Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xu hướng thực phẩm năm 2017

Bạn sẽ lựa chọn loại thực phẩm nào cho năm mới sắp tới chưa? Hãy đón đầu những xu hướng thực phẩm mới nhất có lợi cho sức khỏe nhất trong những thông tin được cung cấp dưới đây

Một năm mới nữa lại đến hãy cùng đón đầu những xu hướng thực phẩm lành mạnh mới nhất trong năm 2017 sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc trên các tạp chí, nhà hàng và siêu thị. Với sự quan tâm của người tiêu dùng về những thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa than thiện với môi trường, các thực phẩm công nghiệp dần dần sẽ bị thay thế bởi các thực phẩm được canh tác trong những trang trại nhỏ với kiểu các tác truyền thống. Dưới đây là một số thực phẩm được dụ đoán là sẽ lên ngôi trong năm tới

Rong biển

Bạn đã quá ngán món cải xoăn? Rong biển sẽ sẽ giúp và mê hoặc bạn với nhứng món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Rong biển ít calo, chất béo và cung cấp những dưỡng chất thiết yếu như vitamin A,C và B, chất xơ, sắt, iốt, kẽm và magie. Các hợp chất trong rong biển có thể dập tắt các cơn đói nên nó có thể là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người có ý định giảm cân. Trong ấm thực châu Á rong biển đã xuất hiện từ hàng nhiều thế kỷ trước, giờ đây với sự toàn cầu hóa rong biển đã được trồng tại Mỹ và là một trong những siêu thực phẩm. Theo ước tính. Rong biển sẽ là món ăn nhẹ thay thế cho cải xoăn vào năm tới.

Bạn băn khoăn làm thế nào để dưa rong biển vào trong các món ăn hàng ngày? Đơn giản thôi bạn có thể làm món cơm cuộn Hàn Quốc, canh rong biển Hàn quốc, hay trứng cuộn rong biển hoặc thậm chí chiên lên cho giống khoai tây hoặc ăn sống lá rong biển khô. 

Bánh burger thập cẩm

Một chiếc bánh burger bình thường sẽ cung cấp rất nhiều chất nhưng xu hướng mới sẽ tạo ra những chiếc banh burger thân thiện hơn và ngon lành hơn. Dự án burger thập cẩm do quỹ James Beard kêu gọi các quốc gia phối hợp ít nhất 25% nấm tươi vào trong các bánh burger để giúp tạo ra sự lành mạnh trong mỗi chiếc bánh.

Tảo

 

Để tạo ra các thực phẩm lành mạnh hơn và xanh hơn trong hệ thống thực phẩm, các công ty thực phẩm đẫ phát triển các chất béo từ thực vật nhằm thay thế cho chất béo truyền thống có trong thịt và sữa. Tảo là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng và được lên men một cách hiệu quả. Tảo đang là một xu hướng mới trong việc thay thế các chất có nguồn gốc từ động vật. Ví dụ chất béo Terre Via rất sẵn có trong tảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả các chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa, nó có thể thay thế cho trứng, kem, bơ trong làm bánh, nước xốt, kem mà không hề ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của đồ ăn. Thức ăn có nguồn gốc từ tảo hiện đang dần được dưa vào trong cuộc sống thường ngày của con người.

Pasta

 

Sau cơn sốt nhiều năm của những thực phẩm low-carb thì bây giờ những thực phẩm có carb tốt sẽ lên ngôi và pasta không nằm ngoài xu hướng đó. Pasta hiện nay đang là từ khóa được tìm nhiều nhất trên Google, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vơi nhiều hình thức đa dạng như rigatoni, tortellini, Penne, fusilli và kiểu pasta truyền thống.  Pasta là sự lựa chọn lành mạnh và thân thiện với môi trường bởi nó là một trong những món ăn có mặt trong chế độ ăn Địa Trung Hải- một chế độ ăn coi là tiêu chuẩn vàng cho việc ăn uống lành mạnh trên thế giới. Nguyên liệu làm pasta là lúa mỳ có chứa semolia ( một loại protein rất tốt cho sức khỏe), 200 calo có trong một cốc pasta được chế biến có tới 6 g protein này và kèm theo chỉ số đường thấp giúp bạn no lâu hơn.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

Xem thêm