Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống thuốc thánh thai khẩn cấp thế nào để hiệu quả nhất?

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về cách sử dụng hiệu quả thuốc tránh thai khẩn cấp trong bài viết dưới đây:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại biện pháp tránh thai mà bạn có thể thực hiện để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc nếu biện pháp tránh thai mà bạn lựa chọn không thành công hoặc không hoạt động bình thường. Ví dụ, bạn có thể cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bao cao su của bạn bị rách trong khi quan hệ tình dục hoặc bạn bỏ lỡ một liều thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng để thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai thì thời điểm là rất quan trọng. Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục, chúng có thể ngăn ngừa hơn 9/10 trường hợp mang thai. Uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng tốt hơn.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về các biện pháp tránh thai khẩn cấp được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, cách sử dụng và cách thức hoạt động.

Ai nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp trong một số trường hợp sau khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như:

 • Bạn đã không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai đáng tin cậy nào khi quan hệ tình dục.
 • Bạn lo lắng rằng biện pháp tránh thai của mình không thành công hoặc bạn đã sử dụng nó không đúng cách.
 • Đối tác của bạn đã không rút ra kịp thời.
 • Bạn bị tấn công tình dục hoặc bị ép quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không có biện pháp bảo vệ nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai trong một thời gian ngắn.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Có bốn biện pháp tránh thai khẩn cấp. Bao gồm:

 • Thuốc tránh thai chỉ chứa Pogestin. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận và phổ biến nhất. Nó có sẵn dưới dạng thuốc viên và chứa một loại hormone gọi là levonorgestrel (LNG). Bạn có thể uống một liều với 1,5 miligam levonorgestrel trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai dạng này cũng có sẵn ở hai liều lượng 0,75 miligam levonorgestrel. Bạn sẽ cần uống viên thứ hai sau viên đầu tiên 12 giờ. 
 • Thuốc Ulipristal Acetat. Liều duy nhất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận này là biện pháp tránh thai không có nội tiết tố. Bạn sẽ cần uống một viên 30 miligam trong vòng 120 giờ hoặc 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nhưng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này cần có đơn của bác sĩ, y tá hoặc phòng khám. 
 • Thuốc phối hợp Progestin-estrogen. Có nhiều dạng khác nhau của loại thuốc này, nhưng hầu hết đều có sẵn dưới dạng hai liều mà bạn sẽ cần dùng trong vòng 120 giờ hoặc 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Uống liều thứ hai sau liều thứ nhất 12 giờ. 
 • Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai). Đó là một thiết bị ngừa thai không có nội tiết tố hình chữ T với hệ thống dây bằng đồng. Bác sĩ cần đưa vòng tránh thai vào bên trong tử cung của bạn khi thăm khám. Mặc dù vòng tránh thai thường được sử dụng như một biện pháp tránh thai lâu dài, nhưng nó có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp miễn là nó được đặt trong vòng 120 giờ hoặc 5 ngày kể từ khi bạn quan hệ tình dục không được bảo vệ. Hệ thống dây đồng làm trứng đã thụ tinh không làm tổ được vào niêm mạc tử cung. Điều này ngăn ngừa mang thai. Khi được sử dụng đúng cách, vòng tránh thai an toàn và hiệu quả gần như 100%. Vòng tránh thai bằng đồng có thể được tiếp tục như biện pháp tránh thai thông thường trong tối đa 10 năm. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ loại bỏ nó bất cứ lúc nào. Trong quá trình đặt vòng tránh thai, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn, huyết áp thấp hoặc nhịp tim chậm hơn bình thường. Những hiệu ứng này không kéo dài. Bác sĩ  có thể yêu cầu bạn nằm xuống trong vài phút trước khi bạn ra về.
Tác dụng phụ của biện pháp tránh thai khẩn cấp là gì?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường nhẹ, không kéo dài và khác nhau ở mỗi người. Nó có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Đau vú

Sau khi bạn uống thuốc, chu kỳ tiếp theo của bạn có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Bạn có thể bị chảy máu nhẹ hoặc đốm máu giữa các thời kỳ. Nếu bạn lo lắng, hãy nói với bác sĩ của bạn về điều đó.

Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin vào buổi sáng, các nghiên cứu cho thấy nó kém hiệu quả hơn Ulipristal acetat đối với những người béo phì. Các nghiên cứu cho thấy viên thuốc kết hợp progestin-estrogen kém hiệu quả hơn thuốc tránh thai hàng ngày hoặc Ulipristal acetat uống riêng. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn. Nếu bạn nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc, hãy dùng liều khác.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai?

Nếu bạn chọn sử dụng vòng tránh thai, bạn có thể bị:

 • Đau quặn bụng
 • Đốm hoặc chảy máu nhẹ giữa các chu kỳ
 • Kinh nguyệt nặng
 • Đau bụng kinh

Ít hơn 1% những người sử dụng vòng tránh thai có thai. Nếu mang thai khi đang đặt vòng, nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung. Đó là khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung và không thể sống sót. Bạn sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu mang thai ngoài tử cung

Thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bạn. Ngoài ra, vòng tránh thai và các biện pháp tránh thai khẩn cấp khác không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo WedMD) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm