Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu cảnh báo vấn đề về tim mạch

Các căn bệnh tim mạch thường diễn biến âm thầm và đột ngột khởi phát mà không báo trước. Tuy nhiên trên thực tế những người có vấn đề về tim mạch vẫn xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo nhỏ mà đôi khi họ không hề nhận ra.

5 dấu hiệu cảnh báo vấn đề về tim mạch

Theo giáo sư, bác sỹ Kerry Hildreth thuộc Đại học Y Colorado, các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên tim mạch thường không biểu hiện một cách rõ ràng và điển hình, nhất là đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, bất kể bạn là nam hay nữ thì nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo các vấn đề sức khỏe của bản thân là điều đặc biệt quan trọng. Theo giáo sư, bác sỹ Paul Whelton thuộc Đại học y tế công cộng Tulane, ban đầu hãy để ý đến các chỉ số về huyết áp và nồng độ cholesterol máu, rồi sau đó từ từ tìm hiểu thêm về những dấu hiệu cảnh báo khác về sức khỏe của bạn.

Đau tại ngực

Bạn đã từng nghĩ rằng những người mắc bệnh đau tim thì thường phải có những biểu hiện giống hệt như trên phim đó là ôm lấy ngực rồi ngã xuống sàn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều như vậy. Theo bác sỹ Whelton, cảm giác như có áp lực đè ép tại ngực với cường độ cao giống như kéo căng các cơ trong lồng ngực là dấu hiệu cần phải gọi cấp cứu ngay. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh tim mạch cần phải được điều trị.

Theo bác sỹ Simmons, đây không phải là cơn đau nhói mà thường chỉ đau âm ỉ và đôi khi lan tỏa ra vai, cánh tay, cổ hoặc hàm. Các cơn đau ngực thường xuất hiện trong hoặc sau khi hoạt động nặng hoặc khi bạn bị căng thẳng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải vấn đề về tuần hoàn máu.

Khó thở

Nếu các hoạt động nhẹ cũng dễ khiến bạn thở gấp – nhất là khi bạn đã từng có thể chạy như bay lên xuống cầu thang mà không hề có dấu hiệu thở hổn hển – thì đây là một vấn đề phải quan tâm. Bác sỹ Simmons nói: “Tôi thường yêu cầu bệnh nhân so sánh những hoạt động hiện nay của họ với những hoạt động cách đó 1 hoặc 2 năm. Nếu họ nhận thấy có sự thay đổi lớn về nhịp thở hoặc cường độ hoạt động so với trước kia, đó là dấu hiệu cho thấy họ có thể đang gặp phải vấn đề gì đó về sức khỏe."

Khó thở khi nằm nghỉ cũng là dấu hiệu đáng quan tâm (đây có thể là triệu chứng của bệnh van tim). Do vậy, tốt nhất là hãy ghi nhớ tất cả những dấu hiệu này và trình bày đầy đủ mọi thông tin với các bác sỹ.

Các triệu chứng giống cúm

Cảm giác buồn nôn, mệt mỏi hay ớn lạnh, vã mồ hôi là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp cho cơ thể không đủ. Đôi khi, mọi người đều có thể gặp phải những triệu chứng này, nhưng nếu chúng xuất hiện sau khi hoạt động thể lực, hãy tới bác sỹ để kiểm tra ngay.

Những vấn đề nghiêm trọng trên tiêu hóa cũng là dấu hiệu đèn đỏ cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phụ nữ gặp phải chứng khó tiêu một vài ngày trước khi trải qua cơn đau tim. Tuy nhiên do không nghĩ rằng những vấn đề về tiêu hóa này có liên quan đến các bệnh tim mạch nên họ đã bỏ qua việc điều trị. Do vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi nào, hãy tới bệnh viện ngay.

Choáng váng

Theo bác sỹ Simmons, choáng váng hoặc chóng mặt có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn hoặc các bệnh liên quan đến van tim, đặc biệt khi đi kèm với triệu chứng đánh trống ngực. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học North Carolina, cảm giác choáng váng ngay khi đứng dậy đột ngột có thể cảnh báo rằng bạn sắp gặp phải các vấn đề về tim mạch.

Mệt mỏi hay mất ngủ

Theo một nghiên cứu của Đại học Arkansas, nhiều phụ nữ gặp phải cơn đau tim thường cảm thấy mệt mỏi một cách bất thường trong suốt tuần sau cơn đau tim. Họ cũng báo cáo rằng mình thường xuyên bị mất ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những biện pháp hàng đầu để phòng tránh bệnh tim mạch

Bình luận
Tin mới
Xem thêm