Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

17 bí mật giúp nâng cao tuổi thọ - Phần 2

Từ những gì bạn nên ăn đến cách bạn tập thể dục và bạn nên dành thời gian cho ai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn

  1. Giảm cân

Nếu bạn bị thừa cân, lấy lại thân hình thon thả có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các tình trạng bệnh khác có thể mắc trong đời. Hãy tập trung giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Một nghiên cứu 5 năm của những người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Phi khuyết cáo rằng ăn nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để giảm số đo vòng hai của bạn.

  1. Di chuyển và hoạt động

Bằng chứng rất rõ ràng – những người tập thể dục sống lâu hơn những người không. Hàng chục các nghiên cứu đã cho thấy hoạt động thể lực thường xuyên giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, một số loại ung thư, và căng thẳng. Nếu có thể thậm chí nó còn giúp bạn giữ trí não minh mẫn trong tuổi già. 10 phút chạy mỗi ngày là tốt, thậm chí chỉ cần bạn thêm vào 2.5 giờ hoạt động thể dục trung bình mỗi tuần.

  1. Uống rượu bia có chừng mực

Bệnh tim mạch thường ít phổ biến hơn ở những người uống rượu bia mức độ trung bình so với những người không uống. Một mặt khác, uống quá nhiều cồn sẽ làm tăng kích thước vòng 2, tăng huyết áp, và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn uống rượu bia, giới hạn nên là một ly một ngày đối với phụ nữ và 1-2 ly đối với nam giới. Nhưng nếu bạn không uống thì không nên bắt đầu. Có nhiều cách tốt hơn để bảo vệ trái tim của bạn.

  1. Tha thứ

Hãy để những mối hận thù mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên cho bạn. Sự phẫn nộ ‘mạn tính’ có liên quan đến giảm chức năng phổi, bệnh tim mạch, đột quỵ, và các bệnh tật khác. Sự tha thứ sẽ làm giảm lo lắng, giảm huyết áp và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Các lợi ích này có xu hướng gia tăng khi bạn nhiều tuổi hơn.

  1. Sử dụng đồ bảo vệ

Các vụ tai nạn đứng thứ 5 trong các nguyên nhân chính gây tử vong ở Mỹ và đứng đầu trong các nguyên nhân gây  tử vong ở độ tuổi 1-24. Sử dụng đồ bảo vệ là cách đơn giản để tăng cường tỉ lệ kéo dài tuổi thọ của bạn. Ví dụ, thắt dây an toàn giảm tỉ lệ tử vong hoặc các chấn thương nghiêm trọng trong các vụ tai nạn xe hơi lên đến 50%. Hầu hết những người tử vong bởi tai nạn xe đạp là do chấn thương đầu, vì vậy, hãy luôn nhớ đội mũ bảo hiểm.

  1. Ưu tiên cho giấc ngủ

Có một giấc ngủ chất lượng có thể giảm các nguy cơ về béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và rối loạn cảm xúc. Nó cũng sẽ giúp bạn hồi phục sau ốm nhanh hơn. Đốt dầu thơm vào ban đêm, mặt khác lại có hại cho bạn. Ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm sẽ tăng nguy cơ tỉ vong sớm, vì vậy hãy có một giấc ngủ đêm chất lượng.

  1. Quản lí căng thẳng

Bạn sẽ không bao giờ tránh được căng thẳng nhưng bạn có thể học các cách tốt để kiểm soát chúng. Hãy thử yoga, thiền, hoặc hít thở sâu. Thậm chí một vài phút mỗi ngày cũng có thể làm nên sự khác biệt.

  1. Duy trì một ý thức về mục đích

Các sở thích và các hoạt động có ý nghĩa với bạn có thể kéo dài cuộc sống. Các nghiên cứu của Nhật thấy rằng những người đàn ông với ý thức mạnh mẽ về mục đích sống dường như ít tử vong bởi đột quỵ, bệnh tim mạch hoặc các nguyên nhân khác trong khoảng thời gian 13 năm so với nững người ít chắc chắn hơn về bản thân họ. Rõ ràng về những gì bạn đang làm và tại sao lại làm điều đó cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để tăng thêm 12 năm tuổi thọ

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinenet
Bình luận
Tin mới
Xem thêm