Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 triệu chứng nhiễm trùng tụ cầu khuẩn

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các triệu chứng của nhiễm trùng tụ cầu khuẩn trong bài viết dưới đây:

Bất kỳ loại nhiễm trùng nào thoạt nghe cũng có vẻ đáng sợ, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu điều gì đang xảy ra với bạn và cơ thể để có thể nhận được sự trợ giúp khi cần. Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, rất phổ biến, đặc biệt có thể gây hoảng loạn nếu bạn không chắc chắn các triệu chứng của mình là do đâu.

Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn là gì?

Nói một cách đơn giản, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn là do một loại vi khuẩn gây ra, điển hình là Staphylococcus aureus, mặc dù các chủng khác cũng có thể gây nhiễm trùng. Vi khuẩn Staphylococcus phân bố rất rộng rãi trên hầu hết các bề mặt và một số tụ cầu khuẩn thường sống trên da của chúng ta. Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn cực kỳ phổ biến, ước tính có hơn một triệu trường hợp mắc bệnh hàng năm ở Hoa Kỳ. Hầu hết đều nhẹ và không cần điều trị.

Staphylococcus là một nhóm vi khuẩn và có hơn 30 loại khác nhau, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết chúng được gọi là vi sinh vật  hội sinh vì chúng đủ thân thiện để sống trên cơ thể chúng ta mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Bạn có thể tìm thấy tụ cầu khuẩn trong mũi, trên da và đôi khi ở các màng nhầy khác như hậu môn.

Các loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn

Mặc dù vi khuẩn tụ cầu là có thể sống trên cơ thể chúng ta một cách bình thường mà không gây ra vấn đề gì, nhưng chúng có thể gây nhiễm trùng và bệnh tật (thường gặp nhất là do Staphylococcus aureus gây ra) nếu chúng xâm nhập vào những vùng khác trên cơ thể. Có nhiều loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn khác nhau và chúng biểu hiện theo những cách khác nhau.

Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn thường phát triển nhất khi có vết nứt trên da, khiến tụ cầu khuẩn trở thành điểm xâm nhập của nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra sau các vết cắt và vết xước thông thường, vết xước do cạo râu, hoặc thậm chí là vết hở da do bệnh nấm da chân.

Đọc thêm bài viết: 9 cách để cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột của bạn

Ngoài các bệnh nhiễm trùng nhỏ, tụ cầu khuẩn còn có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng huyết. Mọi người có thể chết vì nhiễm tụ cầu khuẩn nếu nó xâm nhập vào máu hoặc lây nhiễm các cơ quan nội tạng.

Ai có nguy cơ bị nhiễm tụ cầu khuẩn?

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm tụ cầu khuẩn. Một số người mang vi khuẩn tụ cầu vô hại với họ nhưng có thể gây nhiễm trùng có triệu chứng ở những người khác và có thể lây lan khi tiếp xúc giữa người với người. Trong các trường hợp khác, có những yếu tố rủi ro tiềm ẩn có thể xác định được.

Đặc biệt, những người bị ức chế miễn dịch do mắc các bệnh mãn tính (ví dụ: các loại bệnh tiểu đường, HIV), điều trị ung thư hoặc mới hậu phẫu sẽ dễ mắc bệnh hơn. Bất cứ ai có van tim, đặt ống thông trong hoặc khớp nhân tạo đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Sử dụng ma túy đặc biệt liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng tụ cầu khuẩn cao hơn. Nhiễm trùng Staphylococcus cũng có thể lây lan qua việc xử lý thực phẩm không đúng cách, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, đặc biệt là những bệnh liên quan đến da, đều lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Vì nhiễm trùng tụ cầu khuẩn thường lây truyền qua tiếp xúc gần nên những người bị giam giữ và vận động viên cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tụ cầu khuẩn

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng tụ cầu khuẩn mà bạn nên biết cách nhận biết.

1. Mụn nhọt, mụn mủ trên da

Chuyên gia cho biết các nốt mụn trên da có mủ hoặc bị viêm là loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn phổ biến nhất cho đến nay. Giả sử bạn bị muỗi đốt trên cánh tay và bạn bị tụ cầu khuẩn trên ngón tay do bạn gãi hoặc chạm vào mũi. Nếu bạn gãi vết bọ cắn hoặc một số nơi khác mà da bạn bị rách, vi khuẩn tụ cầu trên ngón tay của bạn có thể lây nhiễm vết thương đó và tạo thành một nốt mụn lớn, đỏ, đau và có mủ. Bạn cũng có thể phát triển một đám mụn nước nổi lên giống như phát ban được gọi là bệnh chốc lở. 

2. Nhiễm trùng da

Tụ cầu khuẩn thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm mô tế bào, một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. Nó có thể xảy ra ở những người hoàn toàn khỏe mạnh hoặc ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Tụ cầu khuẩn thường xâm nhập vào da qua vết cắt hoặc vết chàm và gây nhiễm trùng cục bộ, dẫn đến viêm da. Điều này có thể biểu hiện dưới dạng một vùng da ấm, đỏ, sưng, mềm hoặc đau khi chạm vào, phổ biến nhất là ở cẳng chân, mặt hoặc cánh tay. Mặc dù có vẻ như không có vấn đề gì lớn, nhưng bất kỳ tình trạng da nào cảm thấy đau hoặc kích ứng bất thường đều nên được bác sĩ đánh giá càng sớm càng tốt, vì viêm mô tế bào có thể tiến triển nhanh chóng. Các bệnh nhiễm trùng sâu như nhọt hoặc nhiễm trùng ở chân cần được chú ý ngay lập tức.

Đọc thêm bài viết: Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch dịp lễ Tết

3. Ngộ độc thực phẩm

Khi thực phẩm tiếp xúc với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn sẽ nhân lên và tạo ra độc tố. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những chất độc đó có thể khiến bạn bị ốm và chúng có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày, thường là trong vòng 30 phút đến 8 giờ sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sốt thường không phải là triệu chứng bạn gặp phải do ngộ độc thực phẩm liên quan đến tụ cầu khuẩn.  

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm liên quan đến tụ cầu khuẩn là đảm bảo thực phẩm của bạn được xử lý ở nhiệt độ phù hợp. Thực phẩm nóng nên được giữ ở 60°C hoặc nóng hơn và thực phẩm lạnh ở 4°C hoặc lạnh hơn. Và, tất nhiên, rửa tay kỹ bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây trước khi nấu ăn hoặc ăn uống sẽ không hại gì.

4. Sốt và tụt huyết áp

Trong một số trường hợp thường là khi ai đó tiếp xúc với tụ cầu khuẩn trong bệnh viện, chẳng hạn như trong khi phẫu, thuật vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể xâm nhập vào máu .

Điều này có thể gây nhiễm trùng máu được gọi là nhiễm khuẩn huyết, ban đầu có thể dẫn đến sốt và tụt huyết áp. Khi xâm nhập vào trong máu, loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn này có thể lan đến tim, xương và các cơ quan khác và dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Theo nguồn tin từ Mayo Clinic, những bệnh này bao gồm viêm phổi và một loại nhiễm trùng xương gọi là viêm tủy xương, có thể dẫn đến sưng hoặc nóng ở vùng bị nhiễm bệnh.

Nhiễm khuẩn huyết cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng niêm mạc tim được gọi là viêm nội tâm mạc. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp, da nhợt nhạt và suy nhược có thể phát triển rất chậm, đột ngột hoặc thậm chí đến rồi đi.

5. Hội chứng sốc độc

Khi chất độc do tụ cầu khuẩn tạo ra tích tụ lại , chúng có thể gây ra một loại ngộ độc máu đặc biệt được gọi là hội chứng sốc nhiễm độc. Nghiên cứu cho thấy hội chứng sốc nhiễm độc có thể dẫn đến sốt đột ngột, nôn mửa hoặc tiêu chảy, đau cơ, nhức đầu và phát ban giống như cháy nắng trên lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn.

Mặc dù vậy, hội chứng sốc nhiễm độc là rất hiếm Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tình trạng này ảnh hưởng đến dưới 1/100.000 người ở Hoa Kỳ.

6. Nhiễm trùng huyết

Nếu bạn nhiễm trùng da do tụ cầu khuẩn không được điều trị, cuối cùng nó có thể xâm nhập vào máu và dẫn đến nhiễm trùng huyết, đây là phản ứng dữ dội của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, đưa các hóa chất gây viêm có hại vào máu và các cơ quan nội tạng khác. Nhiễm khuẩn huyết có thể ngăn chặn lưu lượng máu và có khả năng khiến các cơ quan của bạn ngừng hoạt động, và có thể gây tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nhiễm trùng huyết có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Nhịp tim cao
  • Sốt, run rẩy, hoặc cảm thấy rất lạnh
  • Nhầm lẫn hoặc mất phương hướng
  • Hụt hơi
  • Cực kỳ đau hoặc khó chịu
  • Da ẩm ướt hoặc đổ mồ hôi
Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm