Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn chậm hay ăn nhanh?

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn quá nhanh tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Ăn chậm hay ăn nhanh?

Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhanh thường ăn nhiều hơn vì cơ thể họ không có thời gian để biết được rằng lượng thực phẩm họ ăn vào đã đủ. Nghĩa là, ăn chậm có vẻ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.000 tình nguyện viên lứa tuổi trung niên. Kết quả cho thấy, những người ăn nhanh hơn có nguy cơ cao gấp 5,5 lần mắc các hội chứng liên quan đến chuyển hóa- ví dụ như béo phì và tăng huyết áp, tăng đường máu và tăng cholesterol máu. Ăn chậm hơn có thể là sự thay đổi quan trọng, dự phòng hội chứng chuyển hóa và làm bạn khỏe mạnh hơn.

Hội chứng chuyển hóa xảy ra khi một người có 3 dấu hiệu liên quan với bệnh tiểu đường và triệu chứng tim mạch, ví dụ như béo bụng, nồng độ đường máu tăng cao, tăng huyết áp, nồng độ tryglicerid cao, và lượng HDL giảm.

Ăn nhanh có vẻ như có liên quan đến việc tăng cân và tăng đường huyết. Ăn nhanh cũng có thể dẫn đến việc ăn quá đà và ăn nhiều.

Nghiên cứu về ăn nhanh và hệ lụy 

Nghiên cứu tiến hành trên 642 nam giới và 441 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 51, bắt đầu vào năm 2008. Tất cả những tình nguyện viên (TNV) đều trong trạng thái khỏe mạnh khi bắt đầu nghiên cứu và họ được hỏi về tốc độ ăn bình thường của họ. Sau đó họ được chia vào 3 nhóm, dựa vào tốc độ ăn đã báo cáo lại.

tình nguyện viên được kiểm tra lại vào năm 2013 và bác sĩ Yamaji – phụ trách nghiên cứu kết luận: “khi con người ăn nhanh, họ thường có xu hướng không thấy no và muốn ăn nhiều hơn”. Ông nói tiếp: “Ăn nhanh là lý do khiến lượng đường huyết thay đổi nhiều hơn và có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin”.

Bác sĩ Yamaji nói thêm :”Thông tin có hạn chế, tuy nhiên hiện đã có những bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa ăn nhanh và nguy cơ bị các bệnh của hội chứng chuyển hóa”. Một bản câu hỏi tự thực hiện từ đầu đã được dùng để ghi lại dữ liệu về các yếu tố lối sống như thói quen ăn kiêng, hành vi thể thao và tiền sử y tế.

Sau 5 năm theo dõi, 84 tình nuyện viên được chuẩn đoán bị hội chứng chuyển hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc bệnh của những người ăn chậm là 2,3%, ăn bình thường là 6,5%, ăn nhanh là 11,6%.

Trong một nghiên cứu khác tại một trường đại học ở Mỹ đã xác nhận rằng ý thức ăn uống, hoặc thưởng thức đồ ăn trong mỗi bữa ăn, sự tập trung về hương vị của đồ ăn và ăn có mục đích sẽ có hiệu quả hơn và sẽ có thể giúp cân hiệu quả hơn 6 lần so với những người ăn theo các chế độ ăn khác. Những nhà nghiên cứu khuyên mọi người tránh các yếu tố gây phân tâm khi ăn, như là tắt tivi khi ăn và không ăn trưa tại bàn làm việc. Những tình nguyện viên thừa cân, những người áp dụng biện pháp “ăn có ý thức” đã giảm 1,9 kg trong 15 tuần, trong khi những người ăn kiêng khác chỉ giảm 0,3kg. Sáu tháng sau khi dừng áp dụng biện pháp “ăn có ý thức”, ¾ số tình nguyện viên trong thử nghiệm trước đó giữ nguyên cân nặng hoặc giảm nhiều cân.

Một số mẹo khác để giảm cân

Ngoài việc áp dụng biện pháp ăn có ý thức, sau đây là một số cách giảm cân khác bạn có thể thử:

  • Đặt những mục tiêu thiết thực:hãy thành thật với mục tiêu của bạn, ví dụ như chế biến các bữa ăn lành mạnh 2 lần mỗi tuần nếu bạn quá bận để nấu chúng mỗi ngày.
  • Xác định rõ ràng lý do tại sao bạn lại phải giảm cân- Bạn có muốn giảm cân trước khi bữa tiệc giáng sinh của công ty bắt đầu? Hay bạn muốn ăn uống lành mạnh hơn? Câu trả lời những câu hỏi trên sẽ tiếp cho bạn sức mạnh để giảm cân.
  • Chọn một chế độ ăn phù hợp với bạn- Chọn một chế độ mà bạn có thể điều chỉnh dựa trên lối sống của bạn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 lợi ích của việc ăn chậm

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Naturalnews
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

Xem thêm