Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vượt qua rào cản tâm lí để giảm cân

Bạn gặp vấn đề trong giảm cân? Nếu bạn đã thử mọi loại chế độ ăn và tập luyên và vẫn không thể gầy đi, bạn có thể có rào cản tâm lí khi giảm cân. Nó nghe có vẻ phức tạp, nhưng không. Nó đơn giản nghĩa là bạn cần vượt qua căng thẳng tâm lí để giảm cân

3 rào cản tâm lí khi giảm cân

Một rào cản tâm lí khi giảm cân đơn giản chỉ là một chướng ngại vật. Nó giống như bức tường ngăn cách bạn với mục tiêu giảm cân.

Vậy làm sao để bạn vượt qua bức tường đó? Bước đầu tiên là chỉ ra việc có rào cản ở đây. Có nhiều nguyên nhân:

Căng thẳng

Với hầu hết mọi người, ăn uống khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn. Và trong thời gian căng thẳng, một số người dùng đồ ăn như cách tốt nhất để làm dịu cảm xúc của họ. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều có thể trở thành cơ chế ứng phó để kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống.

Chính vì thế cách bạn đối mặt với bức tường căng thẳng để giảm cân? Tránh căng thẳng là không thể. Nhưng kĩ thuật thư giãn có thể là cách thay thế lành mạnh để kiểm soát cảm xúc trong thời gian căng thẳng. Các nhà khoa học cho thấy có nhiều kĩ thuật thư giãn, được gọi là tưởng tượng theo hướng dẫn, có thể giúp giảm cân. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia để học tưởng tưởng theo hướng dẫn, nhưng bạn cũng có thể tự học. Bạn cần thời gian để luyện tập nhưng tưởng tượng có hướng dẫn là cách tốt nhất để giảm cân nếu tâm lí là nguyên nhân dẫn đến việc bạn ăn nhiều trong thời gian căng thẳng.

Trầm cảm. Các nhà nghiên cứu không rõ rằng bệnh trầm cảm dẫn đến tăng cân hay bệnh trầm cảm ngăn cản việc giảm cân, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng có mối liên quan giữa trầm cảm và cân nặng. Những triệu chứng liên quan đến trầm cảm có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn như mất ngủ hoặc kém hoạt động. Và một số thuốc chống trầm cảm có thể khiến bạn bị tăng cân.

Vậy làm sao bạn biết được bệnh trầm cảm là nguyên nhân khiến bạn không giảm được cân? Bước đầu tiên là khám bệnh để phát hiện trầm cảm. Nói chuyện với bác sĩ để được chuyển đến chuyên gia tâm lí. Chuyên gia có thể kiểm tra sâu hơn và quyết định bạn có mắc trầm cảm không và đưa lời khuyên tốt cho bạn

Chấn thương tâm lí thời thơ ấu. Một số nhà nghiên cứu cho thấy những người bị bóc lột thể chất, tình dục hoặc bị bắt nạt có nguy cơ cao bị béo phì. Một số nhà khoa học tin rằng tăng cân có thể được sử dụng như giải pháp bảo vệ tâm lí với những người bị lạm dụng. Nếu bạn có chấn thương tâm lí, nó có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và cân nặng của bạn. Những kí ức trước đây có thể khiến bạn không giảm cân được. Để đạt được mục tiêu, bạn có thể muốn làm việc với chuyên gia.

Có nhiều chuyên gia được đào tạo đặc biệt để giải quyết những vấn đề chấn thương. Bạn có thể tìm một chuyên gia có chuyên môn để điều trị những nguyên nhân tâm lí gây ăn quá nhiều.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc không thành công để giảm cân thành công, thì nguyên nhân có thể là bất cứ loại rào cản tâm lý nào ở trên. Hãy nghĩ về những rào cản và sau đó nhận sự giúp đỡ khi cần thiết để đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm