Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong tới 14%

Theo một nghiên cứu trên tạp chí BMJ, những người thường xuyên ăn những thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu hàng ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 14% so với những người bỏ qua những thực phẩm này. Ngay cả khi bạn tiêu thụ những đồ cay nhưng với tần suất ít hơn chỉ 1-2 lần/tuần thì nguy cơ tử vong của bạn vẫn sẽ giảm tới 10%.

Đừng nghĩ rằng ớt chỉ có một tác dụng đó là làm miệng của bạn bốc cháy. Theo GS - tiến sỹ Jun Ly thuộc Trung tâm khoa học sức khỏe Đại học Peking (Bắc Kinh, Trung Quốc), “các loại gia vị cay và các thành phần có hoạt tính sinh học của chúng như capsaicin có thể có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, kháng viêm, chống ung thưchống tăng huyết áp.”

Những tác dụng trên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh như ung thư, tim mạch, và bệnh đường hô hấp. Những hoạt chất trong những thực phẩm này cũng có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột của bạn theo một cách tích cực.

Nghiên cứu trên tạp chí BMJ này – dựa trên các dữ liệu từ hơn một nửa triệu người trưởng thành tại Trung Quốc – định nghĩa “thực phẩm cay” bao gồm ớt quả, dầu ớt hay tất cả những thành phần có nguồn gốc từ trái ớt. Tuy nhiên những loại gia vị cay khác cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo tác giả của nghiên cứu, những người ăn nhiều ớt cũng có xu hướng sử dụng nhiều gia vị cay khác như ớt bột paprika, nghệ và hạt tiêu đen khi nấu ăn. Mỗi loại gia vị kể trên đều có những lợi ích cho sức khỏe khác nhau.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra lợi ích cho sức khỏe của thực phẩm cay nóng. Một nghiên cứu trước kia thuộc Đại học Purdue đã chỉ ra rằng thực phẩm cay có thể giúp kiểm soát vị giác và kích thích quá trình chuyển hóa. Một số nghiên cứu sơ bộ trên động vật cũng cho thấy rằng capsaicin – một trong những thành phần tạo vị cay trong ớt – cũng có khả năng kích hoạt những tế bào mỡ nâu trong cơ thể làm nhiệm vụ đốt cháy calo.

Do vậy, nếu bạn yêu thích những đồ ăn cay thì cũng cứ tiếp tục sở thích của mình nhé. Ngoài ra hãy ăn những thực phẩm tươi nếu có thể; nghiên cứu đã chứng minh rằng ớt tươi có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật hiệu quả hơn là ớt khô, dầu ớt hay tương ớt.

Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

  • 27/03/2024

    Triệu chứng nhiễm trùng thận

    Nhiễm trùng thận, tiết niệu thường gặp khi vi khuẩn di chuyển từ bộ phận sinh dục, bàng quang, niệu quản rồi tới thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng thận.

Xem thêm