Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại thảo mộc tốt cho sức khỏe

Có đến hàng chục loại thảo mộc có chứa các hợp chất hữu ích cho cơ thể, nhưng dưới đây là 5 loại nổi bật nhất.

5 loại thảo mộc tốt cho sức khỏe

Từ xa xưa, các loại thảo mộc có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như cho tình trạng sức khỏe của bạn. Thảo mộc được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị làm tăng hương vị món ăn hay là một thành phần bổ sung dinh dưỡngcho các món ăn, như một loại . Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh rất nhiều loại thảo mộc đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Hãy cùng tìm hiểu về những loại thảo mộc quen thuộc dưới đây:

Quế

Quế thực sự là một trong những loại gia vị có tác dụng chữa bệnh mạnh mẽ nhất và đã trở nên nổi tiếng về khả năng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Đối với tim mạch, khoảng 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê mỗi ngày có thể làm giảm triglyceride và cholesterol toàn phần từ 12 đến 30%. Quế thậm chí có thể giúp ngăn ngừa máu đông, làm cho nó đặc biệt là tốt cho tim. Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu thậm chí còn khám phá ra rằng nó có nhiều chất chống oxy hoá được gọi là polyphenol giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.

Giống như nhiều loại gia vị khác, quế có tính kháng khuẩn và chống viêm và đã được chứng minh có thể chống lại E. coli và một số loại vi khuẩn khác. Quế cũng có lượng chất xơ cao và có thể làm giảm chứng ợ nóng ở một số người.

Đinh hương

Đinh hương có chứa chất chống viêm eugenol. Theo kết quả từ các nghiên cứu gần đây, eugenol có khả năng ức chế COX-2 - một protein kích thích sự viêm. Đinh hương cũng được xếp hạng rất cao về khả năng chống oxy hoá theo một nghiên cứu. Sự kết hợp giữa tính chống viêm và khả năng chống oxy hoá cho thấy ích lợi của sức khoẻ của đinh hương, từ việc tăng cường bảo vệ khỏi bệnh tim mạch để giúp ngăn chặn ung thư, làm chậm sự sụn và tổn thương xương do viêm khớp.

Các hợp chất trong cây đinh hương, giống như những chất có trong quế, cũng có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Còn nữa, bạn bị đau răng? Hãy ngậm một vài nhánh đinh hương trong miệng và để chúng mềm đi một chút, sau đó cắn nhẹ nhàng bằng các răng hàm để giải phóng tinh dầu đinh hương. Sau đó di chuyển chúng đến bên cạnh chiếc răng bị đau và giữ chúng ở đó trong nửa giờ. Dầu đinh hương có tác dụng gây tê bên cạnh khả năng chống lại vi khuẩn. Trong phòng thí nghiệm, đinh hương cũng có thể giết chết một số vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.

Hạt nhục đậu khấu

Giống như cây đinh hương, hạt nhục đậu khấu chứa eugenol có lợi cho tim. Về mặt y học, hạt nhục đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Nó đã được chứng mình là có thể diệt một số vi khuẩn trong miệng góp phần gây sâu răng.

Từ xa xưa, hạt nhục đậu khấu đã được nhắc đến là một loại gia vị có thể gây các hiệu ứng ảo giác nếu bạn nuốt vào một lượng lớn. Sự phấn khích này đến từ myristicin có trong hạt nhục đậu khấu có tác dụng như các loại thuốc gây nghiện. Myristicin cũng đã được chứng minh trên động vật là có thể ức chế một enzyme trong não góp phần gây bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ và các chuyên gia hiện đang nghiên cứu và phát triển hạt nhục đậu khấu thành một thành phần của thuốc chống trầm cảm.

Cây xô thơm

Cây xô thơm có chứa một chất tăng cường trí nhớ theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để bảo vệ não chống lại một số quá trình dẫn đến bệnh Alzheimer. Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, cây xô thơm cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cũng như các tác dụng chống ung thư.

Cây xô thơm còn được phát hiện có tiềm năng điều trị bệnh tiểu đường - làm tăng hoạt động của insulin và làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, cây xô thơm đôi khi được gọi là metformin tự nhiên vì nó có tác dụng giống như thuốc chống tiểu đường thông thường.

Rau mùi

Hạt mùi đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một chất hỗ trợ tiêu hoá. Loại thảo mộc này có thể hữu ích đối với một số người bị hội chứng ruột kích thích, vì làm dịu sự co thắt ruột có thể dẫn đến tiêu chảy.

Các nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy hạt mùi có khả năng làm giảm và chống lại chứng lo âu. Tinh dầu của nó có thể chống lại vi khuẩn, bao gồm E. coli và salmonella. Hạt cây rau mùi cũng đang được nghiên cứu về những lợi ích giảm cholesterol tiềm tàng.

Giống như nhiều loại thảo mộc khác, rau mùi cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các món ăn có rau mùi thường có mùi vị hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 loại gia vị và thảo mộc tốt cho não

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm