Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 13/04/2016

    Bảo quản thực phẩm trời nồm ẩm

    Khi trời nồm ẩm, các loại thực phẩm, rau củ quả, dưa cà cá muối rất nhanh bị thối, hỏng, nhũn nát, mủn, bốc mùi... gây bệnh, ngộ độc, đặc biệt là ung thư. Làm sao để thực phẩm không sinh độc tố?

  • 12/04/2016

    Cách dùng thuốc khi bị rối loạn tiêu hoá do ăn uống

    Rối loạn tiêu hoá là triệu chứng rất thường gặp. Khi bị rối loạn tiêu hoá người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, đầy bụng khó tiêu, đi phân lỏng hoặc tiêu chảy... Vậy việc dùng thuốc trong các trường hợp này như thế nào?

  • 11/04/2016

    Nhóm máu và khả năng thụ thai: Tính tương hợp

    Rachel và Eric là tiêu biểu trong số các cặp vợ chồng đến phòng khám của tôi. Lần đầu tiên tôi gặp họ vào tháng 7 năm 1993, sau khi họ đã cố gắng gần như 10 năm để có con.

  • 11/04/2016

    Hậu quả của việc dùng kháng sinh đường ruột một cách: “Vô tại vạ”

    Bài báo sau đây tôi muốn trình bày về một bệnh nhân đã được cứu sống do bệnh viêm đại tràng giả mạc - hậu quả của việc dùng kháng sinh bừa bãi (dân gian gọi là dùng vô tại vạ).

  • 10/04/2016

    Lạm dụng kháng sinh khiến gia tăng tình trạng dị ứng

    Các nhà khoa học đã cảnh báo hàng thập kỷ qua rằng lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, làm cho việc chống lại các bệnh nhiễm trùng đơn giản cũng trở nên rất khó khăn. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng vi khuẩn kháng thuốc gây ra 23 nghìn ca tử vong hàng năm và 2 triệu ca bệnh.

  • 09/04/2016

    Hãy là người thông thái khi sử dụng kháng sinh!

    Thuốc kháng sinh có thể xem là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh thường xuyên, không đúng chỉ định và kéo dài sẽ tạo ra một thế hệ vi khuẩn kháng thuốc khiến quá trình khám chữa bệnh về sau khó khăn hơn.

  • 07/04/2016

    Phát hiện protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh

    Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố, một nhóm nhà khoa học Israel đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc phát triển một chất thay thế thuốc kháng sinh, sau khi tách thành công một protein diệt khuẩn. Chất được phát hiện ngăn vi khuẩn phân nhánh, do đó phá hủy chúng và chống nhiễm khuẩn.

  • 07/04/2016

    Những hoá chất độc hại ẩn mình trong thực phẩm

    Bất chấp những cảnh báo về sức khỏe cũng như khả năng gây ung thư cho người sử dụng, nhiều chất hóa học công nghiệp độc hại vẫn được sử dụng tràn lan trong chế biến thực phẩm.

  • 06/04/2016

    Phòng tránh chứng nhiều đờm như thế nào?

    Quá nhiều đờm trong cổ họng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều hơn cả vẫn là ở nhóm trung cao tuổi. Đờm là chất dịch đậm đặc, kết dính bịt kín lỗ mũi, cổ họng gây khó thở. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch làm việc tốt để kháng viêm.

  • 06/04/2016

    Các tác dụng phụ của kháng sinh

    Giống như nhiều loại thuốc khác, các thuốc kháng sinh cũng có khả năng ít nhiều gây ra những tác dụng phụ cho người bệnh. Có thể chia các tác dụng phụ này thành 3 loại chính: tác dụng phụ về mặt vi trùng học, phản ứng dị ứng, và tai biến do độc tính của kháng sinh.

  • 05/04/2016

    Lạm dụng thuốc và hiểm hoạ kháng thuốc kháng sinh

    Hiện nay, ngành y tế đang phải đối mặt với tốc độ lan truyền của các loại vi khuẩn có khả năng đề kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ ngày một tăng cao thậm chí còn đang ở mức báo động.

  • 04/04/2016

    Một số tai biến do kháng sinh

    Tất cả các kháng sinh đều có khả năng gây tai biến đối với con người. Có thể chia tai biến của kháng sinh thành 3 loại: dị ứng, nhiễm độc thuốc và tai biến thuộc vi khuẩn học.

  • 1
  • ...
  • 15
  • 16
  • 17
  • 18
  • 19
  • 20
  • 21
  • 22
  • 23