Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích sức khỏe tiềm năng của liệu pháp bấm huyệt

Mặc dù nghiên cứu khoa học hiện tại còn hạn chế nhưng một số bằng chứng cho liệu pháp bấm huyệt trong y học cổ truyền của Trung Quốc có thể giúp giảm một số triệu chứng và vấn đề sức khỏe.

Massage bấm huyệt -  lợi ích sức khỏe

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, xoa bóp hoặc bấm huyệt vào một số điểm nhất định trên khắp cơ thể có thể kích thích khí huyết và thúc đẩy quá trình chữa lành. Bấm huyệt là một loại liệu pháp xoa bóp được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Các bác sĩ sẽ sử dụng lực được tác động lên các vị trí là các huyệt khác nhau trên cơ thể, được gọi là điểm bấm huyệt. Tương tự như châm cứu, việc tạo áp lực lên các huyệt đạo nhằm mục đích kích thích những phản ứng trị liệu đối với sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần. Nhưng thay vì sử dụng kim như trong châm cứu, bấm huyệt dựa vào cảm giác trị liệu hoặc dụng cụ để kích thích các huyệt đạo.

Bấm huyệt đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một liệu pháp chữa trị cho nhiều triệu chứng và bệnh tật. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng việc chữa lành sẽ đạt được nếu bạn cân bằng khí âm dương bên trong cơ thể. Theo lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc, khí chạy dọc theo các đường kinh lạc đi khắp cơ thể, nơi có các huyệt đạo. Các chuyên gia cho biết áp lực tác động lên những huyệt đạo trên cơ thể sẽ giúp giảm đau và tăng cường sức khỏe.

3 mục đích của xoa bóp - bấm huyệt

Ngày nay, bấm huyệt được sử dụng như một liệu pháp bổ sung trong y học phương Tây thông thường, một số nghiên cứu cho thấy bấm huyệt có thể giúp giảm một số triệu chứng đau, buồn nôn, nôn và khó ngủ, cũng như có thể mang lại lợi ích sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để đánh giá tác dụng của liệu pháp này với sức khỏe.

Các nghiên cứu được thực hiện về lợi ích của châm cứu có thể cung cấp một số manh mối về hiệu quả có thể có của liệu pháp bấm huyệt. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp điều chỉnh hoạt động của dây thần kinh phế vị, có thể làm giảm phản ứng chiến-hay-chạy (Fight-or-flight response), tăng cường lưu thông máu và giảm viêm. Mặc dù chưa rõ ràng nhưng phương pháp bấm huyệt sử dụng lý thuyết tương tự cũng có thể làm được điều này, ít nhất là ở mức độ nhẹ hơn. Các giả thuyết cho rằng bấm huyệt tác động lên các mô cục bộ, chức năng não, hoạt động thần kinh nội tiết và các con đường sinh lý.

Dưới đây là một số cách mà bấm huyệt có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm về bấm huyệt để khám phá sâu hơn và hiểu rõ hơn về tác động của liệu pháp này đối với cơ thể.

Đọc thêm bài viết: Bấm huyệt giảm buồn nôn

1. Giảm đau

Một trong những lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất của bấm huyệt là tác dụng điều trị cơn đau. Một nghiên cứu hồi cứu, được công bố vào tháng 5 năm 2019 đã xem xét cơ sở dữ liệu phi học thuật về tác dụng tự báo cáo của liệu pháp bấm huyệt đối với cơn đau ở hơn 500 người ở một số tiểu bang của Mỹ từ năm 2012 - 2018 được điều trị bằng liệu pháp bấm huyệt kéo dài dưới 30 phút. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bấm huyệt giúp cải thiện đáng kể cơn đau ở những người tham gia, đặc biệt là những bệnh nhân nhập viện điều trị.

Một nghiên cứu khác trên 79 vận động viên bị chấn thương cơ xương khớp cấp tính khi chơi thể thao đã xác định rằng chỉ cần ba phút trị liệu bấm huyệt là có hiệu quả giảm đau hơn so với việc không sử dụng liệu pháp trị liệu này. Bấm huyệt cũng có thể giúp giảm đau xoang. Liệu pháp bấm huyệt đã được sử dụng để giúp giảm áp lực do viêm xoang gây ra - một tình trạng viêm ở các hốc xoang quanh mặt và đầu.

Có một số nghiên cứu ủng hộ điều này. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Y học Trung Quốc đã đánh giá 41 người bị dị ứng theo mùa bị viêm xoang và các triệu chứng dị ứng khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phương pháp tự bấm huyệt ở mặt, đầu và cánh tay để điều trị các vấn đề về xoang cùng với thuốc cho thấy hiệu quả làm giảm các triệu chứng hơn là chỉ dùng thuốc.

2. Tăng cường sức khỏe tinh thần và hạnh phúc

Bấm huyệt cũng được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe tinh thần. Giả thuyết cho rằng bấm huyệt có tác dụng thư giãn, giúp giảm bớt căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Một nghiên cứu trên 59 y tá làm việc theo ca ở Hàn Quốc cho thấy 15 phút bấm huyệt mỗi ngày trong ba ngày đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng của những đối tượng tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng bấm huyệt thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy bấm huyệt làm giảm các triệu chứng ở những người bị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động của bấm huyệt đối với sức khỏe tinh thần.

3. Thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bấm huyệt có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và có thể hữu ích trong việc điều trị một số chứng rối loạn giấc ngủ. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy bấm huyệt giúp cải thiện một số yếu tố liên quan đến giấc ngủ như thời gian cần thiết để chìm vào giấc ngủ và tổng thời lượng giấc ngủ. Các nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của bấm huyệt đối với đối tượng người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ.

4. Giảm buồn nôn và nôn

Một số nghiên cứu cho thấy bấm huyệt có thể có lợi trong việc giảm tình trạng buồn nôn và nôn do các vấn đề sức khỏe khác nhau, kể cả ở những người đang mang thai và đang hóa trị. Bên cạnh thuốc chống buồn nôn, bấm huyệt ở vị trí tai được cho là có hiệu quả hơn trong việc giảm buồn nôn và nôn so với chỉ dùng thuốc theo một nghiên cứu trên 114 người mắc bệnh ung thư vú đang trải qua hóa trị.

Trong một nghiên cứu khác trên 90 phụ nữ mang thai, kết quả cho thấy 10 phút bấm huyệt với tần suất bốn lần một ngày có liên quan đến việc giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của tình trạng buồn nôn, nôn.

5. Nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân sau điều trị ung thư

Ngoài việc giúp làm dịu các tác dụng phụ khó chịu của hóa trị, bấm huyệt có thể giúp cải thiện sức khỏe của những bệnh nhân sau điều trị ung thư. Ung thư có thể gây tổn hại lớn đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời có thể khiến người bệnh đau đớn, trầm cảm, lo lắng và khó ngủ. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2018 trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu bấm huyệt có thể giúp giảm các triệu chứng này ở những người sống sót sau ung thư vú hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng liệu pháp bấm huyệt đã có những cải thiện đáng kể hơn so với những người không sử dụng liệu pháp này.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm