Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xử trí ban đầu tại nhà cho viêm tai ngoài cấp tính do bơi lội

Cùng tham khảo những cách đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà giúp bạn giảm bớt những đau đớn, khó chịu khi bị viêm tai ngoài cấp tính sau khi bơi lội .

Viêm tai ngoài cấp tính do bơi lội là gì?

Viêm tai ngoài cấp tính do bơi lội thường xảy ra khi nước chứa vi khuẩn xâm nhập vào tai trong quá trình bơi lội. Nguyên nhân của bệnh này đôi khi do nấm trong nước, hoặc hiếm hơn là do virus trong nước. Hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài đều do tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn mủ xanh. 

“Xử lý” những thủ phạm này chính là cách để điều trị viêm tai ngoài. Hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài cấp tính đều cần đến khám và điều trị tại bệnh viện. Khi đến gặp bác sĩ, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh nhỏ tai.

Xử trí tại nhà với viêm tai ngoài nhằm diệt khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của chúng.

Triệu chứng của viêm tai ngoài

Triệu chứng của viêm tai ngoài bao gồm ngứa, đỏ hoặc sưng ống tai, đau tai nặng lên khi bạn chạm hoặc ngoáy tai, và đôi khi chảy dịch từ tai.

Bạn không nên cố điều trị tại nhà nếu:

 • Bạn có dịch chảy ra từ tai (điều này có nghĩa là bạn đã bị thủng màng nhĩ)
 • Bạn không chắc là viêm tai ngoài gây nên những triệu chứng này
 • Bạn có những triệu chứng cho thấy nhiễm trùng đang lan rộng, ví dụ sưng đỏ xuống cổ hoặc nền sọ.

5 phương pháp điều trị tại nhà dự phòng viêm tai ngoài

Nếu trước đây bạn đã từng bị viêm tai ngoài, bạn sẽ dễ bị mắc lại và do đó, hãy siêng năng vệ sinh tai khi bạn bơi lội.

Những điều dưới đây có thể được thực hiện tại nhà để tránh viêm tai ngoài và điều trị nhiễm khuẩn chảy dịch:

 • Sử dụng máy sấy ở mức thấp nhất để làm khô tai sau khi tắm.
 • Không đưa vật lạ vào tai như bông ngoáy tai hoặc móng tay.
 • Cẩn thận không làm xước tai
 • Trộn dung dịch bao gồm 1/2 là dấm trắng và 1/2 là rượu, sau đó nhỏ vài giọt vào tai sau khi tắm
 • Đeo dụng cụ bịt tai khi bơi

Bạn nên tránh sử dụng những gì khi điều trị tại nhà?

Một số trang web và bác sĩ khuyến cáo nước oxy già như loại thuốc dùng cho viêm tai ngoài. Tuy nhiên cần chú ý là, nước oxy già không được bác sĩ khuyến cáo do một số nghiên cứu cho thấy nó không chỉ diệt những tế bào vi khuẩn mà còn cả tế bào lành.

Thậm chí một số trang web khuyên sử dụng nước nhỏ tai (như giấm, rượu hoặc oxy già) để kiểm soát viêm tai ngoài. Trong khi cách này an toàn và lợi ích với hầu hết với mọi người, những phương pháp này nếu dùng không đúng người hoặc không đúng trường hợp có thể gây tổn thương tai.

Nếu bạn có triệu chứng của rách màng nhĩ hoặc đã từng phẫu thuật tai, bao gồm tạo màng nhĩ nhân tạo hoặc chọc thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến màng nhĩ, hãy chỉ sử dụng thuốc nhỏ tai do bác sĩ kê đơn.

Ráy tai gây tắc làm phức tạp thêm điều trị viêm tai ngoài

Đôi khi ráy tai hoặc mô sưng nề có thể làm tắc ống tai ngoài và khi đó bạn phải đến bệnh viện. Bác sĩ sẽ kiểm tra tai bạn bằng dụng cụ nội soi để xem ống tai ngoài có bị ráy tai làm tắc hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng. Nếu ống tai bị nghẽn bởi mô sưng nề, bấc gạc được chèn vào tai để dung dịch nhỏ tai được cho vào an toàn.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, viêm tai ngoài có thể cần điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Khi nào gặp bác sĩ?

Tóm lại giữa điều trị tại nhà và gặp bác sĩ thì bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bị viêm tai ngoài. Nếu trường hợp không cho phép, bạn có thể sử dụng những phương pháp đề cập ở trên tại nhà, nhưng nếu triệu chứng nặng hơn hoặc không cải thiện trong 48-72 giờ, bạn cần gặp bác sĩ để tránh những biến chứng do viêm tai ngoài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm