Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 tác động của mặt trời lên cơ thể - Phần 1

Một giấc ngủ ngon hơn? Hạnh phúc hơn? Phát ban? “Tắm mình” dưới ánh sáng mặt trời có những ảnh hưởng có lợi và không có lợi cho cơ thể mà bạn có thể chưa từng biết đến.

10 tác động của mặt trời lên cơ thể 

Cháy nắng không phải là ảnh hưởng duy nhất của ánh nắng mặt trời lên da và cơ thể của bạn. Hãy tìm hiểu những tác động không mấy thích thú dưới đây.

Đỏ da, lốm đốm da

Khi bạn phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian dài mà không được bảo vệ bởi đồ bảo hộ như quần áo, mũ nón hay kem chống nắng, bạn hoàn toàn có thể xuất hiện những vết đỏ hoặc lốm đốm, và chúng sẽ không tự biến mất khỏi da của bạn.

Khi bạn có tuổi, ánh nắng mặt trời làm cho làn da của bạn mỏng đi và nới lỏng các kết nối giữa các cấu trúc xung quanh mạch máu của bạn, khiến chúng giãn ra và tạo ra các vùng màu đỏ và nâu, chủ yếu ở hai bên má và cổ. Khi quá trình “giãn nở” này xảy ra, collagen trong da của bạn được lan ra, cho phép các mạch máu được nhìn thấy một cách dễ dàng trên bề mặt da. Và thật không may, tình trạng này là không thể phục hồi khi nó bắt đầu xảy ra, và bạn cũng chỉ có thể nhận biết được nó sau khi xuất hiện.

Một giấc ngủ ngon hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng mặt trời giúp điều chỉnh nhịp điệu sinh học của bạn, căn chỉnh đồng hồ sinh học của bạn và chuẩn hóa chu kỳ giấc ngủ của bạn. lịch trình giấc ngủ tự nhiên của bạn trùng với thời gian bình minh và hoàng hôn. Lịch trình ngủ và thức hàng ngày của bạn có thể trùng với thời điểm mặt trời lặn và mặt trời mọc. Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể của bạn có thể thiết lập đồng hồ sinh học bên trong cơ thể phù hợp chặt chẽ hơn với chu kỳ ánh sáng tự nhiên và từ đó bạn có thể có một đêm ngủ ngon để ngày tiếp theo luôn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo.

Tâm trạng vui vẻ

Nghiên cứu cho thấy mặt trời có tác dụng như một loại thuốc có thể vẽ lên một nụ cười trên môi của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, phơi hoặc tắm nắng có liên quan đến việc giải phóng một loại “hóa chất làm bạn cảm thấy vui vẻ” trong cơ thể được gọi là beta-endorphin, chất này cũng được giải phóng tương tự trong khi tập thể dục. Điều này có thể mang lại lợi ích cho bạn trong việc nhanh chóng làm cho bạn cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn, nhưng bạn cần lưu ý đến việc phơi hoặc tắm nắng quá nhiều khiến bạn có thể “quá liều ánh nắng” và có thể phải chịu những ảnh hưởng không mong muốn của mặt trời lên cơ thể.

Tăng lượng vitamin D

Không có gì là mới lạ đối với việc dành thời gian tắm nắng là một cách tốt để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Khi ánh sáng mặt trời “đáp xuống” da của bạn, nó giúp chuyển đổi tiền vitamin D thành vitamin D. Một số nghiên cứu đã nhấn mạnh những lợi ích của việc hấp thụ ánh nắng mặt trời, giúp tạo ra vitamin D từ tia UV với việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng, loãng xương, và ngay cả bệnh cúm. Tuy nhiên, “quá liều ánh nắng” khi tắm nắng quá nhiều thực sự có thể đảo ngược lợi ích của tắm nắng và làm giảm nồng độ vitamin D của bạn.

Các vấn đề về thị lực

Đối với nhiều người, vấn đề về thị lực là một hệ quả không thể tránh khỏi của lão hóa, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm cho những vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi. Các tia UV có thể gây hại cho da thì cũng có thể làm hỏng mắt, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể hoặc các vấn đề về thị lực khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, các vấn đề về thị lực có thể tiến triển thành mù hoàn toàn. May mắn rằng, các nhà nghiên cứu cho biết bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mắt của bạn bằng một đồ bảo hộ vô cùng đơn giản và phổ biến: kính râm.

*Đón đọc phần tiếp theo tại Vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khắc phục cháy nắng bằng những phương thuốc tại gia

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm