Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thực phẩm lành mạnh nhưng không nên ăn quá nhiều

Một số thực phẩm có thể tốt cho sức khỏe nếu ăn ở mức độ vừa phải, nhưng sẽ gây hại nếu ăn với lượng quá lớn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều.

6 thực phẩm lành mạnh nhưng không nên ăn quá nhiều

Thực phẩm dù lành mạnh cũng nên ăn với lượng vừa đủ.

Bông cải xanh có thể gây kích ứng ruột

Một chén bông cải xanh chỉ chứa 31 calo, 6g carbs và 0,3gr chất béo. Loại rau xanh này cũng giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali, các vitamin và các khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như cải xoăn, súp lơ, bắp cải và cải brussels có thể gây kích ứng ruột hoặc khiến bạn bị đầy hơi.

Ăn quá nhiều bông cải xanh có thể gây kích ứng ruột.

Việc ăn quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác cũng đã được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tim và loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.

Cá hồi có thể làm loãng máu

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein và acid béo omega-3 rất tốt để giảm viêm. Một phần nhỏ cá hồi cung cấp gần 30% nhu cầu protein hàng ngày của một người trưởng thành. Mặc dù cá hồi giàu dinh dưỡng, nhưng việc nạp quá nhiều acid béo omega-3 từ cá hồi có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu và thậm chí có thể làm loãng máu.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, trong đó có cá hồi, có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu.

Quế có thể gây nhiễm độc cho cơ thể

Quế là một loại gia vị thơm ngon, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và có nhiều dược tính. Quế cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Mặc dù quế có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng lượng quế đối với người trưởng thành nên ăn chỉ ở mức 1 thìa cà phê mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều quế có thể gây độc do có chứa một lượng lớn coumarin. Coumarin đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về gan và có thể gây tổn thương gan khi hấp thụ quá nhiều.

Quả bơ có thể gây tích tụ chất béo

Bạn nên lưu ý tránh ăn quá nhiều bơ.

Bơ là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần bơ cung cấp 1/4 nhu cầu vitamin K, 1/5 nhu cầu folate và 1/10 nhu cầu vitamin E hàng ngày của người trưởng thành. Quả bơ cũng giàu omega-3 và chất xơ, nhưng ăn quá nhiều bơ cũng có thể dẫn đến viêm, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

Do đặc tính giàu chất béo nên bơ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có lượng calo cao. Vì thế, nếu ăn quá nhiều bơ có thể dẫn đến tăng cân. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn 50gr hoặc khoảng 1/3 đến một nửa quả bơ mỗi ngày.

Cá ngừ có thể gây ngộ độc thủy ngân

Cá ngừ giàu protein, acid béo omega-3 và vitamin B12. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cá ngừ rất tốt cho tim mạch mạch, tăng cường sức khỏe của mắt, hệ miễn dịch và giảm huyết áp. Tương tự như cá hồi và các loại cá khác, cá ngừ có chứa thủy ngân, khiến nó trở thành một loại thực phẩm nguy hiểm nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Ngộ độc thủy ngân có biểu hiện giảm trí nhớ hoặc thị lực, cơ thể run và tê.

Trà xanh có thể gây đau nhức

Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đốt cháy chất béo và cải thiện chức năng não.

Mặc dù trà xanh có vô số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực do hàm lượng caffeine cao.

Ảnh hưởng của việc nạp quá nhiều caffeine bao gồm mất ngủ, đau đầu, đánh trống ngực và ợ chua. Đối với những người có khả năng dung nạp thấp với các thực phẩm có chứa caffein, trà xanh cũng có thể gây khó tiêu. Theo các chuyên gia, 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày là đủ đối với người trưởng thành.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm lành mạnh làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Nguyễn An H+ (Theo Bright side) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm