Rất có thể bạn đã từng bị táo bón lúc này hay lúc khác. Nếu vấn đề xảy ra thường xuyên hoặc đi kèm với các triệu chứng đau dữ dội hoặc chảy máu, bạn phải đến gặp bác sĩ vì những triệu chứng này là dấu hiệu của chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, táo bón chỉ là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống của bạn cần nhiều chất xơ và chất lỏng hơn.
Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia khuyến nghị về chế độ ăn, phụ nữ từ 31 đến 50 tuổi nên ăn ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới ở độ tuổi đó nên ăn khoảng 38g. Và khi chúng ta già đi, nhu cầu về chất xơ của chúng ta giảm xuống: nữ từ 51 tuổi trở lên cần khoảng 2 g mỗi ngày, trong khi nam giới nên nhận ít nhất 30g chất xơ. Việc cung cấp đủ chất xơ từ lâu đã được biết là đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng và giúp ngăn ngừa béo phì.
Nếu bạn cần tăng cường chất xơ, tuy nhiên hãy thêm hãy tăng dần dần để tránh đầy hơi. Ngoài ra, khi bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ vào chế độ ăn, hãy nhớ uống nhiều nước để giúp chất xơ lưu thông tốt qua đường tiêu hóa của bạn.
1. Chọn quả mọng để thưởng thức món ngọt
Để có một phương pháp chữa trị táo bón ngọt ngào, hãy chọn quả mâm xôi và dâu tây thơm ngon. Tất cả đều là các loại các loại trái cây có lượng chất xơ tốt. Một cốc dâu tây tươi cung cấp 3g chất xơ, trong khi cùng một khẩu phần quả mâm xôi sẽ cung cấp 7,6g và quả mâm xôi là 8g. Quả mọng có lượng calo thấp, vì vậy bạn có thể ăn một bát lớn quả mọng nguyên chất với kem ít béo làm món tráng miệng, trộn chúng vào ngũ cốc ăn sáng hoặc trộn chúng vào bánh kếp.
2. Bắp rang bơ
Bắp rang là một cách tuyệt vời có lượng calo thấp để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nếu bạn thêm muối và bơ vào, bạn có thể làm mất đi một số lợi ích của nó. Hãy chọn loại bắp rang bơ hoặc nhiều loại bỏng ngô lành mạnh bằng lò vi sóng. Bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt và việc tăng cường ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn là một phương pháp chữa táo bón hiệu quả.
3. Họ đậu cung cấp nhiều chất xơ
Đậu lăng cung cấp lượng chất xơ gấp đôi so với hầu hết các loại rau. Một khẩu phần ½ cốc đậu hải quân sẽ cung cấp 9,5g chất xơ, trong khi một khẩu phần đậu pinto có kích thước tương tự sẽ cung cấp 7,7g chất xơ. Đậu Lima, đậu Great Northern và đậu thận có ít hơn một chút nhưng vẫn chứa một lượng lớn chất xơ từ 4,5g trở lên trong mỗi ½ cốc. Đậu cực kỳ linh hoạt và có thể được dùng vào món salad, súp, món thịt hầm hoặc các món mì ống.
4. Ăn nhẹ với trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô, chẳng hạn như chà là, quả sung, mận khô, quả mơ và nho khô, là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời khác có tác dụng giảm táo bón. Đặc biệt, mận rất tuyệt vời vì chúng không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Giống như chất xơ, sorbitol là một loại carbohydrate và có cấu trúc phân tử tương tự như đường.
Vì chất xơ không được tiêu hóa nên nó giữ lại nước khi đi qua ruột của bạn. Nước làm mềm phân, giúp giảm táo bón. Cần nhớ rằng trái cây sấy khô cũng chứa nhiều calo và có thể chứa thêm đường, vì vậy nếu bạn đang theo chế độ giảm cân và theo dõi vòng eo của mình, hãy chú ý đến loại này và chọn những loại không thêm đường.
5. Chuyển sang bánh mì nguyên hạt
Nếu bạn muốn ngăn ngừa táo bón, bánh mì bạn ăn nên được làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt. Bánh mì nguyên hạt có ít chất béo, nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp. Kiểm tra nhãn trước khi mua: Thành phần đầu tiên phải ghi “nguyên hạt” trước loại ngũ cốc, chẳng hạn như “bột mì nguyên cám”. Đừng để bị đánh lừa bởi bánh mì "nhiều hạt", được làm từ bột mì. Những sản phẩm này có thể chứa nhiều loại ngũ cốc khác nhau, nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng là ngũ cốc nguyên hạt. Hãy tìm loại bánh mì có chứa ít nhất 3g chất xơ mỗi lát. Bánh mì dành cho người ăn kiêng thường có nhiều chất xơ hơn. Những người làm bánh làm cho bánh mì dành cho người ăn kiêng trở nên nhẹ nhàng hơn bằng cách cho nhiều chất xơ vào chúng hơn.
6. Bắt đầu ngày mới với ngũ cốc giàu chất xơ
Nhiều năm trước, ngũ cốc ăn sáng giàu chất xơ có vị giống như bìa cứng, nhưng không còn nữa. Hiện nay có rất nhiều loại ngũ cốc giàu chất xơ tuyệt vời. Chọn loại ngũ cốc có ít nhất 6 g chất xơ trong mỗi khẩu phần. Hoặc, nếu loại ngũ cốc yêu thích của bạn không có nhiều chất xơ, hãy thêm chất xơ của riêng bạn bằng cách rắc một vài thìa cám lúa mì, hạt chia hoặc hạt lanh xay lên trên.
7. Bông cải xanh
Giống như đậu, bông cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ siêu hạng. Nó cũng ít calo và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Để có được lượng chất xơ tốt nhất cho bạn, hãy ăn bông cải xanh sống vì nấu chín có thể làm giảm hàm lượng chất xơ. Nhưng nếu bạn thích nấu chín, hãy thử hấp, nướng bông cải xanh để tránh dư thừa calo. Bạn có thể trộn nó với một lượng nhỏ dầu ô liu, muối và hạt tiêu để tăng thêm hương vị.
8. Ăn nhiều mận, lê và táo
Táo bón có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi và ăn nhiều trái cây có thể là một phương pháp chữa trị táo bón vì nó cũng chứa nhiều chất xơ. Mận, lê và táo là những lựa chọn tốt vì phần lớn chất xơ của chúng có thể được tìm thấy trong vỏ ăn được và chúng cũng chứa nhiều pectin, một loại chất xơ tự nhiên. Cả một quả lê nhỏ chưa gọt vỏ và một quả táo vừa có vỏ đều chứa 4,4 g chất xơ mỗi quả.
9. Bao quanh bạn với các loại hạt
Các loại hạt là một nguồn năng lượng chất xơ khác. Trong số những loại tốt nhất là hạnh nhân, quả hồ đào và quả óc chó. Một khẩu phần hạnh nhân 28 gram cung cấp 3,5g chất xơ, trong khi một khẩu phần hạt dẻ cười có kích thước tương tự sẽ cung cấp 2,9g chất xơ và quả hồ đào là 2,7g. Chỉ cần nhớ xem bạn ăn bao nhiêu vì các loại hạt này có hàm lượng calo khá cao. Chuyên gia đưa ra thủ thuật này để tính toán lượng thức ăn cần ăn: Chụm bàn tay của bạn lại và chỉ đổ đầy phần lòng bàn tay.
10. Giảm cân khi ăn khoai tây nướng
Tin vui cho những người yêu thích khoai tây: Một củ khoai tây nướng cỡ vừa, còn nguyên vỏ, có 3,8 g chất xơ. Luộc và nghiền khoai tây cả vỏ là một cách tốt khác để ăn chúng. Bạn có thể bỏ qua khoai tây chiên vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy cắt khoai tây theo hình khoai tây chiên, phết một ít dầu ô liu, rắc gia vị yêu thích của bạn và nướng trong lò cho đến khi giòn. Chúng sẽ có hương vị giống như khoai tây chiên mà không bổ sung thêm calo và chất béo không tốt cho sức khỏe.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.