tốt và xấu" và đó là các carbonhydrates cô đặc thiết yếu cần cho cơ thể. Nhu cầu tập luyện làm tăng cường nhu cầu carbohydrate (CHO) và chúng cũng có vai trò rất quan trọng của việc khôi phục glycogen trong cơ bắp (là hình thức dự trữ năng lượng của cơ) sau khi ngừng tập luyện. Đại học y học thể thao Mỹ đã cung cấp một hướng dẫn cơ bản hoàn chỉnh về dinh dưỡng cho các vận động viên bao gồm các yêu cầu về chất đường cho việc duy trì khối lượng nạc (cơ bắp).

Ăn chất béo lành mạnh để hỗ trợ các chức năng nội tiết, đặc biệt là testosterone cho sự phát triển cơ bắp. Bạ

n có biết chất béo cung cấp tới 70%năng lượng của cơ thể khi nghỉ ngơi? Ngoài ra, các loại vitamin hòa tan thiết yếu A, D, E, K có thể hấp thu được bằng cách ăn Chất béo lành mạnh. Chất béo không nên bị coi là không tốt bởi chúng có chức năng quan trọng trong việc làm nền tảng và bảo vệ các cơ quan quan trọng của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể hoạt động hiệu quả mà không có đầy đủ lượng chất béo tương tự như chất đường, và nhu cầu chất dinh dưỡng từ ​​tập luyện tăng luôn đi kèm với sự cần thiết phải tăng nhiều chất béo. Ăn chất béo lành mạnh với khẩu phần thích hợp không làm cho bạn béo và là một thành phần dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để xây dựng cơ bắp đẹp. Đại học y học thể thao Mỹ đã cung cấp một hướng dẫn cơ bản hoàn chỉnh về dinh dưỡng cho các vận động viên bao gồm các yêu cầu về chất béo để duy trì khối lượng nạc (cơ bắp).

Tham khảo thông tin tại bài viết: Giúp bé tăng cường cơ bắp

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  5 "cách" chăm sóc não bộ giúp trí nhớ luôn nhạy bén

  Lối sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 5 điều bạn nên thực hiện mỗi ngày để giữ cho hoạt động của não bộ luôn nhạy bén.

 • 30/05/2024

  Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

  Khi bạn tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 • 30/05/2024

  Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ dưới mưa

  Thay vì vội vã tìm chỗ trú khi trời mưa, hãy dành thời gian cảm nhận vẻ đẹp của những cơn mưa và cân nhắc việc đi bộ dưới chúng. Bởi ẩn sau những hạt mưa là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

Xem thêm