Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Máu cứu người như thế nào?

Hiến máu nhân đạo là trách nhiệm của cộng đồng, của mỗi người chúng ta nhằm cứu giúp những con người – đồng loại khác.

Hiến máu cứu người
Trong khi bạn đang đọc này, một người nào đó ở Việt Nam đang rất cần máu:

Cứ mỗi 2 giây lại có những yêu cầu cần thiết liên quan tới truyền máu

Trung bình cứ 7 người vào bệnh viên thì có 1 người cần tiếp máu

 Máu là khởi nguồn của sự sống, là nhân tố rất quan trọng đối với mỗi người:

Máu luôn luôn cần thiết trong quá trình điều trị và cứu giúp người bị tai nạn, bệnh nhân ung thư, các bệnh hay chảy máu và bệnh nhân phẫu thuật.

Máu không thể được sản xuất

Nguồn cung cấp máu chủ yếu đến từ các tình nguyện viên giống như bạn. Khi bạn cho máu, bạn tạo cho người khác một nụ cười cười, những cái ôm và thêm một cơ hội khác

Hiến máu. Đó là một giờ của bạn. Nhưng nó tạo nên những cuộc đời mới…

Các bước chuẩn bị trước khi hiến máu
  • Bổ sung lượng nước cho cơ thể: Việc bổ sung một lượng nước lớn hơn ngày bình thường sẽ giúp cơ thể của bạn dễ dàng hồi phục sau khoảng thời gian hiến máu.
  • Ăn mặc: Hãy cố gắng ăn mặc gọn gàng để dễ dàng bắt đầu và không mất nhiều thì giờ cho việc bước vào quá trình hiến máu. Đừng quên tìm một bộ quần áo nào có thể xắn ống tay lên cao nhé.
  • Ăn uống: Nếu bạn có lịch cụ thể của thời gian hiến máu, hãy nhớ dành thời gian trước 1 tới 2 tuần để bổ sung chất sắt trong bữa ăn thông qua các thực phẩm được khuyến cáo.
  • Thông tin y tế: Hãy chuẩn bị các thông tin về sức khỏe của bản thân để chúng tôi có thể đánh giá sức khỏe của bạn trước khi hiến máu.
  • Giấy tờ: Để hiến máu, bạn cần có Chứng minh nhân dân. Đây sẽ là cơ sở để chúng tôi xác định các thông tin có liên quan tới lượng máu bạn sẽ hiến cho cơ sở y tế.
  • Rủ thêm bạn bè: Để bớt ngại, bạn có thể rủ người thân hay bạn bè đi cùng, thậm chí những người đi theo cũng có thể tham gia hiến máu.
  • Hãy thư giãn: Hiến máu không phải một vấn đề lớn đối với sức khỏe của bạn. Nó được chứng minh là không gây hại cho bạn, mà ngược lại, đem đến cho bạn cơ hội tạo ra lượng máu mới “khỏe” hơn.
Theo Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
Xem thêm