Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 sai lầm lớn của cha mẹ khi trò chuyện cùng trẻ

Nếu muốn con mình trở thành em bé tuyệt vời, hãy tránh những sai lầm nghiêm trọng dưới đây khi trò chuyện với con.

Làm cha mẹ không dễ dàng, ngược lại đòi hỏi phụ huynh phải tận lực 24h/ngày, 7 ngày/tuần.
Nếu muốn con mình trở thành em bé tuyệt vời, hãy tránh những sai lầm nghiêm trọng dưới đây khi trò chuyện với con.
1. Rầy la
Mỗi sáng bạn có phải nhắc nhở con mình cố gắng tập trung và kết thúc bữa sáng của bé?

Rất nhiều phụ huynh phải trải qua quãng thời gian dài mệt mỏi và thậm chí khủng hoảng về chuyện ăn uống của con và họ luôn rầy la con về việc ăn uống. Tuy nhiên, thực tế thì rầy la con cái không phải là một phương pháp tích cực. Khi rầy la, chúng ta có thể khiến trẻ làm điều ngược lại và ngầm khiến trẻ hiểu rằng chúng sẽ lại bị nhắc nhở. Cách chúng ta theo dõi từng ly từng tý việc con làm đôi khi là không cần thiết.
2. Trả lời quá vắn tắt
Một sai lầm nghiêm trọng và khá khó chịu mà nhiều cha mẹ phạm phải là buộc trẻ phải tuân theo điều gì đó đơn giản bởi vì bố mẹ đã nói thế. Nói với con những câu như “bởi vì bố/mẹ đã nói thế” không giúp trẻ hiểu được “tại sao”, không làm trẻ hiểu được nguyên nhân của vấn đề mà chỉ hàm ý là “bố/mẹ đang bảo con phải làm gì”. Điều đó cho thấy sự thiếu tôn trọng của cha mẹ dành cho trẻ trong khi thực tế thì sự tôn trọng đó là rất cần thiết đối với trẻ. Chính vì thế, hãy dành thời gian để giải thích cho con hiểu tại sao bạn lại yêu cầu con làm điều gì đó và chỉ dùng giọng nói nghiêm khắc khi thực sự cần thiết.

 

Hình minh họa - Internet

3. Coi nhẹ trẻ
Thực tế thì trẻ em thông minh hơn người lớn tưởng. Bạn không cần phải dùng “giọng trẻ con” hoặc lựa chọn những từ quá đơn giản khi nói chuyện với bé để chúng lắng nghe bạn. Trẻ em học hỏi bằng cách lắng nghe người khác nói chuyện. Việc bạn cố đơn giản hóa một cách không cần thiết thể hiện rằng bạn đang coi nhẹ trẻ.
4. Luôn bận rộn làm gì đó
Trẻ thích được cảm thấy rằng mình quan trọng. Để trẻ biết điều đó cũng là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang nói chuyện với con thì hãy bỏ điện thoại xuống và thực sự lắng nghe những gì con nói.
5. Nói quá nhiều
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của người trung bình chỉ có thể “tiêu hóa” được 5 đến 9 vấn đề cùng một lúc. Đó là lý do chính vì sao trẻ em có vẻ không lắng nghe hoặc hay quên khi chúng ta nói quá nhiều mỗi khi đưa ra các hướng dẫn cho trẻ. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu cha mẹ tách mọi việc ra để giải thích và cho trẻ những hướng dẫn đơn giản.
6. Trách móc
Nếu bạn đang cố gắng khuyến khích trẻ thu dọn đồ chơi hoặc chuẩn bị sẵn sàng để đi siêu thị thì hãy cố gắng tránh sử dụng giọng nói mang tính trách móc. Trẻ em không được sinh ra với sự thấu cảm có sẵn cho nên trẻ học điều đó qua cách bố mẹ thể hiện nó. Đó là lý do vì sao việc trách móc trẻ để thể hiện “quan điểm của bạn” sẽ không phải là một biện pháp hiệu quả.
7. Đe dọa
Mục tiêu của chúng ta trong quá trình giáo dục và nuôi dưỡng trẻ là tạo nên những con người biết tự mình suy nghĩ chứ không phải là chỉ biết làm theo. Đe dọa để trẻ làm điều gì đó có thể gây tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ và điều đó khá nguy hiểm. Thực tế là hành động này có thể làm lung lay nền tảng an toàn và hạnh phúc mà bạn muốn mang lại cho trẻ.

Theo babble/VnExpress
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm