Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

WHO: 82% các ca nhiễm nCoV ở mức độ nhẹ

Theo nhận định của các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc nCoV đang giảm ngày thứ 2 liên tiếp ở Trung Quốc, Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này xấp xỉ 2 %, trong khi 82% số trường hợp mắc bệnh đều bị nhẹ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số ca nhiễm mới nCoV có thể tăng trở lại tuy nhiên  các số liệu cho thấy trong 48 giờ đồng hồ qua tỷ lệ các ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng.

Tại  cuộc họp báo ở  trụ sở của cơ quan WHO, Geneva, Tổng Giám đốc  WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng các ca nhiễm mới, tốc độ của các ca nhiễm mới đang có xu hướng chậm lại. Số liệu các ca nhiễm mới trong ngày 7/2 được xem là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 4/2.

Một phân tích ban đầu về 17.000 ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đại lục cho thấy 82% các trường hợp được xác định  là nhẹ và 15% là nghiêm trọng  và 3% bệnh nhân đã phát triển các triệu chứng rất nghiêm trọng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Cuộc họp báo của WHO tại trụ sở chính

Trưởng nhóm kỹ thuật trong chương trình khẩn cấp của cơ quan y tế thế giới Maria Van Kerkhove cho biết,  thông tin dịch bệnh của  Trung Quốc cũng cho thấy, chỉ có trên dưới 2% các trường hợp được báo cáo  dẫn đến tử vong.

Những người cao tuổi và có sức khỏe yếu, khả năng tử vong cao hơn, một quan chức WHO nói trong cuộc họp báo hàng ngày của WHO về sự bùng phát của dịch bệnh nCoV.

Trước tình hình có nhiều nước còn khó khăn trong việc xét nghiệm virus corona WHO cho biết, có 15 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đồng ý tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các nước cần trợ giúp. Tuần này, WHO gửi 250.000 bộ công cụ xét nghiệm tới 159 phòng lab có thể xét nghiệm.

WHO đã gửi các vật tư y tế như khẩu trang, găng tay, áo choàng và các xét nghiệm chẩn đoán tới nhiều nơi trên thế giới để hỗ trợ khẩn cấp. Cơ quan này cũng đang yêu cầu các quốc gia thành viên quyên góp để giúp đỡ  phòng chống dịch bệnh này, WHO đã sử dụng  9 triệu USD  từ quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp vào đầu tuần này. Cho đến nay, cơ quan này đã nhận được sự đóng góp từ Quỹ Bill và Melinda Gates và từ Nhật Bản, Tedros nói  trong cuộc họp báo.

Bảng dữ liệu về số ca mắc của WHO

Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tedros đã nhắc lại đề nghị của ông hồi đầu tuần về việc các nước cần chia sẻ thêm thông tin về tình hình và các ca nhiễm bệnh. Mối quan tâm lớn nhất của WHO  là về khả năng lây lan ở các quốc gia khác có hệ thống y tế yếu  và những người không được phát hiện và chẩn đoán .

Người đứng đầu WHO còn nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp mắc bệnh là ở Trung Quốc, và trong số đó, 80% là ở tỉnh Hồ Bắc, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Các triệu chứng bao gồm đau họng, chảy nước mũi, sốt hoặc viêm phổi và có thể tiến triển thành suy đa tạng hoặc tử vong trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Một quan chức WHO nhận định, còn  quá sớm để biết khi nào virus sẽ lên đến đỉnh điểm, và WHO cũng sẽ  rất thận trọng  khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào.

Có những chu kỳ lây truyền bệnh truyền nhiễm giảm sau đó lại tăng lên, và căn bệnh này cũng không phải ngoại lệ. “Nhưng ít nhất là trong thời điểm này, mọi thứ vẫn ổn định”, quan chức WHO nói.

Sáng 8/2, số người chết vì virus corona 2019-nCoV tại Trung Quốc đã tăng lên 724 người , riêng  tỉnh Hồ Bắc công bố có thêm 81 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh này sau 1 ngày.  Cập nhật lúc 8h sáng ngày 8/2, thế giới ghi nhận 34,878 người mắc bệnh do virus nCoV, trong đó riêng tại Trung Quốc là 34,546 người mắc.

Hải Yến - Theo Sức khỏe & Đời sống/CNBC, SCMP
Bình luận
Tin mới
  • 18/08/2025

    Sức khỏe tinh thần người cao tuổi tại Việt Nam: thực trạng, thách thức và giải pháp hướng tới một xã hội già hóa khỏe mạnh

    Sức khỏe tinh thần không chỉ đơn thuần là không mắc phải các bệnh tâm thần, mà còn là một trạng thái hạnh phúc, nơi mỗi cá nhân có thể nhận ra khả năng của mình, đối phó với những căng thẳng bình thường của cuộc sống, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.

  • 18/08/2025

    Tiêu chảy mùa mưa lũ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

    Mỗi khi mùa mưa lũ đến, không chỉ cảnh quan thiên nhiên bị ảnh hưởng mà sức khỏe con người cũng đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó tiêu chảy là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất. Nước lũ tràn ngập mang theo vô số vi sinh vật gây hại, làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.

  • 17/08/2025

    8 nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh

    Răng khấp khểnh là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Nguyên nhân bao gồm di truyền, răng mọc chen chúc, vấn đề về hàm, mất răng, chấn thương mặt và thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách.

  • 16/08/2025

    Tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần giới trẻ

    Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với giới trẻ. Các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Thread không chỉ là công cụ giao tiếp, chia sẻ thông tin mà còn là nơi giải trí phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ ràng, việc sử dụng mạng xã hội một cách mất kiểm soát đang đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ trên toàn cầu.

  • 16/08/2025

    Tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em và người lớn

    Việc tiêm chủng từ lâu đã được coi là một trong những thành tựu y học nổi bật, mang lại sự bảo vệ thiết yếu cho cả trẻ em và người lớn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 15/08/2025

    Ăn bao nhiêu rau quả mỗi ngày là đủ?

    Rau xanh và trái cây tươi là nhóm thực phẩm thiếu yếu trong chế độ ăn hằng ngày nhưng nhiều người còn băn khoăn chưa biết lượng rau quả nên ăn mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

  • 15/08/2025

    Người cao tuổi vẫn có thể bị suy dinh dưỡng?

    Người cao tuổi thường cần ít năng lượng hơn so với khi còn trẻ, nhưng nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp) vẫn tương đương hoặc thậm chí cao hơn.

  • 15/08/2025

    Báo cáo trường hợp: Sốc nhiễm trùng kèm viêm da, cân cơ hoại tử do nhiễm Vibrio vulnificus qua vết thương ở da

    Vibrio vulnificus là một loại trực khuẩn gram âm, di động, ưa mặn được tìm thấy ở khắp mọi nơi, chủ yếu ở vùng nước mặn và nước lợ ven biển. V. Vulnificus gây ra 1 trong 3 hội chứng riêng biệt: viêm dạ dày-ruột, nhiễm trùng huyết tiên phát và nhiễm trùng vết thương với tỉ lệ tử vong cao. Bệnh thường xẩy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính, suy giảm miễn dịch, hoặc các bệnh gây thừa sắt trong cơ thể. Khi nghi ngờ nhiễm V. Vulnificus dựa trên tiền sử, dịch tễ, diễn biến lâm sàng, vi khuẩn học, kháng sinh thích hợp cần dùng càng sớm càng tốt và can thiệp ngoại khoa khi có chỉ định.

Xem thêm