Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 07/04/2016

    Phát hiện protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh

    Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố, một nhóm nhà khoa học Israel đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc phát triển một chất thay thế thuốc kháng sinh, sau khi tách thành công một protein diệt khuẩn. Chất được phát hiện ngăn vi khuẩn phân nhánh, do đó phá hủy chúng và chống nhiễm khuẩn.

  • 07/04/2016

    Những hoá chất độc hại ẩn mình trong thực phẩm

    Bất chấp những cảnh báo về sức khỏe cũng như khả năng gây ung thư cho người sử dụng, nhiều chất hóa học công nghiệp độc hại vẫn được sử dụng tràn lan trong chế biến thực phẩm.

  • 06/04/2016

    Phòng tránh chứng nhiều đờm như thế nào?

    Quá nhiều đờm trong cổ họng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều hơn cả vẫn là ở nhóm trung cao tuổi. Đờm là chất dịch đậm đặc, kết dính bịt kín lỗ mũi, cổ họng gây khó thở. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch làm việc tốt để kháng viêm.

  • 06/04/2016

    Các tác dụng phụ của kháng sinh

    Giống như nhiều loại thuốc khác, các thuốc kháng sinh cũng có khả năng ít nhiều gây ra những tác dụng phụ cho người bệnh. Có thể chia các tác dụng phụ này thành 3 loại chính: tác dụng phụ về mặt vi trùng học, phản ứng dị ứng, và tai biến do độc tính của kháng sinh.

  • 05/04/2016

    Lạm dụng thuốc và hiểm hoạ kháng thuốc kháng sinh

    Hiện nay, ngành y tế đang phải đối mặt với tốc độ lan truyền của các loại vi khuẩn có khả năng đề kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ ngày một tăng cao thậm chí còn đang ở mức báo động.

  • 04/04/2016

    Một số tai biến do kháng sinh

    Tất cả các kháng sinh đều có khả năng gây tai biến đối với con người. Có thể chia tai biến của kháng sinh thành 3 loại: dị ứng, nhiễm độc thuốc và tai biến thuộc vi khuẩn học.

  • 04/04/2016

    Rau tưới, rửa nước ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng?

    Có thể không phải đi viện ngay, nhưng sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa dần sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, người nông dân nên chấm dứt ngay việc rửa rau trong nguồn nước ô nhiễm...

  • 03/04/2016

    Các loại phụ gia giúp giữ thực phẩm tươi ngon

    Trong thực phẩm thường chứa các vi khuẩn, vi sinh vật, các chất tự lên men trong môi trường không khí… có khả năng phân huỷ và làm hư hỏng thực phẩm. Chính vì thế, người ta sử dụng phu gia thuc pham để giữ cho thực phẩm được tươi lâu hơn, giữ được phẩm chất và nhìn tươi ngon, hấp dẫn.

  • 03/04/2016

    Nhọt, áp-xe da và viêm mô tế bào ở trẻ em

    Nhọt, áp-xe da và viêm mô tế bào là những triệu chứng nhiễm trùng trên da do vi khuẩn thường bắt nguồn từ các vết xước hoặc do côn trùng cắn và tiến triển thành những cục u màu đỏ chứa đầy mủ trên da.

  • 03/04/2016

    Thời đại hoàng kim của kháng sinh đã qua, trước mắt sẽ là cơn ác mộng với loài người

    Có hàng triệu người đã chết mỗi năm trong thời đại chưa có kháng sinh, và rồi sẽ là một con số tương tự trong những năm sắp tới.

  • 28/03/2016

    101 điều cần biết về bệnh viêm màng não mô cầu

    Bệnh màng não cầu (viêm màng não mô cầu) gây bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis (còn gọi là khuẩn màng não cầu). Vi khuẩn này được chia thành 13 “nhóm huyết thanh” ký hiệu bằng các chữ trong bảng chữ cái như A, B và C.

  • 27/03/2016

    Nhận biết viêm phổi ở trẻ em

    Bé ho đã mấy ngày, tiếng ho ngày càng nặng hơn, thuốc ho dường như chẳng có hiệu quả, giờ lại xuất hiện thêm sốt. Bạn bắt đầu lo lắng: "Liệu bé có bị viêm phổi không?". Chẳng có cách nào để cha mẹ biết chắc con mình có bị viêm phổi hay không. Tuy nhiên, có nhiều cách mách bạn bé KHÔNG bị viêm phổi.

  • 1
  • ...
  • 17
  • 18
  • 19
  • 20
  • 21
  • 22
  • 23
  • 24
  • 25