Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổng quan về nhóm máu và sự cần thiết của việc hiến máu

Không phải chỉ có bạn, mà là có nhiều người như bạn. Chỉ có qua xét nghiệm nhóm máu thì bạn mới biết nhóm máu của mình là gì…

Bạn chưa biết nhóm máu của mình?

Không phải chỉ có bạn, mà là có nhiều người như bạn. Chỉ có qua xét nghiệm nhóm máu thì bạn mới biết nhóm máu của mình là gì…

Và đôi khi, bạn sẽ được biết mình thuộc nhóm máu nào trong những trường hợp sau:

Đầu tiên đó là khi bạn cần truyền máu. Thứ hai là khi bạn mang thai – phụ nữ sẽ được kiểm tra để loại bỏ những rắc rối do khác nhóm máu với em bé trong bụng. Và sau cùng, khi cho máu, bạn sẽ được thông báo trên thẻ hiến máu.

Nhóm máu được phát hiện từ khi nào?

Trước thập niên 1900, những người được truyền máu, sẽ là may rủi nếu được sống hay chết, do không biết nhóm máu nào được cho và được nhận. Đó là bởi vì việc trộn hai nhóm máu khác nhau sẽ gây ra hiện tượng “kết khối” – các tế bào máu dính với nhau, tạo ra phản ứng đông máu, có thể gây tử vong. Cho đến thập niên 1900, nhà khoa học Áo Karl Landsteiner phát hiện ra máu được chia thành các nhóm khác nhau.

Có bao nhiêu loại nhóm máu?

Khi nói về nhóm máu, là nói đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O. Hay còn gọi tắt là nhóm ABO.

Có tổng cộng 4 nhóm máu chính A; B; AB; O.

Bất kỳ nhóm máu nào cũng đều nhận và cho được chính nhóm máu đó.

Nhóm máu O chỉ nhận chính nó (nhóm máu O), nhưng cho được tất cả các nhóm máu khác.

Nhóm máu A nhận được chính nó ( nhóm máu A ), nhóm máu O, và cho được nhóm máu A, AB.

Nhóm máu B nhận được chính nó ( nhóm máu B), nhóm máu O, và cho được B, AB.

Nhóm máu AB nhận được tất cả các nhóm máu nhưng chỉ có thể cho chính nó (nhóm máu AB).

Hệ thống Rhesus (hay còn gọi tắt là Rh)

Ngoài ABO, còn có hệ thống Rh. kháng nguyên khác – kháng nguyên Rh. Được gọi là Rh dương tính khi có kháng nguyên Rh. Và ngược lại không có kháng nguyên Rh, được gọi là Rh âm tính. Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được viết kèm với nhóm máu ABO. Chẳng hạn, nếu bạn nhóm A và có Rh dương tính, bạn sẽ được xếp là A dương tính (A+). Nếu không, bạn sẽ là A âm tính (A-). Cách gọi tương tự với các nhóm máu khác.

Và cũng xảy ra sự bất tương đồng nếu trộn nhóm Rh – với nhóm Rh +.

Một người có nhóm máu Rh+ thì có thể nhận máu từ một người thuộc nhóm Rh+ hay Rh- mà không có vấn đề gì nguy hiểm xảy ra. Còn một người nhóm Rh- thì không thể nhận máu Rh+ vì nó có thể tạo ra các kháng thể gây phản ứng với các tế bào máu.

Bạn thừa kế nhóm máu như thế nào?

Bạn không chỉ được thừa hưởng nhóm máu chỉ từ cha hoặc mẹ, mà là bạn nhận của cả cha và mẹ. Nếu bố hoặc mẹ nhóm O và người kia nhóm A, con sẽ có nhóm A hoặc O. Nếu bố hoặc mẹ B và người kia O, con sẽ là B hoặc O. Nếu cả hai bố mẹ là O, con sẽ có nhóm O. Nếu bố hoặc mẹ A và người kia B, con sẽ là A, B hoặc AB.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

Khối lượng

Ở người trưởng thành, máu chiếm 6-8% trọng lượng cơ thể trong khi ở trẻ em, tỷ lệ này là 8-9%. Cơ thể một thanh niên khỏe mạnh trung bình chứa 5 lít máu.

Điều cuối cùng, nếu nhóm máu của bạn rất hiếm (chẳng hạn nhóm máu AB -), bạn nên gửi nó vào ngân hàng máu.

Chính vì vậy, những người có máu hiếm nhất được khuyến khích gửi máu vào ngân hàng, đề phòng trường hợp cần truyền máu.

Theo Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
Xem thêm