Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho hay uống các loại vitamin B mỗi ngày có thể giúp giảm một số tác hại do ô nhiễm không khí gây ra.

Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Người đứng đầu công trình nghiên cứu là bà Gia Chung thuộc Trường y tế cộng đồng Mailman của Đại học Colombia cho biết các loại vitamin B như acid folic, vitamin B6 và vitamin B12 đóng vai trò quan rất quan trọng trong việc giúp quá trình biến đổi di truyền ngoại gene có tên methyl hóa ADN, vốn liên quan đến các bệnh tim mạchung thư, giảm được tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí.

Những thực phẩm giàu vitamin B.

Để có kết luận trên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đối với một nhóm gồm 10 người lớn tình nguyện có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.

Những người tham gia phải đảm bảo có sức khỏe tốt, không hút thuốc và không uống bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Hàng ngày, mỗi người trong nhóm được phát viên thực phẩm chức năng vitamin B với các thành phần gồm 2,5mg acid folic, 50mg vitamin B6 và 1mg vitamin B12.

Sau 4 tuần thực hiện, kết quả cho thấy việc uống vitamin B đã giúp giảm từ 28​-76% tác hại do phơi nhiễm các phân tử PM2.5 - loại phân tử rất nhỏ có đường kính 2,5 micromet (um) trong không khí.

Tuy công trình thu về kết quả khả quan, song bà Gia Chung cho rằng nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn đầu, do vậy chưa thể đưa ra khuyến cáo về việc nên uống vitamin B hàng ngày, trong khi việc chỉ định uống vitamin B cần dựa vào thể trạng từng người.

Bà cho rằng trước mắt cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu vitamin B.

Theo TTXVN/Vietnam+
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm