Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại trà làm dịu đường ruột cho người bị viêm loét đại tràng

Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.

Các phương thuốc thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh trong nhiều thế kỷ, ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Nghệ chống viêm, trong khi gừng có đặc tính chống buồn nôn.

Nhiều người bị viêm loét đại tràng sử dụng trà thảo dược cũng như các loại trà truyền thống làm từ cây trà, chẳng hạn như trà xanh như một cách để tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể của họ hoặc để giải quyết các mối quan tâm hoặc triệu chứng cụ thể liên quan đến viêm loét đại tràng.

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào loại trà, nhưng có nghiên cứu cho thấy các chất có trong các loại trà này có thể chống viêm, chứa nhiều chất chống oxy hóa hoặc hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Có nhiều lý do để tin rằng việc thường xuyên thưởng thức một tách trà có thể có lợi, bất kể bạn chọn loại trà cụ thể nào.

Có một điều, trà luôn có tác dụng dưỡng ẩm và điều đó có thể giúp giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng như tiêu chảy hoặc hội chứng ruột ngắn sau phẫu thuật. Một lợi ích khác là trà có tính chất ấm, êm dịu, có thể hữu ích vì căng thẳng có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Và điều đó đúng bất kể bạn pha loại trà nào. Nếu một tách trà ngon có vẻ như là thứ giúp bạn xoa dịu bụng, hãy thử một trong những lựa chọn nhẹ nhàng sau.

1. Trà nghệ và gừng

Nghệ, họ hàng của gừng, đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ trong hàng thiên niên kỷ để giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 7 năm 2020 trên tạp chí Nutrients, Curcumin, thành phần hoạt chất chính của nghệ, có thể là một liệu pháp an toàn, hiệu quả để duy trì sự thuyên giảm ở viêm loét đại tràng khi được áp dụng bằng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Các nghiên cứu về curcumin ở viêm loét đại tràng đều xem xét liều lượng lớn, đậm đặc như được tìm thấy trong một số chất bổ sung nhất định, thay vì lượng nhỏ hơn của chất này được tìm thấy trong các loại trà làm từ nghệ. Vì vậy, mặc dù bạn có thể thấy trà làm từ nghệ giúp thư giãn hoặc làm dịu, nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy lượng chất curcumin trong nó sẽ góp phần làm giảm viêm loét đại tràng.

2. Trà làm dịu bụng sau bữa tối

Hạt cây thì là được sử dụng cho một số vấn đề về tiêu hóa, như táo bón và đầy hơi, theo nghiên cứu ghi nhận và chứa các hợp chất hoạt động có thể giúp giảm co thắt và đau quặn bụng. Mặt khác, gừng có khả năng làm giảm các triệu chứng buồn nôn, theo một đánh giá có hệ thống được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng.

3. Trà gừng xanh bạc hà

Trà xanh đã được sử dụng cho mục đích y học ở Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng ngàn năm. Trà có chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và chứa các thành phần chống viêm, được gọi là polyphenol, mà nghiên cứu cho thấy có thể giúp điều trị các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng.

Các nghiên cứu thường liên quan đến việc cung cấp cho loài gặm nhấm lượng thành phần chống viêm trong trà xanh cao hơn nhiều so với lượng được tìm thấy trong một cốc pha thông thường. Có thể nên uống một vài cốc thay vì chỉ một cốc, để nhận được một số lợi ích mà các nghiên cứu đã tìm thấy.

Điều đáng chú ý là các polyphenol được nghiên cứu rộng rãi nhất có trong trà xanh được gọi là catechin cũng được tìm thấy trong trà đen và trà ô long. Mặc dù tất cả các loại trà từ cây trà đều chứa caffeine (ngoại trừ các loại đã khử caffein).

Lưu ý rằng một tách trà thường chứa ít caffeine hơn một tách cà phê. Nếu  tình trạng viêm loét đại tràng của bạn đang thuyên giảm, thông thường chỉ cần một lượng nhỏ caffeine là được.

Làm cho tách trà xanh của bạn thú vị hơn một chút bằng cách thêm gừng và bạc hà. Bạc hà cũng có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của mình, bao gồm cả việc tăng cường tiêu thụ một trong những biện pháp khắc phục này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Ngoài ra, đừng uống một tách trà xanh mà mong được khỏi bệnh. Theo dõi những gì bạn đang dùng và ghi lại tác dụng để xem điều gì có thể hiệu quả với bạn.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm