Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao không nên rửa mặt trong khi tắm?

Mọi người thường có thói quen kết hợp rửa mặt với vòi hoa sen trong lúc tắm để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc rửa mặt khi tắm thực sự gây hại nhiều hơn là lợi cho sức khỏe làn da của bạn.

Vì sao không nên rửa mặt trong khi tắm?

Việc rửa mặt khi tắm thực sự gây hại nhiều hơn là lợi cho làn da của bạn.

Da mặt vốn đã nhạy cảm hơn nhiều so với da ở những khu vực khác trên cơ thể, do đó chúng cần được chăm sóc đúng cách. Trừ khi tắm nước lạnh, tốt hơn hết bạn không nên rửa mặt khi tắm để tránh xa luồng nước từ vòi hoa sen không làm tổn hại đến da mặt. Dưới đây là những lý do vì sao chúng ta không nên rửa mặt dưới vòi hoa sen trong khi tắm:

Tình trạng mụn thêm tồi tệ hơn

Rửa mặt dưới vòi hoa sen có thể gây kích ứng khiến làn da ửng đỏ.

Rửa mặt dưới vòi hoa sen có thể gây kích ứng khiến làn da ửng đỏ, đặc biệt là khi tắm nước nóng. Nhiệt độ cao làm mạch máu trên mặt giãn ra, thậm chí dẫn đến hỏng các mao mạch mỏng manh ở vùng má. Lặp lại thói quen này thường xuyên còn có khả năng gây nên tình trạng rosacea - một bệnh về da phổ biến gây ra tình trạng đỏ, sưng ở mặt và thường tạo ra các mụn đỏ, nhỏ chứa mủ.

Ảnh hưởng đến màu da

Rửa mặt dưới vòi hoa sen có thể khiến da bạn ửng đỏ. Nước nóng khi tắm khiến các mạch máu trên mặt giãn ra , có thể làm hỏng các mao mạch mỏng manh trên má. Do đó, điều này có thể dẫn đến mạng lưới mao mạch có thể nhìn thấy được, hoặc bệnh rosacea, một tình trạng da rất phổ biến.

Dễ hình thành các nếp nhăn sớm

Bạn có thể đã nhận thấy cách ngón tay của bạn có thể bị nhăn sau khi tắm nước nóng lâu. Điều này xảy ra vì nước nóng làm mất đi độ ẩm trên da và lớp bảo vệ da giúp khóa ẩm. Khi rửa mặt tại bồn rửa, bạn sẽ trực tiếp lấy nước từ vòi và vỗ nhẹ lên da. Nhưng khi đứng dưới vòi hoa sen, áp lực từ đó sẽ tương tự như một vòi xịt công suất lớn. Áp lực của nước dưới vòi hoa sen sẽ khiến da bị tổn thương, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Làn da khỏe mạnh trở nên nhạy cảm hơn

Da mặt trở nên khô và nhạy cảm hơn khi rửa mặt bằng vòi hoa sen thường xuyên.

Rửa mặt dưới vòi hoa sen cũng không có lợi cho da như nhiều người nghĩ. Dòng nước ấm chảy mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả những làn da đang hoàn toàn khỏe mạnh. Hệ quả tất yếu là da mặt trở nên khô và nhạy cảm hơn. Kể cả trong mùa đông, khi thời tiết trở nên lạnh giá hơn, bạn cũng nên hạn chế để da mặt bị xối nước trực tiếp từ vòi nước nóng, bởi đây là thời gian da dễ bị khô và kích ứng.

Da bị ngứa

Nhiều người nhận thấy rằng da trở nên ngứa nhẹ sau khi tắm lâu. Cảm giác này thường nhẹ, không quá nghiêm trọng và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, rửa mặt dưới vòi hoa sen nước nóng thường xuyên có thể khiến da của bạn bị ngứa nhiều hơn, thậm chí là bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc tắm buổi sáng.

Nguyễn An H+ (Theo Brightside) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm