Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chiếm tỉ lệ cao ở vùng miền núi và Tây nguyên, đây là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng đối với hệ thống y tế và kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội”.
Ảnh PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo.
Báo cáo về tình hình suy dinh dưỡng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Tây Bắc và Tây Nguyên, Ths. Lê Việt Anh – PGĐ Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng – Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã cập nhật kết quả nghiên cứu cho thấy:
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi tại các điểm điều tra tại Kon Tum còn ở mức cao là 25,5%, tại Hà Giang là 26,5%;
Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Kon Tum là 2,5%, tại Hà Giang là 9%.
Bs. Lê Minh Khánh – Trung tâm Nghiên cứu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng cho biết, kiến thức, thực hành về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em dưới 5 tuổi của các bà mẹ tại một số xã khu vực khó khăn cũng còn hạn chế. Bà mẹ có thực hành kém nhất về các vấn đề cho trẻ ăn kém đa dạng thực phẩm, thời điểm cai sữa sớm, ít sử dụng dầu mỡ trong chế độ ăn dặm của trẻ và các vấn đề liên quan đến vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
Ảnh toàn cảnh tại Hội thảo khoa học.
TS. BS. Trương Hồng Sơn– Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nhấn mạnh bên cạnh các giải pháp truyền thông mang tính truyền thống trên hệ thống thông tin đại chúng và tại trạm y tế cần mở rộng giải pháp truyền thông qua các nền tảng mạng xã hội. TS. Sơn đề xuất: “Cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trên các kênh truyền thông đại chúng và cả trên các trang Youtube, Tiktok, Facebook chính thức của các đơn vị y tế, cần tập trung vào một số vấn đề mà các bà mẹ quan tâm như theo dõi tăng trưởng về cân nặng và chiều cao, chế độ ăn dặm phù hợp với phong tục tập quán vùng khó khăn, chế độ ăn khi trẻ ốm, sử dụng dầu mỡ, thời điểm sử dụng một số thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của trẻ, lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ...”.
Ảnh TS.BS. Trương Hồng Sơn đề xuất các giải pháp.
Tại Hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị về giải pháp và nguồn lực nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tình trạng suy dinh dưỡng trong trẻ em hiện nay.
Có ý kiến cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng các giải pháp can thiệp phù hợp điều kiện thực tế, nhất là nguồn nhân lực và ngân sách; tăng cường nguồn lực từ Trung ương, đưa ra cơ chế hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai; đẩy mạnh tập huấn về can thiệp dinh dưỡng cho cán bộ y tế các địa phương ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Ảnh GS.TS. Đào Thị Ngọc Diễn phát biểu về các giải pháp tại hội thảo.
Liên quan đến khía cạnh trang thiết bị và thuốc men, một số đại biểu đề nghị, song song với duy trì cung cấp đủ viên sắt cho phụ nữ mang thai, cần hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính thông qua chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế và huy động từ các nguồn lực xã hội.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.