Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

Giá trị dinh dưỡng của đậu tằm

Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, nhưng đậu tằm lại có một hồ sơ dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Đặc biệt, loại đậu này rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin và khoáng chất khác. Đậu tằm cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm mức cholesterol.

Cụ thể, trong 170gr đậu tằm nấu chín có chứa:

Lượng calo: 187 calo

Carbs: 33gr

Chất béo: Dưới 1gr

Chất đạm: 13gr

Chất xơ: 9gr

Folate: 40% giá trị hàng ngày (DV)

Mangan: 36% DV

Đồng: 22% DV

Phốt pho: 21% DV

Magne: 18% DV

Sắt: 14% DV

Kali: 13% DV

Thiamine (vitamin B1) và Kẽm: 11% DV

Với hàm lượng chất dinh dưỡng này, đậu tằm xứng đáng được bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh thường xuyên.

Đậu tằm tốt cho người bệnh Parkinson như thế nào?

Bệnh Parkinson xảy ra do các tế bào não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine bị thoái hóa và chết dần. Điều này khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như: Run tay chân trong lúc nghỉ ngơi, cứng cơ bắp và ảnh hưởng tới khả năng vận động. Các triệu chứng này thường được điều trị bằng thuốc có chứa L-dopa.

Theo đó, đậu fava rất giàu levodopa (L-dopa), một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành dopamine. Đây được coi là cơ sở để nhận định về khả năng làm giảm các triệu chứng bệnh Parkinson của đậu tằm.

Người bệnh Parkinson ăn đậu tằm có thể kiểm soát run tay chân

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ ở 11 người bị bệnh Parkinson được ăn 250gr đậu tằm cho thấy sau 12 giờ không dùng thuốc mà vẫn có sự cải thiện mức dopamine trong máu và chức năng vận động tương tự như thuốc L-dopa. Một nghiên cứu khác trên 6 người lớn mắc bệnh Parkinson cho thấy rằng tiêu thụ 100–200gr đậu tằm cùng với thuốc trị Parkinson carbidopa đã cải thiện các triệu chứng hiệu quả.

Mặc dù kết quả của những nghiên cứu trên đều cho thấy tín hiệu khả quan, nhưng nghiên cứu thêm là điều cần thiết. Và bạn cần lưu ý, dù đậu tằm rất giàu L-dopa, nhưng bạn không nên tự ý tiêu thụ nó thay thế cho thuốc điều trị bệnh Parkinson.

Cách thêm đậu tằm vào chế độ ăn uống

Đậu tằm là thực phẩm đa năng, bạn có thể dùng làm bữa chính hay đồ ăn nhẹ đều được. Bạn nên luộc đậu trong khoảng 30 giây sau đó cho vào nước đá sẽ giúp làm mềm phần vỏ và từ đó lột ra dễ dàng hơn.

Bạn có thể hấp đậu trước, tẩm gia vị và dầu ô liu để ăn trực tiếp. Hoặc để nướng đậu, bạn đun sôi trong 30 phút trước, để ráo rồi thêm dầu ô liu, gia vị. Cho đậu vào lò nướng thêm 30 phút ở 190 độ C. Đậu tằm chín có thể làm nguyên liệu trong các món salad, cơm, mì uống, soup hay pizza đều được.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 10 Sự thật về bệnh Parkinson
Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm