Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích sức khỏe tiềm năng của dầu hạt bí ngô

Trong những năm gần đây, dầu hạt đã nhận được một số sự chú ý không phổ biến trên mạng xã hội, với những người phản đối lập luận rằng tiêu thụ bất kỳ loại dầu nào từ hạt có thể làm xấu đi sức khỏe. Tuy nhiên, không có nghiên cứu chắc chắn nào hỗ trợ cho quan điểm đó.

Dầu hạt bí ngô, còn được gọi là dầu pepita, được tạo ra bằng cách ép nóng hoặc lạnh các loại dầu ra khỏi hạt bí ngô, điển hình là dầu từ bí ngô Styria có nguồn gốc từ Trung Âu. Giống như nhiều loại dầu thực vật, dầu hạt bí ngô chứa chất béo không bão hòa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, cũng như chất chống oxy hóa có thể chế ngự chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau. Phytoestrogen của nó cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nội tiết tố như các triệu chứng mãn kinh và phì đại tuyến tiền liệt. Và, nếu bạn đang sử dụng TikTok, bạn có thể đã quen với cách sử dụng có mục đích theo xu hướng nhất của nó: điều trị rụng tóc.

Mặc dù dầu hạt bí ngô thường được bán ở dạng bổ sung (chẳng hạn như viên nang hoặc huyết thanh), nhưng nó cũng là một loại dầu ăn đa năng. Bạn có thể rưới dầu hạt bí ngô lên món salad, món mì ống, bánh mì hoặc bất kỳ món nào khác mà bạn thường sử dụng loại dầu khác. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong nước xốt ướp thịt, nước xốt trộn salad hoặc nước xốt gia vị. Mặc dù còn thiếu nghiên cứu về chất lượng, nhưng đây là năm lợi ích sức khỏe có thể có của dầu hạt bí ngô mà các nhà nghiên cứu đang điều tra.

1. Dầu hạt bí ngô có thể thúc đẩy mọc tóc

Internet tràn ngập những tuyên bố rằng một liều dầu hạt bí ngô hàng ngày sẽ giúp bạn mọc (hoặc mọc lại) một mái tóc bóng mượt nhưng sự cường điệu đó có hợp lý không?

Một số chuyên gia cho biế dầu hạt bí ngô (PSO) có khả năng trở thành một phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả. Dầu hạt bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng như axit béo, vitamin và khoáng chất. Về mặt lý thuyết, những thứ này có thể hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của tóc, mặc dù nghiên cứu chứng minh những kết quả đó còn hạn chế.

Đọc thêm bài viết: 13 loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của tóc

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của dầu đối với rụng tóc. Chuyên gia chỉ ra một nghiên cứu trong đó 76 người đàn ông bị rụng tóc androgenetic từ nhẹ đến trung bình, một dạng rụng tóc phổ biến, đã dùng chất bổ sung PSO hoặc giả dược hàng ngày trong 24 tuần. Nhóm sử dụng dầu hạt bí ngô đã thấy số lượng tóc tăng đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của dầu đối với phụ nữ. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2021 trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm đã so sánh hiệu quả của dầu hạt bí ngô với bọt bôi ngoài da minoxidil 5%, một loại thuốc dùng để điều trị rụng tóc, ở phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ. Sau ba tháng điều trị, cả hai nhóm đều cải thiện các chỉ số về sự đa dạng của sợi tóc. Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng dầu hạt bí ngô có một vai trò đầy hứa hẹn trong việc điều trị chứng rụng tóc ở phụ nữ.

2. Dầu hạt bí ngô có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Giống như dầu ô liu nổi tiếng hơn, dầu hạt bí ngô có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 trên SciELO Brazil, một tạp chí y khoa của Brazil, đã xem xét tác động của việc bổ sung dầu hạt bí ngô đối với những người mắc các bệnh lý ở các mức độ khác nhau có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, bao gồm rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì. Các đối tượng được bổ sung 1.000 miligam (mg) dầu hạt bí ngô (ngoài đơn thuốc cho chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen sinh hoạt) đã giảm đáng kể cholesterol LDL và huyết áp tâm trương, cũng như tăng HDL (hay còn gọi là “tốt ”) cholesterol, so với nhóm chứng chỉ nhận được hướng dẫn về lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Dầu hạt bí ngô có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch do sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, axit béo thiết yếu và phytosterol.

3. Dầu hạt bí ngô có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Có thể làm dịu cơn bốc hỏa bằng một chút dầu hạt bí ngô? Một số nghiên cứu đã điều tra các tác dụng trung gian nội tiết tố tiềm năng của loại dầu thực vật này. Ví dụ, một nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng bổ sung 2.000 mg dầu hạt bí ngô trong 12 tuần giúp giảm các triệu chứng như đau đầu, bốc hỏa và đau khớp ở phụ nữ sau mãn kinh khi so sánh với nhóm đối chứng dùng một loại dầu khác, mầm lúa mì.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng phytoestrogen của dầu có thể là chìa khóa để chế ngự các triệu chứng do estrogen thấp gây ra. Bởi vì phytoestrogen có thể liên kết với các thụ thể estrogen, nên chúng có khả năng có tác dụng giống như estrogen đối với cơ thể. Điều này dẫn đến các triệu chứng mãn kinh được cải thiện.

4. Dầu hạt bí ngô có thể giúp bàng quang hoạt động quá mức

Nếu bạn có bàng quang hoạt động quá mức, bạn sẽ không đơn độc. Theo nghiên cứu được công bố trên Báo cáo Rối loạn Chức năng Bàng quang thì hiện tại, 16,5% người Mỹ trưởng thành sống chung với tình trạng này. Bổ sung dầu hạt bí ngô có thể làm giảm bớt một số tình trạng cấp bách và đi tiểu nhiều. Chuyên gia cho biết: Dầu hạt bí ngô chứa nhiều vitamin và hợp chất có thể có lợi cho sức khỏe đường tiết niệu, mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Đọc thêm bài viết: Tại sao cần bổ sung dầu mỡ vào các bữa ăn của trẻ?

Một nghiên cứu nhỏ trước đây ở Nhật Bản đã phát hiện ra các dấu hiệu cải thiện triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức ở những người tham gia dùng 10 gam (g) dầu hạt bí ngô (cụ thể là Cucurbita maxima, một loài bí ngô từ Nhật Bản) hàng ngày trong 12 tuần. Điều đó nói rằng, 10 g dầu hạt bí ngô là rất nhiều dầu hạt bí ngô. Liều lượng tiêu chuẩn để bổ sung dầu hạt bí ngô là 500 đến 1.000 mg (0,5 đến 1 g) mỗi ngày. 10g gấp 10 đến 20 lần liều này. Đối với sức khỏe tiết niệu hoặc bất kỳ mục đích nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung dầu hạt bí ngô, đặc biệt là ở liều cao.

5. Dầu hạt bí ngô có thể cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt

Dầu hạt bí ngô cũng có thể ảnh hưởng đến một thành phần khác của đường tiết niệu ở nam giới: tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2021 trên BMC Urology đã so sánh tác dụng của PSO và tamsulosin, một loại thuốc kê đơn dùng để điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt). Cả dầu hạt bí ngô và tamsulosin đều làm giảm các triệu chứng, tuy nhiên, dầu hạt bí ngô không hiệu quả như thuốc theo đơn.

Tương tự như vậy, trong một nghiên cứu cũ hơn về Nghiên cứu và Thực hành Dinh dưỡng, những đối tượng bị phì đại tuyến tiền liệt đã nhận được dầu hạt bí ngô, dầu cọ hoặc giả dược trong 12 tháng. Những người trong nhóm dầu hạt bí ngô đã cải thiện tốc độ dòng nước tiểu và báo cáo chất lượng cuộc sống tốt hơn sau ba tháng. Những kết quả này đã đạt được chỉ với 320 mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày một lượng tương đối thấp để hấp thụ từ thuốc viên hoặc viên nang.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dương VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm