Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vượt qua rào cản tâm lí để giảm cân

Bạn gặp vấn đề trong giảm cân? Nếu bạn đã thử mọi loại chế độ ăn và tập luyên và vẫn không thể gầy đi, bạn có thể có rào cản tâm lí khi giảm cân. Nó nghe có vẻ phức tạp, nhưng không. Nó đơn giản nghĩa là bạn cần vượt qua căng thẳng tâm lí để giảm cân

3 rào cản tâm lí khi giảm cân

Một rào cản tâm lí khi giảm cân đơn giản chỉ là một chướng ngại vật. Nó giống như bức tường ngăn cách bạn với mục tiêu giảm cân.

Vậy làm sao để bạn vượt qua bức tường đó? Bước đầu tiên là chỉ ra việc có rào cản ở đây. Có nhiều nguyên nhân:

Căng thẳng

Với hầu hết mọi người, ăn uống khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn. Và trong thời gian căng thẳng, một số người dùng đồ ăn như cách tốt nhất để làm dịu cảm xúc của họ. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều có thể trở thành cơ chế ứng phó để kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống.

Chính vì thế cách bạn đối mặt với bức tường căng thẳng để giảm cân? Tránh căng thẳng là không thể. Nhưng kĩ thuật thư giãn có thể là cách thay thế lành mạnh để kiểm soát cảm xúc trong thời gian căng thẳng. Các nhà khoa học cho thấy có nhiều kĩ thuật thư giãn, được gọi là tưởng tượng theo hướng dẫn, có thể giúp giảm cân. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia để học tưởng tưởng theo hướng dẫn, nhưng bạn cũng có thể tự học. Bạn cần thời gian để luyện tập nhưng tưởng tượng có hướng dẫn là cách tốt nhất để giảm cân nếu tâm lí là nguyên nhân dẫn đến việc bạn ăn nhiều trong thời gian căng thẳng.

Trầm cảm. Các nhà nghiên cứu không rõ rằng bệnh trầm cảm dẫn đến tăng cân hay bệnh trầm cảm ngăn cản việc giảm cân, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng có mối liên quan giữa trầm cảm và cân nặng. Những triệu chứng liên quan đến trầm cảm có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn như mất ngủ hoặc kém hoạt động. Và một số thuốc chống trầm cảm có thể khiến bạn bị tăng cân.

Vậy làm sao bạn biết được bệnh trầm cảm là nguyên nhân khiến bạn không giảm được cân? Bước đầu tiên là khám bệnh để phát hiện trầm cảm. Nói chuyện với bác sĩ để được chuyển đến chuyên gia tâm lí. Chuyên gia có thể kiểm tra sâu hơn và quyết định bạn có mắc trầm cảm không và đưa lời khuyên tốt cho bạn

Chấn thương tâm lí thời thơ ấu. Một số nhà nghiên cứu cho thấy những người bị bóc lột thể chất, tình dục hoặc bị bắt nạt có nguy cơ cao bị béo phì. Một số nhà khoa học tin rằng tăng cân có thể được sử dụng như giải pháp bảo vệ tâm lí với những người bị lạm dụng. Nếu bạn có chấn thương tâm lí, nó có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và cân nặng của bạn. Những kí ức trước đây có thể khiến bạn không giảm cân được. Để đạt được mục tiêu, bạn có thể muốn làm việc với chuyên gia.

Có nhiều chuyên gia được đào tạo đặc biệt để giải quyết những vấn đề chấn thương. Bạn có thể tìm một chuyên gia có chuyên môn để điều trị những nguyên nhân tâm lí gây ăn quá nhiều.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc không thành công để giảm cân thành công, thì nguyên nhân có thể là bất cứ loại rào cản tâm lý nào ở trên. Hãy nghĩ về những rào cản và sau đó nhận sự giúp đỡ khi cần thiết để đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm