Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhóm máu và khả năng thụ thai: Tính tương hợp

Rachel và Eric là tiêu biểu trong số các cặp vợ chồng đến phòng khám của tôi. Lần đầu tiên tôi gặp họ vào tháng 7 năm 1993, sau khi họ đã cố gắng gần như 10 năm để có con.

Trong thời gian đó, Rachel đã 12 lần mang thai. Nhưng hy vọng nào vừa le lói đã lụi tàn khi trong vòng 2 tháng đầu tiên đã bị sẩy thai ngay. Trong mấy năm gần đây, Rachel và Eric đã được điều trị bởi một bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh sản, và Rachel đã có thai thêm 2 lần nữa. Nhưng một lần nữa, cả hai lần mang thai đều sẩy thai. Ở tuổi 37, Rachel đã hết thời gian và hi vọng.

Lần đầu tiên Rachel nghe kể về tôi, từ một người phụ nữ mà cô ấy đã gặp trong phòng chờ của bác sĩ chuyên khoa sản. Dù quyết định tiếp tục đến tôi khám, nhưng cô ấy hết sức nghi ngờ về chuyện thay đổi chế độ ăn uống theo nhóm máu có thể làm tăng khả năng thụ thai của mình. “Tôi thậm chí không biết mình thuộc nhóm máu nào” cô ấy thú nhận. “Nhưng tôi nghĩ mình chẳng có gì để mất.”

Tôi bắt đầu bằng cách phân loại nhóm máu Rachel và Eric và thấy rằng Rachel thuộc nhóm máu O và Eric là thuộc nhóm máu A. Kết quả không có gì bất ngờ. Nghiên cứu cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến khả năng thụ thai là do một dạng không tương hợp nào đó của nhóm máu, hoặc là giữa mẹ và bào thai, hoặc là giữa mẹ và bố.

Tại sao điều này xảy ra? Mỗi nhóm máu là một dấu hiệu hóa chất được gọi là kháng nguyên. Những kháng nguyên nhóm máu này có thể tác động như những rào cản chống lại những kẻ xâm nhập từ bên ngoài, như là vi khuẩn, vi-rút, và ký sinh trùng.

Khi hệ miễn dịch của chúng ta gặp một kẻ xâm nhập từ bên ngoài có hại, hệ miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại. Những kháng thể này có tác dụng như một hệ thống cảnh báo ban đầu.

Lần sau, kẻ xâm nhập từ bên ngoài sẽ bị các kháng thể này tấn công và tiêu diệt. Những kháng thể mà cơ thể tạo ra chống lại những nhóm máu khác, trên thực tế ban đầu là do các vi khuẩn và đôi khi bởi các thức ăn đầu tiên mà chúng ta ăn vào tạo ra.

Nhóm máu O mang các kháng thể kháng A và kháng B và không chấp nhận mọi thứ có kháng nguyên giống A hay giống B. Nhóm máu A mang kháng thể kháng B, và nhóm máu B mang kháng thể kháng A. Chỉ có nhóm máu AB không mang kháng thể kháng lại nhóm máu nào, đó là lý do mà những người nhóm máu AB là có thể nhận máu truyền từ bất cứ ai.

Tình trạng đối kháng của kháng nguyên-kháng thể

NẾU BẠN LÀ… BẠN TẠO RA KHÁNG THỂ VỚI…
Nhóm máu O A và B
Nhóm máu A B
Nhóm máu B A
Nhóm máu AB Không

Một số nghiên cứu tiến hành trong bốn mươi năm qua đã kết luận rằng vô sinh và sẩy thai thường xuyên có thể là do các kháng thể trong dịch tiết âm đạo của người phụ nữ phản ứng với kháng nguyên nhóm máu trong tinh trùng của người đàn ông.

Một trong số các cuộc nghiên cứu này đã xác nhận rằng đa số các trường hợp sẩy thai là bào thai nhóm máu A hoặc nhóm máu B, gây ra do không tương hợp với người mẹ nhóm máu O mà tạo ra các kháng thể kháng A và kháng B.

Những thiếu sót trong tầm hiểu biết của bác sĩ về chuyện sẩy thai là các kháng thể kháng lại nhóm máu thường là kết quả của sự kích thích được tạo ra bởi ăn những món không phù hợp với nhóm máu của mình. Những thực phẩm này tác động theo nhiều cách như một ‘phương pháp truyền máu không hợp’, làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm khi sau này tiếp xúc với các kháng nguyên nhóm máu lạ- kể cả từ người bạn đời.

Vì Rachel thuộc nhóm máu O còn Eric thuộc nhóm máu A, nên có nhiều khả năng tinh trùng của Eric có thể không được chấp nhận, mặc dù đó dường như không phải là trường hợp này, vì Rachel đã có thể thụ thai liên tục. Đúng hơn là, Rachel và bào thai của cô ấy đã không tương hợp nếu bào thai thuộc nhóm máu A.

Mẹ thuộc nhóm máu O và cha thuộc nhóm máu A có thể sinh ra con nhóm máu O hoặc A – mặc dù A trội hơn O. Nếu bào thai của Rachel thuộc nhóm máu A, việc nhóm máu không tương hợp có thể là nguyên nhân gây ra sẩy thai.

Tin mừng là cha mẹ có nhóm máu hỗn hợp có thể có con khỏe mạnh, ngay cả khi các nhóm máu đó tạo ra kháng thể tương phản với các kháng nguyên của nhóm máu kia. Bằng cách nào? Bằng cách tạo hệ miễn dịch cân bằng hợp lý và giảm thiểu các kích thích có thể làm tổn hại đến nó.

Rachel bắt đầu tuân thủ chế độ ăn uống cho người nhóm máu O, đặc biệt cẩn thận tránh những thực phẩm có thể gây ra phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Eric thì bắt đầu theo chế độ ăn uống dành cho nhóm máu A, không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, mà còn tốt cho chất lượng tinh dịch của anh ấy. Tôi đã khuyên Rachel làm theo cách làm này ít nhất 6 tháng trước khi cố thụ thai.

Mười tháng sau lần khám đầu, Rachel lại có thai. Vào tháng thứ sáu, cô ấy đến gặp tôi để kiểm tra sức khỏe. Cô ấy trông thật tuyệt. Tâm trạng tốt khiến cô ấy tươi tỉnh.

“Thưa bác sĩ, mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp,” Rachel tươi cười nói với tôi. “Tôi cảm thấy khỏe, Eric vô cùng hạnh phúc, và cả hai chúng tôi đều làm theo từng bước một. Chúng tôi chưa bao giờ đạt được đến mức này từ trước đến nay, vì vậy chúng tôi đang cố thư giãn và tận hưởng từng phút giây.”

Rõ ràng Rachel cảm thấy sung sướng, nhưng cô ấy cũng rất lo lắng. Bây giờ, ngoài chuyện sợ sẩy thai như lúc trước, cô ấy còn lo mình đã lớn tuổi nên sợ bào thai bị hội chứng Down hoặc bị mấy chứng rối loạn phát triển khác.

Bác sĩ sản khoa của cô ấy đã đề nghị chọc ối, đây là chuyện thường làm đối với những phụ nữ trên 35 tuổi. Tôi khuyên không nên làm chuyện đó, bởi vì phương pháp đó có thể làm sẩy thai, trong gia đình không có ai bị hội chứng Down, và tín ngưỡng tôn giáo của họ đã dạy rằng mọi đứa trẻ đều là món quà của Chúa, cho nên không được phá thai. Sau khi nói chuyện với Eric, Rachel đã quyết định không chọc ối. Vào tháng 1 năm 1995, Rachel và Eric đã sinh một bé gái hoàn toàn khỏe mạnh mà họ đặt tên là Rebecca.

Mặc dù Rebecca thuộc nhóm máu A, nhưng Rachel có khả năng tạo môi trường tiếp nhận trong bụng mình. Rachel và Eric quả quyết với tôi rằng họ sẽ tiếp tục chế độ ăn uống theo nhóm máu, một phần trong cuộc sống của mình – và cũng là một phần trong cuộc sống của con gái khi bé bắt đầu ăn đặc.

Theo Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
 • 23/04/2024

  Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

  Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

 • 23/04/2024

  Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

  Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

 • 22/04/2024

  Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

  Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

 • 22/04/2024

  Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

  Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

 • 22/04/2024

  6 dấu hiệu ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

  Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe nguy hiểm nào đó.

 • 22/04/2024

  Những loại thuốc nên tránh khi đang mang thai

  Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và con.

 • 22/04/2024

  Bí quyết giữ làn da tươi trẻ, không lo suy giảm collagen

  Tuổi tác tăng cao gây suy giảm collagen, dẫn tới những dấu hiệu lão hóa trên da như nếp nhăn, da chảy xệ. Bạn nên chăm sóc da thế nào để duy trì đủ lượng collagen cho làn da tươi trẻ?

 • 22/04/2024

  Trà dành cho hội chứng ruột kích thích

  Uống trà thảo dược có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hoá mạn tính có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy hoặc táo bón.

Xem thêm