Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhóm máu và khả năng thụ thai: Tính tương hợp

Rachel và Eric là tiêu biểu trong số các cặp vợ chồng đến phòng khám của tôi. Lần đầu tiên tôi gặp họ vào tháng 7 năm 1993, sau khi họ đã cố gắng gần như 10 năm để có con.

Trong thời gian đó, Rachel đã 12 lần mang thai. Nhưng hy vọng nào vừa le lói đã lụi tàn khi trong vòng 2 tháng đầu tiên đã bị sẩy thai ngay. Trong mấy năm gần đây, Rachel và Eric đã được điều trị bởi một bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh sản, và Rachel đã có thai thêm 2 lần nữa. Nhưng một lần nữa, cả hai lần mang thai đều sẩy thai. Ở tuổi 37, Rachel đã hết thời gian và hi vọng.

Lần đầu tiên Rachel nghe kể về tôi, từ một người phụ nữ mà cô ấy đã gặp trong phòng chờ của bác sĩ chuyên khoa sản. Dù quyết định tiếp tục đến tôi khám, nhưng cô ấy hết sức nghi ngờ về chuyện thay đổi chế độ ăn uống theo nhóm máu có thể làm tăng khả năng thụ thai của mình. “Tôi thậm chí không biết mình thuộc nhóm máu nào” cô ấy thú nhận. “Nhưng tôi nghĩ mình chẳng có gì để mất.”

Tôi bắt đầu bằng cách phân loại nhóm máu Rachel và Eric và thấy rằng Rachel thuộc nhóm máu O và Eric là thuộc nhóm máu A. Kết quả không có gì bất ngờ. Nghiên cứu cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến khả năng thụ thai là do một dạng không tương hợp nào đó của nhóm máu, hoặc là giữa mẹ và bào thai, hoặc là giữa mẹ và bố.

Tại sao điều này xảy ra? Mỗi nhóm máu là một dấu hiệu hóa chất được gọi là kháng nguyên. Những kháng nguyên nhóm máu này có thể tác động như những rào cản chống lại những kẻ xâm nhập từ bên ngoài, như là vi khuẩn, vi-rút, và ký sinh trùng.

Khi hệ miễn dịch của chúng ta gặp một kẻ xâm nhập từ bên ngoài có hại, hệ miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại. Những kháng thể này có tác dụng như một hệ thống cảnh báo ban đầu.

Lần sau, kẻ xâm nhập từ bên ngoài sẽ bị các kháng thể này tấn công và tiêu diệt. Những kháng thể mà cơ thể tạo ra chống lại những nhóm máu khác, trên thực tế ban đầu là do các vi khuẩn và đôi khi bởi các thức ăn đầu tiên mà chúng ta ăn vào tạo ra.

Nhóm máu O mang các kháng thể kháng A và kháng B và không chấp nhận mọi thứ có kháng nguyên giống A hay giống B. Nhóm máu A mang kháng thể kháng B, và nhóm máu B mang kháng thể kháng A. Chỉ có nhóm máu AB không mang kháng thể kháng lại nhóm máu nào, đó là lý do mà những người nhóm máu AB là có thể nhận máu truyền từ bất cứ ai.

Tình trạng đối kháng của kháng nguyên-kháng thể

NẾU BẠN LÀ… BẠN TẠO RA KHÁNG THỂ VỚI…
Nhóm máu O A và B
Nhóm máu A B
Nhóm máu B A
Nhóm máu AB Không

Một số nghiên cứu tiến hành trong bốn mươi năm qua đã kết luận rằng vô sinh và sẩy thai thường xuyên có thể là do các kháng thể trong dịch tiết âm đạo của người phụ nữ phản ứng với kháng nguyên nhóm máu trong tinh trùng của người đàn ông.

Một trong số các cuộc nghiên cứu này đã xác nhận rằng đa số các trường hợp sẩy thai là bào thai nhóm máu A hoặc nhóm máu B, gây ra do không tương hợp với người mẹ nhóm máu O mà tạo ra các kháng thể kháng A và kháng B.

Những thiếu sót trong tầm hiểu biết của bác sĩ về chuyện sẩy thai là các kháng thể kháng lại nhóm máu thường là kết quả của sự kích thích được tạo ra bởi ăn những món không phù hợp với nhóm máu của mình. Những thực phẩm này tác động theo nhiều cách như một ‘phương pháp truyền máu không hợp’, làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm khi sau này tiếp xúc với các kháng nguyên nhóm máu lạ- kể cả từ người bạn đời.

Vì Rachel thuộc nhóm máu O còn Eric thuộc nhóm máu A, nên có nhiều khả năng tinh trùng của Eric có thể không được chấp nhận, mặc dù đó dường như không phải là trường hợp này, vì Rachel đã có thể thụ thai liên tục. Đúng hơn là, Rachel và bào thai của cô ấy đã không tương hợp nếu bào thai thuộc nhóm máu A.

Mẹ thuộc nhóm máu O và cha thuộc nhóm máu A có thể sinh ra con nhóm máu O hoặc A – mặc dù A trội hơn O. Nếu bào thai của Rachel thuộc nhóm máu A, việc nhóm máu không tương hợp có thể là nguyên nhân gây ra sẩy thai.

Tin mừng là cha mẹ có nhóm máu hỗn hợp có thể có con khỏe mạnh, ngay cả khi các nhóm máu đó tạo ra kháng thể tương phản với các kháng nguyên của nhóm máu kia. Bằng cách nào? Bằng cách tạo hệ miễn dịch cân bằng hợp lý và giảm thiểu các kích thích có thể làm tổn hại đến nó.

Rachel bắt đầu tuân thủ chế độ ăn uống cho người nhóm máu O, đặc biệt cẩn thận tránh những thực phẩm có thể gây ra phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Eric thì bắt đầu theo chế độ ăn uống dành cho nhóm máu A, không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, mà còn tốt cho chất lượng tinh dịch của anh ấy. Tôi đã khuyên Rachel làm theo cách làm này ít nhất 6 tháng trước khi cố thụ thai.

Mười tháng sau lần khám đầu, Rachel lại có thai. Vào tháng thứ sáu, cô ấy đến gặp tôi để kiểm tra sức khỏe. Cô ấy trông thật tuyệt. Tâm trạng tốt khiến cô ấy tươi tỉnh.

“Thưa bác sĩ, mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp,” Rachel tươi cười nói với tôi. “Tôi cảm thấy khỏe, Eric vô cùng hạnh phúc, và cả hai chúng tôi đều làm theo từng bước một. Chúng tôi chưa bao giờ đạt được đến mức này từ trước đến nay, vì vậy chúng tôi đang cố thư giãn và tận hưởng từng phút giây.”

Rõ ràng Rachel cảm thấy sung sướng, nhưng cô ấy cũng rất lo lắng. Bây giờ, ngoài chuyện sợ sẩy thai như lúc trước, cô ấy còn lo mình đã lớn tuổi nên sợ bào thai bị hội chứng Down hoặc bị mấy chứng rối loạn phát triển khác.

Bác sĩ sản khoa của cô ấy đã đề nghị chọc ối, đây là chuyện thường làm đối với những phụ nữ trên 35 tuổi. Tôi khuyên không nên làm chuyện đó, bởi vì phương pháp đó có thể làm sẩy thai, trong gia đình không có ai bị hội chứng Down, và tín ngưỡng tôn giáo của họ đã dạy rằng mọi đứa trẻ đều là món quà của Chúa, cho nên không được phá thai. Sau khi nói chuyện với Eric, Rachel đã quyết định không chọc ối. Vào tháng 1 năm 1995, Rachel và Eric đã sinh một bé gái hoàn toàn khỏe mạnh mà họ đặt tên là Rebecca.

Mặc dù Rebecca thuộc nhóm máu A, nhưng Rachel có khả năng tạo môi trường tiếp nhận trong bụng mình. Rachel và Eric quả quyết với tôi rằng họ sẽ tiếp tục chế độ ăn uống theo nhóm máu, một phần trong cuộc sống của mình – và cũng là một phần trong cuộc sống của con gái khi bé bắt đầu ăn đặc.

Theo Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
 • 28/10/2021

  Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

  Có biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người dễ nhầm lẫn giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ bởi 2 bệnh này có cách phòng và điều trị khác nhau.

 • 28/10/2021

  Phòng và điều trị cảm cúm khi thời tiết giao mùa

  Thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường làm cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh cảm cúm. Tuy là bệnh thông thường nhưng cảm cúm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng dễ xảy ra ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch kém.

 • 28/10/2021

  Trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt

  Biện pháp nào có hiệu quả? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé !

 • 28/10/2021

  8 lưu ý khi chăm sóc cho trẻ em bị viêm họng cấp trong thời tiết giao mùa

  Trẻ em có sức đề kháng yếu nên khi mắc viêm họng sẽ dễ gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản và trở thành viêm họng mạn tính. Để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, ta cần nắm được cách chăm sóc viêm họng phù hợp.

 • 28/10/2021

  Ăn uống thế nào cho mau khỏi COVID khi điều trị tại nhà?

  Khi đang là F0 phải điều trị tại nhà, nhiều người lo lắng về việc bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý. PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh - Phụ trách phòng khám dinh dưỡng Viam sẽ có những giải đáp cụ thể.

 • 28/10/2021

  Đồ uống bổ sung caffeine có tốt cho sức khỏe không?

  Nước rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống, chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Nó giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, bôi trơn khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cung cấp cấu trúc cho các tế bào và mô. Điều thú vị là uống nước có chứa caffeine đã ngày càng phổ biến và có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Hãy cùng VIAM tìm hiểu nhé !

 • 28/10/2021

  11 điều nên biết về tiết canh, lòng lợn, nội tạng động vật

  Xưa nay vẫn tồn tại quan niệm: "ăn gì bổ nấy", người bị bệnh gì thì nên ăn loại nội tạng đó để tốt cho bộ phận ấy. Hơn nữa, ngày đầu tháng, ăn bát tiết canh ngan, vịt để lấy may kèm theo đĩa lòng "nhà tự làm" cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe...

 • 28/10/2021

  Bảo quản thế nào để giữ chuối tươi lâu?

  Dù là loại trái cây phổ biến nhưng chuối chín rất nhanh và khó bảo quản. Dưới đây là một số mẹo để giữ được độ tươi ngon của chuối mà không bị mất dưỡng chất bên trong.

Xem thêm