Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại trà hỗ trợ hạ huyếp áp hiệu quả

Một số loại trà có khả năng hạ huyết áp của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự thư giãn mạch máu và sức khỏe tim mạch.

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các tình trạng tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Mặc dù huyết áp cao thường được điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống nhưng các lựa chọn tự nhiên như các loại trà cũng có thể giúp hỗ trợ bệnh huyết áp này. Dưới đây là 5 loại trà hỗ trợ hạ huyết áp một cách hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

Trà dâm bụt

5 loại trà hỗ trợ hạ huyếp áp hiệu quả - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Trà dâm bụt là loại trà được làm từ cánh hoa dâm bụt khô, có màu đỏ rực rỡ và vị chua nhẹ dễ chịu. Loại trà này có chứa các chất bao gồm anthocyanin và polyphenol, có thể giúp thư giãn mạch máu, dẫn đến giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng uống trà dâm bụt thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp ở mức độ nhẹ. Đây có thể là một lựa chọn phổ biến để hỗ trợ các bệnh nhân bị cao huyết áp. 

Trà xanh

Trà xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG) và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả giảm huyết áp.

Trà lá ô liu

5 loại trà hỗ trợ hạ huyếp áp hiệu quả - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Đây là loại trà được làm từ lá của cây ô liu và có hương vị thảo dược nhẹ nhàng. Trong trà có chứa những chất giúp hỗ trợ điều hoà huyết áp bằng cách thúc đẩy sự thư giãn của mạch máu. 

Trong nghiên cứu vào năm 2017 với 31 người uống trà lá ô liu trong 28 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương. Ngoài ra, một tỷ lệ đáng kể người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền huyết áp cao đã đạt được mức huyết áp tiêu chuẩn.

Trà táo gai

Trà táo gai có vị ngọt và chua, thường được sử dụng để hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, giúp giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu và góp phần hạ huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy loại trà này có thể giúp giảm huyết áp đáng kể khi sử dụng trong ít nhất 12 tuần.

Trà hoa cúc

Đây là loại trà được làm từ hoa khô của cây hoa cúc, được biết đến với đặc tính nhẹ nhàng và êm dịu. Trà hoa cúc thường được sử dụng để thúc đẩy sự thư giãn, giảm bớt căng thẳng và có thể gián tiếp hỗ trợ điều hoà huyết áp. Trà hoa cúc cũng chứa nhiều hợp chất có lợi khác nhau, chẳng hạn như flavonoid, terpenoid và coumarin góp phần vào đặc tính chữa bệnh của nó.

Nghiên cứu từ năm 2020 nhấn mạnh tiềm năng của trà hoa cúc trong các lĩnh vực như chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ gan, tác dụng chống ung thư tiềm ẩn và điều hòa huyết áp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kiểm soát huyết áp, phòng bệnh tim mạch bằng trà mạn.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm