Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên có thể giúp bạn giảm cân

Một số loại thảo mộc và thực vật có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn. Chúng khiến bạn cảm thấy no hơn, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc ảnh hưởng đến hormone thèm ăn. Dưới đây là 10 chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên có thể giúp bạn giảm cân.

Cỏ cà ri (fenugreek)

Cỏ cà ri là một loại thảo dược thuộc họ đậu. Hạt là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất của cây. Hạt sẽ được phơi khô và nghiền. Cỏ cà ri chứa cả chất xơ hoà tan và không tan, có thể làm tăng cảm giác no và dẫn đến lượng thức ăn ăn vào thấp hơn. Trong một nghiên cứu, những người uống trà cỏ cà ri ít có xu hướng thèm ăn, bớt đói, cảm giác no hơn.

Glucomannan và chất xơ nhớt khác

Chất xơ, chẳng hạn như glucomannan có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Glucomannan là một loại củ giàu tinh bột dùng để làm mì và các thực phẩm khác. Việc tiêu thụ chất xơ nhớt như gluconmannan có thể làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, đặc biệt ở những người có trọng lượng cơ thể cao, bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hoá. Một số người có thể gặp tác dụng phụ như đi ngoài phân lỏng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và khó chịu ở bụng.

Dây thìa canh 

Dây thìa canh từ lâu đã được sử dụng ở Ấn Độ như một loại thuốc trị bệnh tiểu đường, nhưng nó cũng có thể có đặc tính chống béo phì. Nó có đặc tính giúp kiểm soát lipid máu và các yếu tố khác có xu hướng tăng cao ở những người mắc bệnh béo phì.

Griffonia simplicifolia (5-HTP)

Griffonia simplicifolia là loại cây có chứa 5 - hydroxytryptophan (5 - HTP), một hợp chất được chuyển đổi thành serotonin trong não, sự gia tăng mức serotonin có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn. 5 - HTP có thể giúp mọi người khắc phục tình trạng béo phì bằng cách tạo cảm giác no. Tuy nhiên, việc bổ sung 5 - HTP có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin, một tình trạng nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những chất này hoặc chất bổ sung khác.

Xương rồng Ấn

Xương rồng Ấn ĐỘ là một loại thảo dược có thể ức chế sự thèm ăn và kiểm soát béo phì. Sử dụng chiết xuất của loại thảo dược này có thể làm giảm chu vi vòng eo nhưng dường như không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể hoặc chỉ số BMI. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm táo bón, tiêu chảy, buồn nôn và phát ban.

Chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh có thể có hiệu quả trong việc giảm cân, cùng với nhiều lợi ích sức khoẻ khác.

Trà xanh chứa 2 hợp chất có thể góp phần giảm cân là caffeine và catechin. Caffeine là chất kích thích làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và ngăn chặn sự thèm ăn, trong khi catechin trong trà xanh - đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG) - có thể tăng cường trao đổi chất và giảm mỡ.

Tiêu thụ trà xanh với mức ECGC là 100 - 460 mg mỗi ngày trong 12 tuần có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo, đồng thời bổ sung caffeine ở mức 80 – 300 mg/ngày có thể làm tăng tác dụng. Việc uống đồ uống có chứa chất xơ hoà tan, ECGC và caffeine có thể khiến mọi người ăn ít hơn vào bữa ăn tiếp theo.

Axit linoleic liên hợp

Axit linoleic liên hợp (CLA) là một loại chất béo có trong một số loại mỡ động vật và dưới dạng chất bổ sung. Nó có thể giúp giảm cân, hoạt động bằng cách thay đổi cách cơ thể bạn chuyển hoá chất béo.

Quả bứa 

Vỏ của loại quả này chứa nồng độ axit hydroxycitric (HCA) cao, có thể có đặc tính giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ khối lượng chất béo, chu vi vòng eo.

Yerba mate

Yerba mate là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó được biết đến với đặc tính tăng cường năng lượng. Uống viên nang chứa tổng cộng 3 gam yerba mate mỗi ngày trong 12 tuần có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể và cải thiện tỷ lệ eo-hông của những người mắc bệnh béo phì.

Cà phê

Caffeine trong cà phê có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng lượng calo đốt cháy, tăng cường phân huỷ chất béo, giảm sự thèm ăn. Uống caffeine 0,5-4 giờ trước bữa ăn có thể trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và ảnh hưởng đến hormone thèm ăn, giúp bạn ăn ít hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng lượng caffeine cao có thể tăng huyết áp ở một số người.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ chất nào.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm