Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cay giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường chủ yếu xảy ra do thay đổi theo mùa, dị ứng, ăn nhiều đồ lạnh và nhiễm trùng. Ăn thực phẩm cay (trong giới hạn) có thể giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh.

Đồ ăn cay đã được chứng minh có một số lợi ích sức khỏe.

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Hội Tim mạch học Mỹ (Journal of the American College of Cardiology), các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thói quen ăn ớt của 22.811 người trưởng thành ở Ý.

Quan sát cho thấy, những người ăn ít nhất 4 bữa ăn cay mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không hoặc ít ăn cay.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2015 đăng trên tập san y khoa BMJ, có sự tham gia của gần nửa triệu người trưởng thành Trung Quốc cho thấy, ăn đồ cay hàng ngày giúp giảm 14% nguy cơ tử vong so với những người ăn đồ cay ít hơn 1 lần 1 tuần.

Ngoài ra, ăn đồ cay có thể giúp tăng cường trao đổi chất, chống viêm, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, thậm chí có thể cản trở sự phát triển của tế bào ung thư.

Thực phẩm cay có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh

Theo GoodRx, thực phẩm cay chứa capsaicin - một hoạt chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng khi tiếp xúc với lưỡi. Dù được nấu chín, ăn sống hay sấy khô, ăn thực phẩm giàu capsaicin như ớt đều đem lại các lợi ích sức khỏe.

Brett Comer - bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia tai mũi họng (Đại học Y khoa Kentucky Mỹ) giải thích, ăn thực phẩm có mức độ cay nhất định có thể làm tăng sản xuất chất lỏng không chỉ trong mắt, mũi và miệng, mà cả hệ tiêu hóa và bài tiết. Khi miệng hoặc cổ họng gặp bất kỳ vật lạ nào độc hại, chất lỏng này sẽ giúp đẩy vật đó ra ngoài. Tuy nhiên, một số trường hợp lượng chất nhầy xâm nhập vào đường tiêu hóa có thể gây các vấn đề về dạ dày.

Do đó, việc ăn đồ cay khi bị cảm lạnh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Capsaicin trong thức ăn cay có thể vừa phá vỡ chất nhầy trong hệ hô hấp vừa thúc đẩy sản xuất chất nhầy. Điều này giúp giảm đau họng và ho, cũng có thể khiến chất nhầy thoát ra ngoài nhiều hơn qua mũi.

Mặc dù ăn đồ cay khi đang bị cảm lạnh thông thường có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng sẽ không giúp chữa khỏi cảm lạnh.

Virus gây cảm lạnh thường gồm nhiều loài và nhiều phân nhóm, đồng thời liên tục đột biến, khiến các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra cách điều trị cảm lạnh thông thường.

Nhưng nhìn chung, cảm lạnh thường có xu hướng biến mất sau khoảng một tuần nếu người bệnh nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những người không nên ăn cay.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 21/07/2024

    Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

    Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

  • 21/07/2024

    Hội chứng Truman: Thực hay giả?

    Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

  • 21/07/2024

    Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

    Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

  • 21/07/2024

    Titanium dioxide trong thực phẩm

    Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

  • 21/07/2024

    Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

    Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

  • 20/07/2024

    Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

    Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

  • 20/07/2024

    Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

    Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

  • 20/07/2024

    Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

    Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm