Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ theo cách này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn - theo các nghiên cứu mới

Tuân theo các thói quen ngủ dưới đây sẽ giúp tăng thêm gần 5 năm tuổi thọ cho nam giới và 2,5 năm tuổi thọ cho nữ giới.

Cuộc họp thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra kết quả của một nghiên cứu đáng chú ý về giấc ngủ. Nghiên cứu này đã liệt kê 5 biểu hiện của một thói quen ngủ tốt bao gồm dễ vào giấc, ngủ không bị gián đoạn, thời lượng đủ từ 7 đến 8 tiếng, thức dậy dễ chịu và không sử thuốc ngủ. Dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ hơn 172.000 người tham gia, kéo dài từ năm 2013 đến năm 2018.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng so với những người chỉ có 0 hoặc 1 thói quen thuận lợi cho giấc ngủ, những người có cả 5 thói quen kể trên có nguy cơ tử vong nói chung thấp hơn đến 30%, tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 21%, do ung thư thấp hơn 19%, và tỉ lệ tử vong vì những bệnh ngoài bệnh tim thấp hơn 40%. Những người đàn ông tuân theo cả 5 thói quen ngủ lành mạnh này có tuổi thọ cao hơn khoảng 4,7 năm và phụ nữ có thêm 2,4 năm.

Củng cố thêm cho kết quả này, tiến sĩ Frank Qian, thành viên lâm sàng về y khoa tại Trường Y Harvard và đồng thời là bác sĩ nội trú nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston cho biết: “Nếu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ một cách tổng thể và xác định được nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, ta có thể có được tuổi thọ cao hơn”.  Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Raj Dasgupta - chuyên gia về giấc ngủ, thời gian ngủ và thời lượng giấc ngủ không đều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ông cho biết: “Duy trì lịch trình ngủ đều đặn với thời lượng giấc ngủ nhất quán là một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim”.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá lo lắng nếu số lượng thói quen ngủ lành mạnh hiện tại của mình còn hạn chế. Ta có thể rèn luyện trí não của mình dần dần, đảm bảo có giờ đi ngủ và thức dậy cố định ngay cả vào cuối tuần hay ngày lễ, đảm bảo môi trường ngủ mát mẻ, yên tĩnh, đủ tối, không sử dụng rượu bia cùng các chất kích thích khác trước khi ngủ. Ta cũng cần thiết lập một số thói quen lành mạnh khác như không tiếp xúc ánh sáng xanh ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, đồng thời thử thiền, yoga, thái cực quyền, tắm nước ấm để giúp thư giãn.

Qian nói: “Không bao giờ là quá muộn để tập thể dục hoặc ngừng hút thuốc, cũng không bao giờ là quá sớm. Điều tương tự cũng đúng đối với thói quen ngủ lành mạnh”

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngủ trưa và ngủ ngày nhiều có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm