Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội thảo khoa học Suy dinh dưỡng gầy còm và thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng khó khăn: Thực trạng và giải pháp

Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Suy dinh dưỡng gầy còm và thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng khó khăn: Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của đề tài về dinh dưỡng trẻ em vùng khó khăn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chiếm tỉ lệ cao ở vùng miền núi và Tây nguyên, đây là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng đối với hệ thống y tế và kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội”.

Ảnh  PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo.

Báo cáo về tình hình suy dinh dưỡng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Tây Bắc và Tây Nguyên, Ths. Lê Việt Anh – PGĐ Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng – Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã cập nhật kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi tại các điểm điều tra tại Kon Tum còn ở mức cao là 25,5%, tại Hà Giang là 26,5%; 

  • Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Kon Tum là 2,5%, tại Hà Giang là 9%. 

Bs. Lê Minh Khánh – Trung tâm Nghiên cứu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng cho biết, kiến thức, thực hành về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em dưới 5 tuổi của các bà mẹ tại một số xã khu vực khó khăn cũng còn hạn chế. Bà mẹ có thực hành kém nhất về các vấn đề cho trẻ ăn kém đa dạng thực phẩm, thời điểm cai sữa sớm, ít sử dụng dầu mỡ trong chế độ ăn dặm của trẻ và các vấn đề liên quan đến vệ sinh trong chế biến thực phẩm.

Ảnh toàn cảnh tại Hội thảo khoa học.

TS. BS. Trương Hồng Sơn– Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nhấn mạnh bên cạnh các giải pháp truyền thông mang tính truyền thống trên hệ thống thông tin đại chúng và tại trạm y tế cần mở rộng giải pháp truyền thông qua các nền tảng mạng xã hội. TS. Sơn đề xuất: “Cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trên các kênh truyền thông đại chúng và cả trên các trang Youtube, Tiktok, Facebook chính thức của các đơn vị y tế, cần tập trung vào một số vấn đề mà các bà mẹ quan tâm như theo dõi tăng trưởng về cân nặng và chiều cao, chế độ ăn dặm phù hợp với phong tục tập quán vùng khó khăn, chế độ ăn khi trẻ ốm, sử dụng dầu mỡ, thời điểm sử dụng một số thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của trẻ, lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ...”.

Ảnh TS.BS. Trương Hồng Sơn đề xuất các giải pháp.

Tại Hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị về giải pháp và nguồn lực nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tình trạng suy dinh dưỡng trong trẻ em hiện nay.

Có ý kiến cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng các giải pháp can thiệp phù hợp điều kiện thực tế, nhất là nguồn nhân lực và ngân sách; tăng cường nguồn lực từ Trung ương, đưa ra cơ chế hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai; đẩy mạnh tập huấn về can thiệp dinh dưỡng cho cán bộ y tế các địa phương ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ảnh GS.TS. Đào Thị Ngọc Diễn phát biểu về các giải pháp tại hội thảo.

Liên quan đến khía cạnh trang thiết bị và thuốc men, một số đại biểu đề nghị, song song với duy trì cung cấp đủ viên sắt cho phụ nữ mang thai, cần hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính thông qua chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế và huy động từ các nguồn lực xã hội.

Để làm được điều đó, công tác giáo dục truyền thông về dinh dưỡng cần được đẩy mạnh, nhất là trên môi trường internet và các nền tảng mạng xã hội.
Trong đó, tập trung vào việc chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai; hướng dẫn theo dõi tăng trưởng ở trẻ dưới 5 tuổi; chế độ ăn bổ sung và chế độ ăn khi trẻ mắc tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp...
Bình luận
Tin mới
  • 07/07/2026

    Lá sung có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    Lá sung được sử dụng từ lâu trong dân gian dưới dạng thực phẩm, nước sắc hoặc nguyên liệu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy lá sung chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.

  • 07/07/2026

    Thực đơn dinh dưỡng lành mạnh cho các "cú đêm" mê thể thao

    Những giải đấu thể thao cuồng nhiệt diễn ra vào khung giờ muộn luôn có sức hút mãnh liệt, dễ dàng biến người hâm mộ thành những "cú đêm" thực thụ. Tuy nhiên, việc thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu không chỉ làm đảo lộn nghiêm trọng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể mà còn vô tình kích thích những cơn đói bụng xuất hiện vào ban đêm.

  • 06/07/2026

    U tuyến giáp ở Việt Nam: Phải chăng chúng ta đang chọc hút quá nhiều và phát hiện quá nhiều ung thư?

    Trong bài viết này, TS. Nguyễn Ngọc Cương sẽ chia sẻ góc nhìn chuyên môn về thực trạng chẩn đoán u tuyến giáp tại Việt Nam, đồng thời phân tích các khuyến cáo quốc tế nhằm giúp người đọc hiểu đúng, tránh lo lắng và điều trị quá mức.

  • 06/07/2026

    6 loại đồ uống quen thuộc hỗ trợ kiểm soát huyết áp

    Một số loại đồ uống dưới đây có tác dụng tốt đối với chỉ số huyết áp, giúp bạn có thêm cơ sở để xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý.

  • 06/07/2026

    Cháy nắng mắt phổ biến hơn bạn nghĩ

    Nếu bạn từng thắc mắc liệu mắt mình có thể bị cháy nắng không, câu trả lời ngắn gọn là: có. Việc bảo vệ mắt khi hoạt động ngoài trời nhiều là điều cần thiết để ngăn ngừa cháy nắng và tổn thương lâu dài.

  • 05/07/2026

    Viêm gan B - Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Bệnh do một loại virus tấn công gan và có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính, ước tính có đến gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất là ở các nước đang phát triển.

  • 04/07/2026

    Các vấn đề hô hấp ở trẻ nhỏ

    Hầu hết trẻ em và trẻ vị thành niên đều đã có những lần mắc bệnh hô hấp.

  • 04/07/2026

    Ăn sập thế giới không lo "Tào Tháo đuổi": An toàn thực phẩm khi đi du lịch

    Những chuyến đi du lịch luôn mang lại cơ hội tuyệt vời để khám phá thiên nhiên và thưởng thức ẩm thực độc đáo tại những vùng đất mới. Tuy nhiên, niềm vui này rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn gặp phải các sự cố về hệ tiêu hóa như ngộ độc hay tiêu chảy do sự thay đổi đột ngột về môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Nhằm giúp du khách có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn, an toàn và tránh được các rủi ro về sức khỏe trên mọi cung đường, Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ những thông tin khoa học cùng các giải pháp thiết thực nhất.

Xem thêm