Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 quả giàu protein cho bé 12 - 18 tháng tuổi

Một số cách chế biến những món quả giàu protein cho bé.

4 quả giàu protein cho bé 12 - 18 tháng tuổi

Hỗn hợp quả bơ và phômai (hay hỗn hợp quả táo và sữa) vừa chứa vitamin tự nhiên của quả tươi, vừa chứa protein của sữa (phômai).

1. Hỗn hợp chuối và sữa

Nguyên liệu: 1 quả chuối chín; 1/2 cốc sữa - loại bé thường dùng (hoặc 1/2 cốc sữa đậu nành).

Thực hiện: Chuối được bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng.

- Thêm sữa vào hỗn hợp chuối (tùy độ tuổi của bé, chuối sẽ được xay nhuyễn hoặc không).

- Nếu xay nhuyễn chuối thì sau đó, nên cho hỗn hợp chuối, sữa qua một dụng cụ lọc để loại bỏ những mảnh chuối thừa.

- Có thể thêm sữa cho hỗn hợp loãng ra, đổ hỗn hợp vào chiếc bình tập uống và để bé uống từng chút một.

Lưu ý: Nên cho bé uống sữa ngay sau khi chế biến, vì hỗn hợp chuối - sữa sẽ chuyển thành màu nâu nếu được bảo quản lạnh sau vài giờ.

 

Ảnh minh họa - Internet

2. Hỗn hợp táo và sữa

Nguyên liệu: 1/2 quả táo; 1/4 cốc nước lọc; 1/4 cốc sữa - loại bé thường dùng (hoặc 1/4 cốc sữa đậu nành).

Thực hiện: Táo được gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.

- Cho táo vào nồi nước, mực nước trong nồi cao hơn mực táo một chút. Có thể thêm nước lọc nếu cần.

- Đặt nồi táo lên bếp, điều chỉnh nhỏ lửa, cho đến khi những miếng táo chín mềm, khoảng 10 phút. Luôn kiểm tra mực nước trong nồi để nước không bị cạn, thêm nước nếu cần.

- Đổ táo trong nồi ra một chiếc bát, chờ táo nguội. Sau đó, thêm sữa vào hỗn hợp táo, dùng thìa dầm nhuyễn táo và cho bé thưởng thức.

3. Hỗn hợp quả bơ và phômai

Nguyên liệu: 1 miếng bơ chín, 1 khoanh phômai cỡ trung bình.

Thực hiện: Quả bơ được nạo lấy phần thịt, để riêng trong một chiếc cốc.

- Phômai được bào mịn, trộn lẫn với bơ cho đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

- Nếu hỗn hợp cứng (khô), thử cho vào hỗn hợp chút sữa chua (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

4. Hỗn hợp kiwi, chuối chín và phômai

Nguyên liệu: 1 quả kiwi; 1/2 quả chuối chín; 1 khoanh phômai cỡ trung bình.

Thực hiện: Kiwi được bổ đôi, dùng thìa nạo phần thịt quả kiwi, dọc theo khối hình tròn, giống hình dạng của quả. Sau đó, cắt khối kiwi tròn thành những miếng nhỏ.

- Chuối chín được bỏ hạt, thái thành khối nhỏ.

- Cho chuối và kiwi vào một chiếc đĩa. Rắc phômai đã được bào mịn vào hỗn hợp, trộn đều hỗn hợp lên.

- Nếu hỗn hợp khô, có thể thêm vào đó chút sữa chua, tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp thật mịn.

Thông tin thêm trong bài viết: Protein thực vật cũng là Protein hoàn chỉnh?

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy có tốt hơn ăn dặm truyền thống?

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.

  • 27/07/2024

    Mẹo giúp trẻ vượt qua cơn đau khi mọc răng

    Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

Xem thêm