Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 chứng bệnh sẽ phá hủy đời sống tình dục của nam giới

Tâm trí bạn chính là "cơ quan sinh dục" quan trọng nhất, bởi cảm xúc của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục. Có đến 10-20% số trường hợp rối loạn cương dương có nguyên nhân là do các vấn đề liên quan đến cảm xúc, từ trầm cảm cho đến lo âu về khả năng tình dục của bản thân mình.

Vậy còn 80-90% số trường hợp còn lại thì sao? Thông thường, rối loạn cương dương là một vấn đề có nguồn gốc là do thể chất. Rối loạn cương dương là không có khả năng để có được và duy trì sự cương cứng cần thiết trong quá trình quan hệ tình dục. Có rất nhiều vấn đề sức khỏe có thể làm cản trở dòng máu đến dương vật, gây ra rối loạn cương dương. Các chứng bệnh dưới đây có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương.

Bệnh tim mạch

Sức khỏe trái tim và sức khỏe tình dục có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Trên thực tế, bất kỳ chứng bệnh nào làm hẹp các động mạch đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và gây ra rối loạn cương dương. Bệnh tim mạch, hút thuốc, tăng huyết áp là các nguyên nhân rất rõ ràng dẫn đến rối loạn cương dương. Điều này có nghĩa là, điều trị các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp và từ bỏ thói quen hút thuốc có thể sẽ tạo ra những khác biệt rất lớn trong đời sống tình dục của bạn. Cũng không quá để nói rằng, những gì tốt cho trái tim bạn, cũng sẽ tốt cho “cậu nhỏ” của bạn.

Tiểu đường

Một yếu tố nguy cơ khác, cũng khá quan trọng của tình trạng rối loạn cương dương, đó chính là bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ bởi vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng cả đến các mạch máu và dây thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cương cứng. Với những nam giới bị tiểu đường, các nghiên cứu chỉ ra rằng, rối loạn cương dương sẽ khởi phát sớm hơn khoảng 15 năm so với những nam giới không bị tiểu đường. Điều trị tiểu đường bao gồm việc phối hợp giữa dùng thuốc và duy trì lối sống lành mạnh. Đó cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị rối loạn cương dương.

Béo phì

Thừa cân ư? Béo phì có thể dẫn đến rối loạn cương dương bằng nhiều cách khác nhau. Về mặt tâm lý, béo phì làm nam giới cảm thấy lo lắng về vẻ ngoài của mình. Về mặt thể chất, béo phì là một mối lo ngại lớn vì nó có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tiểu đường – tất cả các yếu tố nguy cơ của rối loạn cương dương. Béo phì cũng có liên quan đến giảm lượng hormone testosteron ở nam giới, và đây lại là (thêm) một yếu tố nguy cơ khác nữa. Vì vậy, để cải thiện chất lượng đời sống tình dục, bạn nên có kế hoạch giảm cân và thực hiện nó càng sớm càng tốt.

Tình trạng viêm

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bạn sẽ có thêm một vấn đề sức khỏe nữa cần phải lo lắng. Tình trạng viêm hệ thống gây ra do các bệnh tự miễn, ví dụ như viêm khớp dạng thấp có liên quan đến rối loạn cương dương. Nguyên nhân là do tình trạng viêm có thể gây viêm đến những mạch máu rất nhỏ, do vậy, làm cản trở lưu lượng máu đến dương vật. Bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh khác gây tình trạng viêm mãn tính, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tình dục và sức khỏe nói chung của bạn. Các phương pháp điều trị chống viêm cho những căn bệnh này, không những cải thiện tình trạng sức khỏe chung của bạn, mà còn có thể làm giảm tình trạng rối loạn cương dương.

Trầm cảm

Tỷ lệ nam giới bị trầm cảm và rối loạn cương dương là rất lớn, nhưng rất khó để biết được rằng, đâu mới là nguyên nhân, trầm cảm gây ra rối loạn cương dương hay vì rối loạn cương dương nên nam giới mới trầm cảm. Trầm cảm có thể sẽ rất có hại với đời sống tình dục của bạn vì nó khiến bạn giảm hứng thú, mất hết năng lượng cho các hoạt động tình dục. Điều trị trầm cảm có thể sẽ đem lại kết quả là tăng hứng thú với chuyện chăn gối, nhưng đôi khi, một số loại thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là Paxil, thậm chí có thể làm tình trạng rối loạn cương dương nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sỹ nếu chứng rối loạn cương dương khiến bạn lo lắng.

Các bệnh nha chu

Chải răng sạch sẽ và bạn có thể cương cứng được? Nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa bệnh nha chu và rối loạn cương dương. Nhưng đó cũng có thể là do những nam giới có tình trạng sức khỏe răng miệng kém, thường cũng là những người ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, hơn 80% nam giới bị rối loạn cương dương nặng cũng bị các bệnh về nha chu mãn tính. Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ mối liên quan này, nhưng chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn luôn là một việc làm cần thiết và khôn ngoan.

Hội chứng chân không yên khi ngủ

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Sleep chỉ ra rằng, nam giới thường xuyên mắc hội chứng chân không yên khi ngủ (nhiều hơn 15 đợt bệnh/tháng) sẽ có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn 78% so với những nam giới không bị hội chứng này. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, có thể mối liên quan này là do chất dopamine trong não. Ở cả hội chứng chân không yên và rối loạn cương dương, thì lượng dopamine trong não của nam giới đều rất thấp. Ngoài việc thiếu dopamine, thiếu ngủ cũng sẽ dẫn đến trầm cảm và giảm lượng testosteron. Có rất nhiều lựa chọn về lối sống có thể giúp ích cho việc cải thiện hội chứng chân không yên khi ngủ, (và cũng sẽ cải thiện đời sống tình dục của bạn nữa) ví dụ như luyện tập, ngừng hút thuốc và hạn chế sử dụng đồ uống có cồn.

Ngưng thở khi ngủ

Một nghiên cứu mới đây từ trung tâm y tế Mount Sinai ở New York chỉ ra rằng, nam giới bị rối loạn cương dương nặng cũng có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn. Đây là một rối loạn được đặc trưng bởi những tiếng ngáy gây chói tai và những cơn buồn ngủ đến vào ban ngày. Mối liên quan giữa hai chứng bệnh này có thể là do những đợt ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch và mệt mỏi mãn tính. Nhưng tin tốt là, với việc hỗ trợ thở và dùng thuốc, thì điều trị chứng ngưng thở cũng sẽ cải thiện tình trạng rối loạn cương dương của bạn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm