Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do khiến trẻ không ngủ trưa

Đã không ít lần bạn thắc mắc tại sao con mình không chịu ngủ trưa? Cùng tìm lời giải thích trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Ngáp, kéo tai, dụi mắt chỉ là một vài dấu hiệu cho thấy bé đã mệt mỏi và sẵn sàng ngủ trưa, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ không chịu nhắm mắt? Nếu chúng la hét và khóc nhưng không chịu đi ngủ? Bạn chắc hẳn đã gặp phải trường hợp này và rất mệt mỏi, không biết phải làm thế nào. Dưới đây là một số vấn đề về giấc ngủ ngắn của trẻ mà bạn cần phải biết.

Điều gì khiến trẻ khó chịu hoặc bỏ ngủ ?

Từ việc mất ngủ và bệnh tật cho đến những thay đổi sinh lý, có rất nhiều lý do khiến con bạn có thể bỏ ngủ trưa hoặc ngừng ngủ trưa hoàn toàn. Phổ biến nhất bao gồm:

Với trẻ không mệt mỏi

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều bậc phụ huynh cố gắng dỗ trẻ đi ngủ trong khi trẻ không mệt mỏi và cũng không buồn ngủ. Từ đó dẫn đến việc trẻ la hét, khóc lóc, còn cha mẹ thì trở nên chán nản và khó chịu, mệt mỏi. 

Thay vì cố gắng ép trẻ đang bị kích thích quá mức, quá phấn khích hoặc tràn đầy năng lượng, hãy thu hút chúng. Chơi với chúng một cách yên lặng và cố gắng chợp mắt lại trong vòng 30 hoặc 60 phút. Khi em bé lớn lên, lịch ngủ trưa của chúng thay đổi và đôi khi chúng chỉ cần thức trong thời gian dài hơn.

Em bé quá mệt mỏi

Mặc dù điều này nghe có vẻ không đúng, nhưng việc cho một em bé quá mệt mỏi ngủ trưa là một việc khó. Khi em bé kiệt sức, chúng có thể khó đi vào giấc ngủ.

Để ngăn chặn điều này, bạn cần tạo một lịch trình và để mắt đến các dấu hiệu mệt mỏi của trẻ. Khi có dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ mệt mỏi, hãy đặt trẻ xuống, chẳng hạn như khi chúng bắt đầu dụi mắt hoặc ngáp.

Em bé cần một lịch trình hoặc thói quen tốt hơn

Trẻ em phát triển theo thói quen, và trẻ sơ sinh cũng vậy. Trẻ biết đã đến giờ đi ngủ hoặc chợp mắt dựa trên nhịp sinh học và các dấu hiệu bên ngoài.

Đặt trẻ trong một căn phòng tối. Thay tã cho chúng. Hãy nói với trẻ, bằng cùng một giọng điệu, cùng một nội dung rằng “Đã đến giờ đi ngủ. Nằm xuống. Đi ngủ nào". Hãy cho trẻ ngủ trưa vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và theo cách tương tự nhau, việc này sẽ gửi cho trẻ chung một tín hiệu và trẻ sẽ hiểu rằng giấc ngủ sắp đến.

Đọc thêm bài viết:  Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Em bé cần một môi trường ngủ tốt hơn

Nếu con bạn khó ngủ vào ban ngày và cả ban đêm, vấn đề có thể không phải ở trẻ hoặc ở bạn, mà có thể là do môi trường ngủ của trẻ.

Trẻ lớn hơn đặc biệt cần một không gian yên tĩnh, ít ánh sáng. Kéo rèm và sử dụng màn cản sáng khi có thể. Cân nhắc sử dụng máy phát nhạc phù hợp và giữ cho nhiệt độ phòng của bé luôn mát mẻ. Điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo rằng trẻ mặc quần áo phù hợp khi đi ngủ.

Em bé đang đói

Thiết lập một lịch trình cho trẻ ăn và ngủ đều đặn có thể khó khăn đặc biệt là vì nhu cầu của trẻ sẽ thay đổi khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn thức giấc sớm hoặc khó đi vào giấc ngủ, bạn có thể muốn xem xét liệu cơn đói có phải là một vấn đề hay không.

Giấc ngủ bị gián đoạn có thể xảy ra khi trẻ bị đói. Xem xét số lượng và tần suất trẻ ăn và liệu bạn có cần tăng lượng thức ăn cho trẻ hay không.

Em bé đang trong giai đoạn thay đổi phát triển

Nếu bạn đã thử mọi cách mà trẻ vẫn không chịu ngủ, thì có thể chúng đang ở giữa giai đoạn chuyển tiếp chẳng hạn như giai đoạn khủng khoảng giấc ngủ hoặc trẻ đang có những bước phát triển nhảy vọt. Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất khi trẻ vượt qua giai đoạn này.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những thay đổi này mà con bạn vẫn khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ, bạn có thể cần đưa trẻ đi khám. Một số tình trạng sức khỏe, như trào ngược, có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ của trẻ.

Có phải tất cả các trẻ đều cần ngủ trưa?

Câu trả lời ngắn gọn là có: Trẻ nhỏ cần ngủ trưa. Tuy nhiên, một số trẻ từ bỏ giấc ngủ ngắn hàng ngày sớm hơn những trẻ khác. Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều cần ngủ trưa. Tuy nhiên, trẻ em có thể sẽ không cần những giấc ngủ ngắn vào ban ngày nếu chúng ngủ dài hơn vào ban đêm, thường là từ 14 giờ trở lên.

Trẻ sơ sinh thực sự cần ngủ bao nhiêu?

Thời lượng giấc ngủ của mỗi trẻ cần khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, hầu hết trung bình ngủ từ 14 đến 17 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ này không nhất quán và bị gián đoạn, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi trẻ thức dậy để bú thường xuyên. Mọi thứ ổn định một chút khi em bé của bạn gần đến tháng thứ hai và thứ ba. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ 6 tiếng mỗi đêm, chẳng hạn như khi được 12 tuần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả chúng đều có thể tuân theo khuôn mẫu này. Ở tuần thứ 12, nhiều bé vẫn thức dậy thường xuyên buổi đêm và không ngủ được 6 tiếng mỗi đêm. Và ngay cả khi giấc ngủ đêm đã ổn định, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vẫn cần ngủ trưa.

Đọc thêm bài viết: Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ

1 đến 3 tháng

Từ 1 đến 3 tháng, trẻ sẽ ngủ trung bình 15 tiếng. Thời gian này sẽ được chia cho các giấc ngủ ngắn ban ngày và giấc ngủ ban đêm

3 đến 6 tháng

Khi được 4 tháng, hầu hết trẻ em đều ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Điều này thường được chia thành hai hoặc ba giấc ngủ ngắn và kéo dài hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, khi bé gần 6 tháng, giấc ngủ ngắn thứ ba có thể bị bỏ.

Trẻ sơ sinh dưới 4-6 tháng tuổi không thực sự có lịch ngủ trưa và giấc ngủ ban ngày của trẻ có thể dài và sâu như giấc ngủ ban đêm. Không có một tiêu chuẩn chung nào cho giấc ngủ của trẻ ở giai đoạn này cả. Trẻ sẽ ngủ đủ giấc mà trẻ cần, do vậy bạn không thể ép trẻ ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn được. 

6 tháng đến 1 tuổi

Trẻ lớn hơn ngủ ít hơn. Khi được 6 tháng, hầu hết trẻ em ngủ từ 10 đến 11 giờ mỗi đêm và khi được 9 tháng, trẻ ngủ từ 10 đến 12 giờ mỗi đêm.

Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi này cần ngủ tổng cộng từ 12 đến 15 giờ có nghĩa là trẻ vẫn cần ngủ trưa. Lịch ngủ trưa của mỗi trẻ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, tính khí và lịch trình cá nhân của bạn, nhưng hầu hết trẻ 6, 9 và 12 tháng đều ngủ hai lần một ngày.

1 tuổi trở lên

Mặc dù hầu hết trẻ 12 tháng tuổi ngủ từ 11 đến 14 giờ mỗi ngày, nhưng trẻ ngủ bao nhiêu giấc và mỗi giấc kéo dài bao lâu sẽ thay đổi. Nhiều trẻ sẽ chuyển sang một giấc ngủ trưa dài hơn khi được 14 hoặc 15 tháng tuổi. Hầu hết trẻ tiếp tục ngủ trưa cho đến khi đi học mẫu giáo trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuy nhiên, một số trẻ bỏ giấc ngủ trưa trước khi trẻ được 2 tuổi.

Tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong những năm đầu sau sinh, nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ảnh hưởng không tốt đến điều hòa hormone tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ. Để biết thêm chi tiết về cách phòng chống rối loạn giấc ngủ cho bé, bạn có thể gọi điện tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam, website: https://viamclinic.vn/  hoặc số điện thoại 0935183939 để được tư vấn. 

 

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dương VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

 • 26/09/2023

  Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

  Các chuyên gia cảnh báo một số triệu chứng ở mắt như: Mắt đỏ ngầu, nhạy cảm với ánh sáng, mắt ngứa... có thể "tố" tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của bạn.

Xem thêm